Chị Nguyễn Xoa (33 tuổi, Hà Nội) cũng chỉ bình thường như bao người phụ nữ khác. Nhưng trong mắt hai đứa con, chị là người mẹ “quyền uy”, là đầu bếp chuyên nghiệp của cả gia đình. Con chị không mấy khi muốn ăn ngoài hàng mà nhất định chỉ ăn những món ăn mẹ nấu. Còn chồng chị, dù đi làm về muộn nhưng luôn nhắc vợ nhớ phần cơm chồng.
Gia đình hạnh phúc "đủ nếp đủ tẻ" của chị Nguyễn Xoa (Hà Nội). |
Nấu món ngon cho con để được gần con hơn
Chị Xoa có hai bé, bé gái 10 tuổi và bé trai mới 5 tuổi. Cũng như những người làm vợ, làm mẹ khác, chị là “chủ nhân” của gian bếp trong gia đình. Gia đình chị ít khi ăn ngoài hàng, gần như ăn ở nhà là chính, kể cả bữa sáng và bữa phụ trong ngày. Nếu có dịp được chiêm ngưỡng tận mắt mâm cơm tự tay chị nấu cho chồng, cho con, mọi người sẽ hiểu ngay lý do tại sao chồng con chị không hề muốn ăn ngoài hàng, mà đi đâu, dù về muộn cũng vẫn tìm đến mâm cơm do chị chuẩn bị.
Chị Xoa chia sẻ trước đây khi chưa lấy chồng chị không khéo tay và nấu ăn ngon như vậy. Nhưng sau khi kết hôn, đặc biệt là sau khi sinh con, chị bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu các món ăn mới lạ từ các vùng miền, các quốc gia khác nhau. Tình yêu với gian bếp cũng dần hình thành từ đó. Vui chị cũng vào bếp, mà khi tâm trạng bất ổn, buồn buồn, khó chịu thì càng lại phải vào bếp. Khi ấy chị làm bánh, dù có thể làm không ra mẻ bánh ngon như thường lệ, nhưng “niềm vui lại quay trở lại”.
Một trong rất nhiều bữa cơm ngon hơn ngoài hàng mà chị Xoa chuẩn bị cho chồng con. Trong ảnh là các món: Trứng hấp ngũ sắc - Ba rọi cuộn rau rán chảo - Bắp cải luộc - Hoa quả tráng miệng. |
Thi thoảng chị cũng cho cả nhà ăn ngoài hàng, nhưng mục đích là để học thêm nhiều món ngon, về nấu cho gia đình. Chị không coi việc nấu nướng cho chồng con ăn là một nghĩa vụ, là trách nhiệm mà là một niềm vui, hãnh diện. "Với các con, nấu món ngon cho con ăn cũng là cách để gần gũi hơn với con, nuôi dưỡng tình cảm mẹ con. Sau này khi trưởng thành, hương vị món ăn do chính tay mẹ nấu sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất với chúng".
Mong muốn truyền tình yêu bếp đến con gái lớn
Một điều đặc biệt nữa, chị muốn truyền tình yêu với gian bếp cho cô con gái lớn. Mong con cũng tìm thấy niềm vui với việc chọn lựa nguyên liệu, nêm nếm gia vị y như chị.
Con gái đầu của chị Xoa năm nay 10 tuổi nhưng đã biết phụ giúp mẹ nấu nướng và nấu một số món cơ bản. Có những hôm chị mệt không thể vào bếp, thì bé thay mẹ nấu cho cả gia đình ăn. Tất nhiên chỉ nấu những món đơn giản như trứng cuộn, thịt rang, gà rang.
Mong muốn có thể truyền tình yêu với gian bếp đến cô con gái lớn. |
Hai bé chỉ trung thành với món ngon mẹ nấu. |
Cũng có món chị làm không ngon, thất bại và bị chồng con chê như món bánh mỳ Việt Nam. Chị chia sẻ lần đó làm bánh bị cứng, do chưa biết cách định lượng bột bánh và ủ bọt sai. Sau vài lần thất bại, chị mới làm thành công món đó.
Chị Xoa còn có sở thích trang trí món ăn rất đẹp mắt. Món ăn không chỉ ngon mà còn phải đạt về độ thẩm mỹ nữa. Chị cho biết làm thế vì muốn cả nhà có cảm giác như đang ăn ngoài hàng và nó cũng kích thích vị giác hơn.
Những món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt mà chị Xoa chuẩn bị cho hai con. |
Được mẹ nấu cho khá nhiều món ngon nhưng hai bé nhà chị Xoa lại không hề béo. Chị Xoa cũng khá kỹ tính trong việc cân đối dinh dưỡng cho con. Hôm nào có nhiều thức ăn, chị sẽ hạn chế hai bé ăn cơm, tinh bột và tăng lượng rau xanh cho con. Các món rán và món luộc cũng phải xen kẽ nhau.
