Người cha có con chuyển giới: 'Sẽ thật ác nếu ép con sống theo ý bố mẹ'

Biết con là người chuyển giới nhưng vợ chồng ông Lê Văn Nơ (An Giang) đã công nhận và ủng hộ sự lựa chọn của con.
nguoi cha co con chuyen gioi se that ac neu ep con song theo y bo me Chàng chuyển giới 9X: 'Bạo lực học đường do người LGBT có thể hiện giới đặc trưng'

Bất kỳ người cha, người mẹ nào cũng đều mong ước những đứa con mình sinh ra, lớn lên, trưởng thành rồi lập gia đình, sinh con. Thế nhưng, cuộc sống vốn có nhiề biến động mà không ai có thể biết trước. Và một ngày, khi những đứa con lựa chọn một hướng đi khác, khắc nghiệt và đầy thử thách hơn thì cuối cùng người làm cha mẹ đều mong muốn mọi thứ tốt đẹp nhất sẽ đến với con mình.

Câu chuyện của vợ chồng ông Lê Văn Nơ (SN 1967, An Giang) và bà Đoàn Thị Bé Tám (SN 1975) cũng như vậy. Kể từ khi lập gia đình, ông chưa bao giờ nghĩ tới có một ngày, đứa con trai mà mình yêu thương nhất lại là một người chuyển giới nữ.

nguoi cha co con chuyen gioi se that ac neu ep con song theo y bo me
Gia đình ông Lê Văn Nơ.

Lấy vợ và sinh được hai cậu con trai, ông suy nghĩ rằng, cuộc sống của mình giờ đây đã hoàn toàn ổn định, chỉ cần hai đứa con ngoan ngoãn, học hành tốt là ông đã đủ mãn nguyện. Cũng như bao người cha khác, ông mong đợi viễn cảnh hai đứa con trai lấy vợ lập gia đình.

Ông bắt đầu chậm rãi kể về ngày xưa: “Lúc sinh được hai cậu con trai, ai cũng khen tôi khéo chọn vợ. Ai cũng chúc mừng tôi. Nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi khi con trai đầu của tôi tên Linh bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Tôi nhận thấy con mình khác hẳn so với bạn bè cùng trang lứa. Không hiểu sao, linh cảm của người cha cứ thấy lạ khi Linh lại “pha chút con gái”: thích làm điệu, giọng nói nhỏ nhẹ và cách đi đứng uyển chuyển. Tôi có nhắc vợ mình rồi cũng ép con đi theo khuôn khổ của một người con trai. Thế nhưng, mọi thứ đâu lại hoàn đó… “

Mỗi lần nghe hàng xóm láng giềng xôn xao, ông Nơ lại cảm thấy xót xa trong lòng. Ở quê ông, người ta đâu nghĩ tới từ chuyển giới, chỉ biết rằng, “con trai ẻo lả thì là bê đê”. Thi thoảng, ông lại động viên vợ rồi an tủi chính mình: "Con mình chỉ điệu vậy thôi chứ học giỏi, ngoan ngoãn, chịu khó.”

Năm Linh học lớp 12, ông Nơ đã nhận thấy con trai mình càng có thể hiện giới là nữ. Biết không thể ép được mãi, ông đành chấp nhận coi như mọi thứ là điều tự nhiên… và vẫn không ngừng nuôi hy vọng một ngày con mình nhận ra trách nhiệm của người đàn ông gánh vác việc gia đình.

Một ngày cách đây 4 tháng, chính mắt ông nhìn thấy, chính tai ông nghe được lời công khai của đứa con trai tên Lê Đoàn Hoàng Linh (SN 1994) xuất hiện trong hình ảnh của một cô gái.

nguoi cha co con chuyen gioi se that ac neu ep con song theo y bo me
Vợ chồng ông Nơ và bà Tám.

“Tôi thấy mọi người trong nhà bàn tán về Linh. Rồi khi vào mạng, tôi đọc được một bài báo viết về nó. Hóa ra nó đạt giải Hoa hậu Miss Pride (cuộc thi dành cho người đẹp chuyển giới diễn ra tại 3 tỉnh Cần Thơ, An Giang,Vĩnh Long - PV).

Lúc đó, tôi vẫn còn bán tín, bán nghi vì phải nhìn rất lâu, rất kỹ mới tin đây là sự thật, Đây chính là cậu con trai cả mà mình sinh ra. Tôi cũng không ngờ Linh lại xinh đẹp như vậy khi để tóc dài, mặc váy, trang điểm."- Ông Nơ kể.

nguoi cha co con chuyen gioi se that ac neu ep con song theo y bo me
Cô con gái chuyển giới của gia đình ông Nơ.

