Ngành hàng không toàn cầu đối phó dịch viêm phổi

Một số hãng hàng không cho phép tiếp viên đeo khẩu trang trong chuyến bay.

Các sân bay và hãng hàng không đang nỗ lực để bảo vệ nhân viên và hành khách khỏi virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán (Trung Quốc) - virus gây viêm phổi cướp đi sinh mạng của 56 người. Dưới đây là biện pháp phòng ngừa của ngành hàng không trên khắp thế giới.

Châu Á

Hong Kong: Trước mối lo ngại về nguy cơ nhiễm bệnh của phi hành đoàn, đại diện hãng Cathay Pacific cho biết nhân viên có thể đeo mặt nạ bảo vệ trên các chuyến bay đến Trung Quốc. Cathay Dragon tạm dừng các chuyến bay đến Vũ Hán từ 24/1 đến 29/2, và thông báo tới hành khách về việc hoàn tiền, hoãn kế hoạch du lịch.

Ngành hàng không toàn cầu đối phó dịch viêm phổi - Ảnh 1.

Tiếp viên hàng không đeo khẩu trang để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus corona khi làm việc. (Ảnh: En24).

Đài Loan: China Airlines và Mandarin Airlines cũng dừng các chuyến bay đến Vũ Hán cho đến cuối tháng 2, và hỗ trợ hành khách đặt lại vé. Phi hành đoàn của hai hãng hàng không trên và Tigerair được phép đeo khẩu trang khi làm việc và cung cấp khẩu trang cho hành khách.

Hàn Quốc: Korean Airlines cung cấp quần áo bảo hộ cho phi hành đoàn, trong khi Tway Air trì hoãn kế hoạch khởi động đường bay mới từ Incheon đến Vũ Hán.

Triều Tiên: Nước này tạm đóng cửa biên giới với khách du lịch nước ngoài để đề phòng virus, theo đại lí du lịch Young Pioneer Tours.

Singapore: Sân bay Changi, nơi nhận hơn 430 chuyến bay mỗi tuần từ Trung Quốc, đang tăng cường giám sát tất cả hành khách đến từ quốc gia này. Hãng bay giá rẻ Scoot cho biết dung dịch khử trùng tay và khẩu trang đang được cung cấp trên tất cả các chuyến bay đến từ Trung Quốc. 

Hãng này còn thực hiện khử trùng máy bay tại chỗ cho các chuyến bay đến từ những thành phố có các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh.

Nhật Bản: Bộ Y tế yêu cầu hành khách đến từ Vũ Hán bằng máy bay phải khai y tế và báo cho chính quyền nếu cảm thấy không khỏe. Bộ Ngoại giao Nhật Bản đặt nguy cơ lây nhiễm ở Vũ Hán lên cấp độ 2 và khuyến cáo tránh đến thành phố này nếu không cần thiết.

Macau: Chính quyền thành phố này đã hủy bỏ lễ đón Tết Nguyên đán và cho biết sẽ cấm những người bị sốt rời đi.

Ấn Độ: Sân bay quốc tế Mumbai Chatrapati Shivaji Maharaj đã tăng cường các biện pháp giám sát. Nhân viên sân bay Delhi kiểm tra toàn bộ hành khách từ các khu vực bị ảnh hưởng.

Malaysia: AirAsia hoàn tiền cho khách hàng đặt chỗ trên các chuyến bay đến và đi từ Vũ Hán trước ngày 15/2, hoặc tùy chọn giữ lại giá trị vé của các chuyến đi trước ngày 29/2 để tích điểm.

Indonesia: Các sân bay và hãng hàng không nước này được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sàng lọc hành khách quốc tế bằng máy quét thân nhiệt. Các hãng bay phải cung cấp các bảng kê khai y tế của khách sau khi hạ cánh.

Việt Nam: Máy quét thân nhiệt được bố trí tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), sân bay Cần Thơ... Toàn bộ hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu và sân bay phải khai y tế từ 0 giờ ngày 25/1.

Ngành hàng không toàn cầu đối phó dịch viêm phổi - Ảnh 2.

Các lực lượng chức năng sẽ tăng cường giám sát trong dịp Tết Nguyên đán vì lưu lượng hành khách lớn. (Ảnh: Giang Huy).

Châu Âu

Anh: Đội ngũ bác sĩ và thanh tra y tế đã tới sân bay Heathrow, London ngày 22/1 để kiểm soát hành khách từ Vũ Hán, theo dõi các dấu hiệu của virus corona và cung cấp thông tin cho hành khách về các triệu chứng. C

hính phủ Anh thực hiện công tác kiểm tra này do London đón ba chuyến bay từ Trung Quốc một tuần của hãng China Southern Airlines khai thác. Rủi ro đối với người Anh được nâng lên mức thấp từ rất thấp.

Italy: Bộ Y tế cho biết các thủ tục sàng lọc có hiệu lực tại sân bay Rome Fiumicino, nơi có các chuyến bay trực tiếp từ Vũ Hán. Công tác giám sát hành khách đang được tăng cường và mọi người sẽ được kiểm tra nhiệt độ cơ thể tại sân bay.

Châu Phi

Nigeria: Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của quốc gia này khuyên các du khách đến từ Vũ Hán phải báo cáo cho các cơ sở y tế nếu họ cảm thấy mình có dấu hiệu nhiễm bệnh. Công tác giám sát đã được tăng cường tại tất cả các điểm nhập cảnh.

Nam Phi: Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi khuyến cáo bất cứ ai gần đây đến thăm Vũ Hán và đang biểu hiện sốt, ho... cần xét nghiệm.

Châu Mỹ

Mỹ: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã tiến hành sàng lọc khách đến tại các sân bay ở San Francisco, New York và Los Angeles từ 17/1, và đang mở rộng đến Atlanta và Chicago. 

CDC đã theo dõi chặt chẽ dịch bệnh và đang điều tra về tình trạng bùng phát nhanh chóng. United Airlines là hãng có nhiều hành khách từ Trung Quốc nhất.


chọn
11 tuyến cao tốc sẽ đưa hạ tầng phố núi Tây Nguyên 'lên đời'
Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, đoạn qua khu vực Tây Nguyên có 11 tuyến cao tốc sẽ được xây dựng, bao gồm 4 tuyến đối nội và 7 tuyến đối ngoại.