Cũng giống như các bà mẹ khác, đôi khi chị Xoa cũng không biết ra chợ mua gì, nấu món ăn gì cho chồng con. Sau đó lại “vắt óc” nghĩ ra món nào lạ lạ, mua nguyên liệu chính trước rồi mua tiếp phụ liệu đi kèm để nấu món đó.
Nếu những mẹ nào đang bí thực đơn món ngon cho gia đình và món phụ cho bé, có thể tham khảo một số món rất ngon mắt và bổ dưỡng sau đây của chị Xoa.
1. Kem caramen (làm bằng lò nướng)
Nguyên liệu cho flan
+ 800ml sữa tươi ko đường
+ 200ml kem
+ 210g đường
+ 4 quả trứng nguyên + 4 lòng đỏ
+ 2 thìa cà phê nước vani (hoặc 2 ống vani)
+ Chút xíu muối
+ Bơ để phết đáy khuôn
Cách làm
Bước 1: Quét 1 lớp bơ xuống đáy khuôn.
Bước 2: Đập 4 quả trứng + 4 lòng đỏ vào trong 1 âu,cho 2 thìa cà phê vani, đường vào, dùng phới lồng quấy nhẹ tay cho tan hết đường.
Bước 3: cho nồi lên bếp đổ 800ml sữa tươi không đường + 200ml kem + 1 chút muối vào đun, đun thấy sủi bọt lăn tăn thì tắt bếp (không được đun sôi).
Bước 4: Đổ từ từ âu trứng vào nồi sữa, dùng phới quấy liên tục cho không bị vón trứng, rồi lọc qua rây, sau đó đổ vào khuôn để nghỉ 5 phút.
Bước 5: Đun một nồi nước sôi đổ vào khay đen của lò nướng đặt dưới 1 cái khăn rồi xếp khuôn bánh vào hấp 200 độ trong 40 phút.
Nguyên liệu cho caramen
+ 150g đường
+ 1/2 nửa quả quả chanh (vắt lấy nước )
+ 60ml nước
Cách làm
- Cho đường và nước vào nồi đun khi thấy ngả màu vàng thì cho nước cốt chanh vào, đổ vào đáy khuôn.
2. Kem caramen hấp trong nồi
Cách làm phần caramen tương tự như trên.
Nguyên liệu cho phần flan thêm giấy bạc để đậy lên khuôn.
Cách làm
Bước 1: Quét 1 lớp bơ xuống đáy khuôn, rồi đổ caramen đã thắng vào.
Bước 2: Đập trứng vào âu cho đường, vani vào trộn đều (dùng phới lồng chộn)
Bước 3: Đổ sữa, kem, muối vào nồi đun sủi lăn tăn thì tắt bếp (không đun nóng già quá)
Bước 4: Đổ từ từ âu trứng vào nồi sữa. Dùng phới lồng quấy liên tục, rồi dùng rây lọc, lọc sang một âu khác, đổ vào khuôn để nghỉ 5 phút.
Bước 5: Đun sôi một nồi nước chỉ ngập 1/3 khuôn bánh rồi đặt 1 cái khăn lên và đặt khuôn vào, dùng giấy bạc đậy lên. Để lửa trung bình trong 30 phút. Để nguội cho vào tủ lạnh ngăn mát 2 tiếng rồi thưởng thức.
3. Crepe cuộn phô mai hấp
Nguyên liệu
+ 500g bột mỳ
+ 1 lít sữa ko đường
+ 2 quả trứng
+ 1 thìa cà phê vani
+ 1 chút muối
+ 1 cái chảo rộng 20cm
+ Phới trộn bột
Cách làm
- Trộn bột với vani, trứng sữa, muối trong một cái âu (trộn đều tránh vón cục, nếu vón cục dùng lọc cho bột mịn thì khi tráng mới mịn và đẹp).
- Đặt chảo lên bếp, làm thật nóng chảo. Quét 1 lớp bơ vào chảo, đổ 1 thìa bột vào giữa chảo láng đều cho bột chảy đều cả mặt đáy của chảo (bạt ko được dày quá). Vàng mặt dưới thì lật mặt trên xuống. Làm đến khi hết bột.
