Người dân không cần phải rút tiền mặt dự phòng trong thời gian cách li xã hội

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết các ngân hàng vẫn hoạt động bình thường, doanh nghiệp và người dân không cần thiết phải rút tiền để dự phòng trong thời gian cách li toàn xã hội.

Người dân không cần phải rút tiền dự phòng trong lúc cách li xã hội

Trao đổi với báo chí quanh Công điện 03 thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà ước Đào Minh Tú, cho biết tại công điện mới nhất có chỉ đạo cụ thể các đơn vị thuộc hệ thống Ngân hàng Nhà nước, và các ngân hàng thương mại triển khai ngay việc bố trí cán bộ làm việc tại nhà. Một bộ phận cần phải được duy trì làm việc tại cơ quan.

Ngân hàng Nhà nước: Người dân không cần phải rút tiền dự phòng trong lúc cách li xã hội - Ảnh 1.

Thống đốc Lê Minh Hưng khuyến cáo người dân không cần phải rút tiền dự phòng trong lúc cách li xã hội. (Ảnh: VGP).

"Ngành ngân hàng là loại hình dịch vụ, phục vụ doanh nghiệp và người dân nhiều nhu cầu thiết yếu về tiền mặt và thanh toán nên vẫn phải bố trí cán bộ làm việc tại các trụ sở để đáp ứng yêu cầu đó", Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Ông nói việc cung ứng tiền mặt và hệ thống thanh toán trong nền kinh tế vẫn phải được duy trì, đáp ứng đầy đủ cho lưu thông, đảm bảo thông suốt mạch máu của nền kinh tế.

"Đối với các ngân hàng thương mại, mọi hoạt động giao dịch thiết yếu như gửi tiền, rút tiền, thanh toán chuyển tiền, các hoạt động dịch vụ ngân hàng trực tuyến online, máy ATM vẫn được bố trí phục vụ bình thường trong 15 ngày tới", lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Ông nói đã giao cho lãnh đạo các ngân hàng thương mại thông báo với chính quyền địa phương để cho phép các chi nhánh, các phòng giao dịch được mở cửa hoạt động bình thường. 

Vì vậy, doanh nghiệp và người dân không nhất thiết phải rút tiền mặt để dự phòng trong thời gian cách li toàn xã hội, mà vẫn thực hiện các dịch vụ tiền mặt thanh toán khi có nhu cầu cần thiết.

Ngân hàng vẫn làm việc bình thường, đảm bảo an toàn phòng dịch 

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết trước đó đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại xây dựng các phương án, kịch bản nhằm đối phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19. 

Vì vậy, việc triển khai các hoạt động phục vụ này không nằm ngoài các phương án, kịch bản đã có để đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn thông suốt.

Ngân hàng Nhà nước: Người dân không cần phải rút tiền dự phòng trong lúc cách li xã hội - Ảnh 2.

Hoạt động của ngân hàng vẫn diễn ra bình thường trong thời gian cách li xã hội. (Ảnh: Thanh Niên).

Ngay khi nhận được Chỉ thị của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank đã phát đi thông báo khẳng định ngân hàng này bảo đảm cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng với chất lượng cao nhất cho khách hàng tại tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc trong thời gian giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần (trừ các ngày nghỉ theo quy định).

Vietcombank khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến 24/7 do ngân hàng cung cấp, để tối ưu hóa hiệu quả tài chính, đồng thời hạn chế rủi ro lây nhiễm bệnh cho khách hàng, cho nhân viên nhà băng và cho cộng đồng.

Vietinbank cũng cho biết hoạt động bình thường, đồng thời, các phòng giao dịch, nhân viên, khách hàng sẽ được đo thân nhiệt, đeo khẩu trang toàn thời gian, sử dụng dung dịch diệt khuẩn trước và sau khi giao dịch…

Tương tự, trong thời gian cách li xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các ngân hàng khác vẫn hoạt động bình thường, ngoại trừ một số ngân hàng nghỉ giao dịch vào ngày thứ Bảy.

chọn