Nghệ sĩ nên xin lỗi thế nào để nhận được sự cảm thông?

Chỉ trong 2 ngày 14 và 15/10, khán giả đã nhận được 3 lời xin lỗi từ nghệ sĩ: Đàm Vĩnh Hưng, Sĩ Thanh và Kiều Minh Tuấn. Tuy nhiên không phải ai trong số họ cũng nhận được sự cảm thông của khán giả. Vậy câu hỏi được đặt ra là nghệ sĩ Việt cần nói xin lỗi như thế nào?
nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong "Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi kiểu thách thức là rất không văn minh"
nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong Bị chỉ trích vì kí tên lên tranh, Đàm Vĩnh Hưng phản pháo gay gắt

Những năm gần đây khi các trang mạng xã hội được phát triển mạnh, một nghệ sĩ có những hành động hay lời nói sai trái thì họ sẽ lập tức phải nhận những lời chỉ trích của cư dân mạng cũng như người hâm mộ. Chính vì lẽ đó, những nghệ sĩ Việt nhanh chóng nhận ra sai lầm và thẳng thắn nhận lỗi.

Có thể họ sẽ tổ chức họp báo hoặc gửi tâm thư xin lỗi ngay trên trang cá nhân của mình. Chỉ trong 2 ngày14 và 15/10, khán giả đã nhận được 3 lời xin lỗi từ nghệ sĩ: Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi vì kí tên lên tranh, Sĩ Thanh xin lỗi vì chụp ảnh phản cảm ở đường phố Sài Gòn, Kiều Minh Tuấn xin lỗi vì công khai tình cảm với An Nguy.

Trong đó, lời xin lỗi của Sĩ Thanh vào ngày 14/10 nhận được sự cảm thông hơn cả. Trước đó, cô đã chụp bộ ảnh cưới với trang phục sexy tại những địa điểm nổi tiếng của TP HCM. Sau khi chia sẻ những bức hình đó lên trang cá nhân, nhiều cư dân mạng đã lên tiếng chỉ trích nữ nghệ sĩ.

Chỉ sau ít ngày, Sĩ Thanh đã gửi lời xin lỗi trên trang cá nhân của mình. Cô mở đầu bức tâm thư bằng dòng “Chân thành xin lỗi”.

Sau đó, nữ ca sĩ diễn viên nhận lỗi do “không cân nhắc kỹ địa điểm chụp ảnh và lựa chọn nội dung ảnh gửi đến mọi người. Mọi chuyện đẩy đi quá xa mất kiểm soát thông tin khi Sĩ Thanh im lặng”.

Ở cuối bức tâm thư, Sĩ Thanh một lần nữ gửi lời xin lỗi tới khán giả và công chúng. Cô cũng hứa hẹn “sẽ rút kinh nghiệm một cách sâu sắc, sẽ cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn ý tưởng và không gian khi thực hiện các sản phẩm của mình trong thời gian tới”.

Lời xin lỗi của Sĩ Thanh nhận được nhiều phản hồi của khán giả và hầu hết đều tha thứ, chia sẻ, cảm thông với sai lầm nhất thời của cô.

nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong
Lời xin lỗi của Sĩ Thanh nhận được sự cảm thông của khán giả

Kiều Minh Tuấn lại không may mắn nhận được sự cảm thông của khán giả cũng như đối tác. Cũng vào chiều 14/10, Kiều Minh Tuấn tổ chức gặp gỡ báo chí tại TP.HCM sau một tháng ồn ào vì chuyện công khai tình yêu với An Nguy. Xuất hiện cùng anh tại sự kiện là diễn viên Cát Phượng.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí chóng vánh, Kiều Minh Tuấn không chia sẻ quá nhiều. Lời khẳng định anh và An Nguy chỉ “say nắng”, chứ không phải tình yêu thực sự, lại được nói từ Cát Phượng. Phía Kiều Minh Tuấn chủ yếu lên tiếng xin lỗi vì đã làm tổn thương nhiều người, trong đó có khán giả.

Kiều Minh Tuấn gần như vẫn chưa có một lời trần tình rõ ràng đúng nghĩa.

Nam diễn viên nói: "Chuyện vừa rồi khiến mọi người không thích tôi cũng như làm tổn thương đến rất nhiều người, kể cả khán giả. Tôi nhận ra mình đã quá tự cao tự đại, tự cho mình là đúng. Khi làm người khác tổn thương vì mình đã là điều không đúng.Tôi xin lỗi gia đình của mình, người thân, xin lỗi Phượng - người luôn đồng hành với mình”.

"Tôi xin lỗi vì đưa chuyện cá nhân khiến mọi người phiền muộn. Thật sự tôi rất khao khát được xin lỗi", anh nói thêm.

