Mối lo gián điệp, nhà mạng Na Uy khước từ công nghệ 5G của Huawei

Quá nhiều cảnh báo về nguy cơ an ninh quốc gia, gián điệp công nghệ khiến nhà mạng của Na Uy khước từ công nghệ 5G của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei.

Thông tin đăng tải trên tờ Reuters, Tập đoàn viễn thông Na Uy Telenor đã quyết định lựa chọn hợp tác với hãng công nghệ Ericsson, có trụ sở tại Thụy Điển làm đối tác cung cấp công nghệ phát triển hệ thống mạng 5G tại quốc gia này. 

Quyết định này khiến giới công nghệ bất ngờ bởi trước đó, Huawei mới nổi lên là cái tên tiềm năng cho việc phát triển mạng 5G tại Na Uy

Mối lo gián điệp, nhà mạng Na Uy khước từ công nghệ 5G của Huawei - Ảnh 1.

Quyết định trên của Telenor được đưa ra sau những cảnh báo an ninh từ Cơ quan an ninh mạng PST (Na Uy) về quy định các nhà mạng của nước này chỉ được phép hợp tác công nghệ 5G với những đối tác đến từ quốc gia có hợp tác an ninh chặt chẽ với Na Uy. Điều đó khiến nhà mạng của Na Uy phải chọn đối tác đến từ Thụy Điển và Phần Lan mà cụ thể là Nokia và Ericsson tương ứng để triển khai mạng 5G tại Na Uy.

Cũng theo đại diện của Telenor, hiện tại Huawei đang là đối tác cung cấp hệ thống mạng 4G cho nhà mạng này nhưng việc thay thế, loại bỏ thiết bị mạng của Huawei sẽ được thực hiện tuần tự, dần dần trong thời gian từ 4 - 5 năm tới.

Được biết, Tập đoàn viễn thông Telenor, do Chính phủ Na Uy kiểm soát, là nhà cung cấp viễn thông lớn nhất của Na Uy, và đang hoạt động tại phần còn lại của khu vực Bắc Âu cũng như 5 nước châu Á, phục vụ khoảng 183 triệu khách hàng.

Trước đó, cũng liên quan đến công nghệ mạng 5G, Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc - Huawei vừa trúng thầu hợp đồng cung cấp mạng cơ sở hạ tầng 5G ở Đức và cụ thể Huawei sẽ cung cấp công nghệ cho nhà mạng Telefonica Germany, nhà mạng lớn thứ hai ở Đức sau Deutsche Telekom.

Ngoài Huawei, hãng viễn thông của Đức cũng lựa chọn thêm cái tên Nokia để cùng cung cấp công nghệ 5G.

Theo đại diện của nhà mạng Telefonica Germany cho biết, mặc dù Huawei vốn là cái tên nhạy cảm khi mà chính phủ nhiều quốc gia đưa ra lo ngại về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, với Telefonica Germany, Nokia và Huawei là "đối tác chiến lược đã được chứng minh" trên cơ sở hạ tầng 5G.

Ngoài ra, Telefonica cũng cho biết thêm rằng, việc hợp tác này sẽ tùy thuộc vào chứng nhận an ninh thành công của công nghệ và sự phù hợp của các công ty với những quy định pháp lý mà chính phủ Đức đưa ra.

Tại Đức, Nokia và Huawei sẽ phân chia xây dựng mạng 5G theo tỷ lệ 50:50 với thời gian dự kiến bắt đầu vào đầu năm 2020.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Hiện trạng bãi sông Liên Mạc, Thượng Cát, Phú Thượng dự kiến  xây công viên thuộc Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Cụm công viên tại các bãi sông Liên Mạc - Thượng Cát - Phú Thượng được duyệt với tổng diện tích hơn 154 ha, là dự án thành phần thuộc Nhóm 2 - các dự án đầu tư công viên cảnh quan, vui chơi giải trí trong tổng thể Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.