Lợi nhuận quý III của Tín Nghĩa (TIP) giảm 40% do khu chợ đầu mối Dầu Giây ngừng hoạt động vì giãn cách

Tình hình kinh doanh quý III của Tín Nghĩa (TIP) không mấy khả quan do ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19, tuy nhiên nhờ kết quả kinh doanh từ quý I mà doanh thu, lợi nhuận lũy kế của công ty vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ.

CTCP Phát triển Khu Công nghiệp Tín Nghĩa (mã chứng khoán: TIP) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2021. Theo đó, tổng doanh thu của công ty đạt gần 33,6 tỷ đồng, giảm 19,4% so với cùng kỳ.

Theo giải trình từ phía công ty, hầu hết các mảng đều giảm do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp thu hẹp sản xuất, thậm chí là ngừng sản xuất do không thực hiện được ba tại chỗ, bên cạnh đó hoạt động của hai công ty con là CTCP Tín Khải và CTCP Bất động sản Thống Nhất cũng chịu tác động tiêu cực, đặc biệt là khu chợ đầu mối Dầu Giây của BĐS Thống Nhất phải ngừng hoạt động do giãn cách xã hội.

Tín Nghĩa (TIP) đã đẩy hết nợ tài chính trong kỳ, báo lãi tăng 11% sau 9 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Nguồn: Minh Hiền tổng hợp từ BCTC quý III của Tín Nghĩa (TIP).

Trong đó, doanh thu từ bán hàng và dịch vụ của công ty đạt 29,5 tỷ đồng, giảm 23%, chủ yếu là từ thu phí cơ sở hạ tầng chiếm 44%, đạt 13 tỷ đồng.

Về phần doanh thu tài chính, mặc dù các khoản lãi khác đều giảm so với cùng kỳ, song lãi tiền gửi có kỳ hạn lại tăng 28%, do đó doanh thu tài chính công ty ghi nhận tăng trưởng nhẹ 3%, đạt 3,4 tỷ đồng. 

Tổng chi phí trong quý của công ty giảm 23,4%, đạt hơn 23 tỷ đồng. Do đó, công ty báo lãi sau thuế 6,8 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ.

Mặc dù kết quả kinh doanh của quý II, III năm nay giảm so với cùng kỳ, song nhờ kết quả kinh doanh thuận lợi ở quý I/2021 (doanh thu tăng 212% và lãi sau thuế tăng 135% so với quý I/2020), lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Tín Nghĩa (TIP) vẫn ghi nhận tăng trưởng lần lượt 28% và 11%, tương đương đạt lần lượt 185 tỷ đồng và 66,9 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm ngày 30/9/2021, tổng tài sản của Tín Nghĩa là 950 tỷ đồng, giảm 7% so với đầu năm.

Hàng tồn kho trong kỳ của công ty tăng nhẹ 3%, đạt gần 162 tỷ đồng. Trong đó, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của dự án khu chợ và phố chợ do công ty con Thống Nhất làm chủ đầu tư là gần 16,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tồn kho ở các dự án ở Đồng Nai như Khu dân cư 18 ha Tam Phước, Khu dân cư Thạnh Phú, Xây dựng công trình Kios (nằm trong tổng thể dự án Khu đô thị 210 ha Tam Phước) đều giảm so với con số đầu kỳ, đạt lần lượt là 42,7 tỷ đồng, 56 tỷ đồng và 8,6 tỷ đồng.

Tín Nghĩa (TIP) báo lãi quý III giảm gần 40% do khu chợ đầu mối phải ngừng hoạt động vì giãn cách - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC quý III/2021 của Tín Nghĩa (TIP).

Về tình hình trả nợ của công ty, tổng nợ phải trả tại thời điểm 30/9 của Tín Nghĩa (TIP) là 285 tỷ đồng, giảm 30% so với đầu năm, chiếm chủ yếu là khoản nợ doanh thu chưa thực hiện dài hạn từ tiền cho thuê Kios, doanh thu chợ Tam Phước và tiền thuê đất (168 tỷ đồng). 

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.