Sốc, hoang mang, lo lắng… là tất cả những xúc cảm mà ông Nơ nhận được. Nhưng rồi, khi bình tĩnh lại, ông nghiệm ra một điều: “Chuyện gì đến thì cũng sẽ tới. Chẳng ai có thể ngăn cản được.” Rồi ông tự động viên mình: "Con gái mình thật đẹp khi đăng quang hoa hậu".

nguoi cha co con chuyen gioi se that ac neu ep con song theo y bo me Người cha 'lạ kì' nhất quyết 'khẳng định con trai mình bình thường dù họ hàng nói đồng tính là bệnh'
nguoi cha co con chuyen gioi se that ac neu ep con song theo y bo me Người cha có con trai đồng tính vẫn mơ ước một ngày con lấy vợ

Khi trở về nhà sau cuộc thi Miss Pride, Linh cũng tâm sự với ông Nơ: “Con là người chuyển giới nữ. Con muốn là con gái”. Lúc này, ông Nơ cũng đã đủ bình tĩnh để công nhận đứa con mình sinh ra là con gái.

“Nếu không có lần con tôi đạt giải Hoa hậu chắc tôi vẫn còn ép nó làm con trai. Sau này, tôi hiểu ra và thấy mình không nên làm vậy. Bản chất bẩm sinh con mình như thế thì người làm bố cũng phải chấp nhận. Vì đó là con mình mà! Sẽ thật ác nếu ép con sống theo ý bố mẹ. Và từ đó, tôi chấp nhận để Linh được là chính mình”.

Mặc dù phải đối mặt với lời ra tiếng vào nhưng ông Nơ cho rằng: “Mọi thứ dần cũng trôi qua. Nếu nhìn một góc độ khác thực tế hơn thì tôi cũng cảm thấy mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.”

nguoi cha co con chuyen gioi se that ac neu ep con song theo y bo me
Hình ảnh Lê Đoàn Hoàng Linh đăng quang Miss Pride.

Trong khi đó, bà Đoàn Thị Bé Tám (SN 1975) tâm sự rằng: “Tôi cũng đã rất buồn vì chuyện của Linh thích làm con gái. Vợ chồng tôi đã uốn nắn con nhưng không thành. Kể từ khi Linh đạt giải Hoa hậu, tôi và ông ấy cũng đã đỡ lo lắng và nhận thấy người chuyển giới cũng đâu hề có xấu như người ta vẫn định kiến. Họ hàng trong gia đình biết tin con bé đạt giải đều vui và ủng hộ. Ai cũng mong Linh có cơ hội tham gia cuộc thi Hoa hậu thế giới.

Bây giờ số phận đã an bài thì dẫu trai hay gái thì gia đình tôi cũng vui và hài lòng. Sau này, tôi hy vọng Linh sẽ có một gia đình đầm ấm và đàng hoàng như bao người con gái khác. Tôi chỉ lo về mặt con cái của Linh. Nhưng có lẽ, người làm mẹ như tôi nên mừng nhiều hơn là khóc.”

Đến bây giờ, với ông Nơ, bà Tám, tất cả đều chẳng có gì đổi thay, chỉ là có 2 đứa con trai thì nay lại có một trai một gái. Bởi với họ, “dù tốt hay xấu thì đó cũng là con mình.”

nguoi cha co con chuyen gioi se that ac neu ep con song theo y bo me 'Nữ hoàng chuyển giới' kể về hành trình tìm lại chính mình

Khát khao sống với diện mạo con gái, Đào Anh đã trải qua nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần để tìm lại chính ...

nguoi cha co con chuyen gioi se that ac neu ep con song theo y bo me Chàng chuyển giới 9X: 'Bạo lực học đường do người LGBT có thể hiện giới đặc trưng'

Đến thời điểm hiện tại, cái tên “Bằng Giang” cũng đã ghi dấu ấn trong cộng đồng LGBT với những dự án về bạo lực ...

nguoi cha co con chuyen gioi se that ac neu ep con song theo y bo me Người chuyển giới khó xin việc vì 'năng suất lao động thấp hơn người khác?'

Chỉ vì ngoại hình khác với phần khai giới tính, không ít những người chuyển giới bị từ chối xin việc và phải đối mặt ...

chọn
Cận cảnh nhiều dự án 'treo' trong khu đô thị Nam Trung Yên
Trong khu đô thị Nam Trung Yên hiện nay có nhiều dự án nằm trong danh sách chậm triển khai đang được HĐND TP Hà Nội giám sát.