Nguyên liệu làm nhân crepe
+ 1/2 củ cà rốt, 1/2 quả bí ngòi, 3 cọng đỗ dài
+ Phô mai Mozazella
+ giấy bạc để cuộn
+ 100g thịt giò xay
+ Nồi để hấp
+ 1 lá rong biển
Cách làm
- Cà rốt, bí ngòi thái vuông nhỏ dài, đỗ để nguyen bỏ vào luộc qua với nước
- Giò sống cho vào bát, cho 1 chút hạt nêm
- Đặt bạt crepe xuống thớt phết 1/2 lớp giò sống lên, đặt lá rong biển lên phết nốt chỗ giò sống còn lại. Đặt so le các loại rau rồi cuộn chặt lại, đặt vào trong giấy bạc cuộn chặt lần nữa.
- Đun sôi nước. Đặt vỉ hấp lên cho crepe vào hấp 15 phút là chín.
4. Bánh pancake
Nguyên liệu
+ 400g bột mỳ
+ 100g đường
+ 25g bột nở
+ 3 quả trứng
+ 100g bơ chảy hoặc 100ml dầu ăn
+ 300ml sữa không đường
+ Mật ong ăn cùng với bánh hoặc hoa quả khác tùy thích
Cách làm
- Lấy một âu lớn trộn bột mỳ + muối + bột nở + đường (dùng phới trộn đều lên).
- Lấy một chiếc âu khác, trộn sữa + trứng + bơ (bơ cho vào lò vi sóng làm chảy ra), dùng máy đánh bông lên.
- Đổ từ từ bước 2 vào bước 1 và trộn đều, không được vón cục.
- Quét một một lớp bơ hoặc dầu (dùng giấy ăn cho dầu vào rồi quét dưới đáy chảo). Đun thật nóng chảo. Nhấc chảo lên dùng thìa đổ bột vào chảo tráng lửa nhỏ, vàng mặt dưới thì lật mặt trên xuống cho vàng hai mặt là được. Lưu ý để lửa nhỏ. Bánh chín xếp ra đĩa.
- Cho 2 thìa cà phê mật ong + 1 thìa cà phê nước cốt dưa hấu (hoặc dâu tây) trộn đều trong một chiếc bát rồi đổ từ từ lên mặt bánh. Bánh ăn với mật ong, đường. Nếu thích có kem thì phủ kem lên.
5. Khoai tây chiên giòn rụm
6. Trứng nướng thịt ba rọi
Nguyên liệu
+ 6 quả trứng gà
+ 6 cái bánh mỳ gối
+ 6 miếng thịt ba rọi xông khói
+ Phô mai Mozazella
+ Khuôn để nướng, một lọ thủy tinh cắt bánh
+ Muối, tiêu
Cách làm
- Dùng lọ thủy tinh cắt bánh gối.
- Đặt miếng bánh gối vào khuôn.
- Xếp thịt ba rọi tròn theo khuôn.
- Cho phomai vào.
- Đập trứng vào cho muối tiêu, nướng 240 độ trong 15 phút. Để nguội lấy trứng ra khỏi khuôn và ăn nóng.
7. Trứng cuộn phô mai
Nguyên liệu
+ 3 quả trứng
+ 4 cái xúc xích
+ 4 lát bánh mỳ gối
+ Bột canh, dầu ăn
+ Phô mai
Cách làm
- Cắt viền xung quanh bánh mỳ gối.
- Đập 3 quả trứng ra bát cho chút bột canh. Dùng chảo rộng 15cm tráng mỏng làm 4 cái, mỗi một mẻ tráng cho 1 chút xíu dầu.
- Cho trứng vào chảo tráng vặn nhỏ lửa, đặt lát bánh mỳ gối lên, đặt phomai, rồi đặt xúc xích cuộn luôn, cuộn chặt. Để nguội rồi thái lát theo sở thích hoặc dùng que xiên xiên vào, chấm tương ớt ăn nóng.
Ngoài ra còn một số món rất bổ dưỡng và đẹp mắt, mời các mẹ tham khảo thêm.
Bánh trôi ngũ sắc. Màu đen là màu cacao, màu xanh làm từ màu rau cải, màu hồng là nước siro dâu. |
Trứng luộc. |
Thịt nhồi lặc lè. |
Trứng cuộn hấp vân. |
Sữa chua và mouse chocolate. |
Thịt xiên nướng. |
Súp lơ luộc được trình bày đẹp mắt. |
Salad kiểu Nga. |
Thăn lợn cuộn rau tẩm bột chiên xù. |
Đùi gà sốt cay. |
Khoai môn lệ phố. |
Khoai môn lệ phố. |
Lối sống 02:56 | 22/08/2018
Lối sống 00:59 | 15/08/2018
Lối sống 11:15 | 09/07/2018
Lối sống 07:18 | 09/07/2018
Lối sống 13:00 | 14/04/2018
Lối sống 08:30 | 28/03/2017
Lối sống 02:00 | 21/03/2017
Lối sống 00:00 | 09/03/2017