Chính điều này là một trong những nguyên do khiến khán giả tiếp tục phản ứng.

nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong
Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn tổ chức họp báo để xin lỗi. (Ảnh: Zing)

“Thực sự mất cảm tình với Kiều Minh Tuấn. Nói là “lên tiếng” nhưng vẫn không có thông tin gì rõ ràng. Thừa nhận yêu An Nguy, sau đó lại bảo cảm nắng, vẫn tiếp tục mối quan hệ với Cát Phượng. Anh thực sự quá xạo, quá xàm, không thể tin được nữa”, khán giả Minh Trang bình luận.

Bà Dung Bình Dương - nhà sản xuất Chú ơi, đừng lấy mẹ con cũng khẳng định trên Zing: "Dù Kiều Minh Tuấn xin lỗi tôi vẫn sẽ khởi kiện". Bà cho biết quyết định khởi kiện nhằm chứng minh với khán giả rằng bà làm nghệ thuật nghiêm túc, không dùng chuyện tình cảm của diễn viên để PR.

nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong
Đại diễn Đinh Tuấn Vũ và nhà sản xuất Dung Bình Dương của phim Chú ơi đừng lấy mẹ con. (Ảnh: Thế giới điện ảnh)

Gần đây nhất, khi Đàm Vĩnh Hưng cũng gửi lời xin lỗi họa sĩ Hứa Thanh Bình vì đã kí tên vào tranh của ông. Cụ thể, ngày 14/10, mạng xã hội lan truyền hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên kí lên mặt trước bức tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình sau khi đấu giá xong. Hành động này khiến nhiều họa sĩ cũng như khán giả khá bức xúc.

Chỉ sau 1 ngày, Đàm Vĩnh Hưng đã viết status trên trang cá nhân để nói lời xin lỗi đến những người biết chơi tranh đặc biệt là họa sĩ Hứa Thanh Bình: “Rất mong chú bỏ qua cho sự vụng dại này của tụi con”.

Mọi chuyện sẽ không có gì để bàn cãi nếu như status này chỉ dừng lại ở đó. Tuy nhiên ngay trong dòng trạng thái ấy, nam ca sĩ đã “dằn mặt” những người đã chỉ trích mình vì kí tên lên tranh. Anh không ngần ngại gọi họ là những kẻ “vô văn hóa”: “Có phải quí vị đang tự tố cáo mình là những người có văn hóa khi biết xài những từ vô văn hoá như thế? Quí vị đáng tuổi cha chú mà hành xử như vậy thì có thấy nó xứng với cái tầm của mình không?... Tôi cam đoan là các ngài chưa đọc được những bình luận nói rằng tranh của các ngài bán không ai mua nên mới GATO và bươi móc để gây chú ý đấy”.

“Nếu nói như phường vô văn hoá, các vị đã chửi mắng chúng tôi thì các vị nghĩ gì khi chúng tôi phản ứng như những thằng Chí phèo nhất: ‘Tranh của ông Hứa thanh Bình chứ có ký lên tranh ông nội tụi mày để lại đâu mà lớn họng’. Đại loại như vậy đó thì các vị nghĩ nó sẽ đi tới đâu nữa? Nhưng chúng tôi không làm”.

nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong
Đàm Vĩnh Hưng kí tên lên tranh của họa sĩ Hứa Thanh Bình

Phản ứng này của Đàm Vĩnh Hưng không nhận được sự động tình của nhiều dân mạng.

Tài khoản Hopper Paker cho rằng có thể nhiều người góp ý với lời lẽ chưa văn hóa, Đàm Vĩnh Hưng nên lắng nghe, im lặng, hoặc xin lỗi là xong. Đằng này, anh ấy nhảy lên mạng chửi trả miếng, rồi đưa hình minh họa rất không hay.

Bạn Hồ Lê Long nêu quan điểm giải quyết khủng hoảng truyền thông có nhiều cách, trong đó tốt nhất là cúi đầu xin lỗi chân thành, nhất là người của công chúng, cách ứng xử nên văn minh, đúng mực.

Nghệ sĩ nên xin lỗi thế nào?

Có thể thấy hầu hết những lời xin lỗi chân thành đều được khán giả chấp nhận và tha thứ. Tuy nhiên, một số ít càng nói càng khiến cư dân mạng phẫn nộ. Vậy nghệ sĩ cần xin lỗi như thế nào để nhận được sự cảm thông từ khán giả cũng như các bên liên quan?

Trao đổi với Zing, TS Nguyễn Ánh Hồng - giảng viên đại học - cho rằng Đàm Vĩnh Hưng chỉ cần xin lỗi chân thành, lời ngắn, ý rõ, sau đó “im lặng là vàng”. Nghệ sĩ phải có trách nhiệm, cẩn trọng hơn với hành vi ứng xử của mình, bởi họ là người của công chúng, hành động thường ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

“Chữ tài phải đi cùng chữ tâm và sự tôn trọng người khác. Ngoài ra, người hâm mộ cũng nên mở lòng bao dung, không nên nặng lời khi họ đã nhận lỗi”, bà Hồng nêu quan điểm.

Không chỉ Đàm Vĩnh Hưng mà đối với mọi nghệ sĩ, khi xin lỗi cũng cần có sự chân thành, trình bày ngắn gọn, rõ ràng. Chỉ như vậy, khán giả mới hiểu được chính xác điều mà nghệ sĩ muốn nói.

Tránh tình trạng “nói dài thành ra nói dại”, với lời xin lỗi dài lê thê, nghệ sĩ sẽ bị lỡ lời, tuôn là những từ ngữ có thể khiến khán giả suy diễn, hiểu sai ý của mình. Như vậy, càng sửa càng sai.

Một lời xin lỗi chân thành không chỉ được thể hiện khi người nghệ sĩ đó liên tục nói xin lỗi, mà nó thể hiện ở câu văn câu nói cho thấy sự ăn năn, hối lỗi và hứa hẹn sẽ rút kinh nghiệm.

nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong

Và mọi chuyện sẽ chỉ nên dừng lại ở đó chứ không phải tiếp tục “dằn mặt” những người từng phê phán mình. Khán giả dù chỉ là những người đứng ngoài cuộc nhưng nhìn thấy cách ứng xử như vậy ở một người nghệ sĩ – người luôn thể hiện cho cái đẹp cả về diện mạo, nhân cách và tài năng, sẽ thấy không hài lòng, thậm chí phẫn nộ, dẫn tới hành động tẩy chay. Như vậy, người nghệ sĩ đó lại quay về mức 0, trở thành kẻ đáng trách như ban đầu.

Không ai là hoàn thiện nên việc mặc lỗi và nói lời xin lỗi cũng là chuyện đương nhiên sẽ xảy ra. Tuy nhiên, xin lỗi như thế nào để nhận được sự cảm thông, giữ lại lượng fan cho mình lại là một điều mà nhiều người mà đặc biệt là nghệ sĩ cần phải học hỏi.

nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong Nghệ sĩ trẻ tâm sự về mẹ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, những người phụ nữ nhận được sự quan tâm và tôn vinh. Cũng nhân dịp này, nhiều nghệ sĩ ...

nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong Võ sĩ pencak silat Trần Thị Thêm: Từng bị chấn thương nặng ở vai, thỉnh thoảng vẫn tái phát

HCB ASIAD 2018 - Võ sĩ nữ Trần Thị Thêm chia sẻ: "Khi luyện tập võ chuyên nghiệp thì tụi mình được học rất nhiều ...

nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong Tin tức sao Việt 16/10: Tin đồn Tuấn Hưng bị tai nạn nghiêm trọng, Hậu duệ Mặt trời Việt Nam tập 19 và 20

Tin tức sao Việt 16/10: Thông tin chiếc siêu xe được cho là thuộc sở hữu của ca sĩ Tuấn Hưng vừa bị tai nạn khiến ...

nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong Hành trình làm mẹ đầy gian nan ở tuổi 21 của Chúng Huyền Thanh

"Mỗi buổi sáng tỉnh dậy và nhìn ngắm nụ cười con trai hạnh phúc bên cạnh, Thanh nghĩ mình đã đúng đắn vì lựa chọn ...

nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong Hậu duệ Mặt trời Việt Nam tập 19 và 20: Hoài Phương đau xé lòng khi phải lựa chọn cứu 1 trong 2 nạn nhân

Hậu duệ Mặt trời Việt Nam tập 19 và 20 tiếp tục nội dung bộ tứ cố gắng hết mình để cứu người dân Hải ...

nghe si nen xin loi the nao de nhan duoc su cam thong Hậu duệ Mặt trời Việt Nam tập 17 và 18: Bộ tứ chung tay cứu nạn trên đảo Hải Phong

Hậu duệ Mặt trời Việt Nam tập 17 và 18, người dân Hải Phong phải hứng chịu thiên tai với hậu quả kinh hoàng. Bộ ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (25/11 - 1/12): Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước, chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị
Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước; chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị; Khánh Hòa sắp xây đường kết nối cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao qua huyện Diên Khánh; 7 tuyến đường sắt mới sẽ xây dựng qua vùng Đông Nam Bộ... là những thông tin quy hoạch nội bật tuần qua.