Nhóm nhà đầu tư rót 70 triệu USD vào Món Huế bất ngờ khởi kiện ông chủ Huy Nhật ra tòa

Trước khi khởi kiện ông Huy Nhật - Chủ tịch Huy Việt Nam, các nhà đầu tư này đã xin được lệnh phong tỏa tài sản của ông Huy Nhật từ các cơ quan tài phán nước ngoài.

Một nhóm các nhà đầu tư gồm các tổ chức ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital, đã gửi đơn khởi kiện ông Huy Nhật - Chủ tịch Công ty Huy Việt Nam, lên TAND TP HCM.

Đây là các nhà đầu tư đã rót vốn vào Công ty Huy Việt Nam từ năm 2013 đến nay. Theo ước tính, tổng các khoản đầu tư lên đến 70 triệu USD.

phohung_jjzk

Ông Huy Nhật (phải) được các nhà đầu tư tin tưởng rót hàng chục triệu USD phát triển Món Huế. (Ảnh: Huy Việt Nam).

Nhóm nhà đầu tư tố nhà sáng lập Món Huế - Huy Nhật chiếm dụng một lượng lớn tiền mặt và tài sản

Theo đó, đối tượng mà các nhà đầu tư nhắm đến gồm ông Huy Nhật và những cộng sự, gồm cả bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, người đại diện pháp lí của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế hiện nay.

Nhóm các nhà đầu tư này đã tố cáo ông Huy Nhật chiếm dụng một lượng lớn tiền mặt và tài sản.

Theo các nhà đầu tư, nạn nhân không chỉ có họ mà còn có các nhà cung cấp, đối tác kinh doanh và nhân viên của Nhà hàng Món Huế, Huy Việt Nam. 2-3 ngày nay, các đối tác này đã lên tiếng, căng băng rôn trước văn phòng Món Huế trên đường Võ Văn Kiệt (quận 1, TP HCM), yêu cầu công ty trả tiền công nợ hàng chục tỉ đồng.

Theo đơn khởi kiện, các nhà đầu tư cho rằng việc Huy Việt Nam đóng cửa hàng loạt các nhà hàng mà không có chấp thuận từ các nhà đầu tư, không đưa ra lí do cụ thể đã ảnh hưởng hơn 1.500 nhân viên, khiến họ mất việc.

Muốn tòa án phong tỏa tài sản

Đại diện các nhà đầu tư cho biết dù rất thất vọng khi phải đi tới bước này, nhưng vẫn mong tòa án Việt Nam nhanh chóng đưa ra phán quyết kịp thời và công bằng.

IMG_7948

Cửa hàng Món Huế trong Vincom Đồng Khởi (quận 1) đã đóng cửa vài ngày nay. (Ảnh: Phúc Minh).

Đáng chú ý, đại diện các nhà đầu tư cũng mong muốn cơ quan chức năng Việt Nam thực hiện "tương tự như lệnh phong tỏa tài sản đã được ban hành trước đó ở nước ngoài".

Trước đó, các nhà đầu tư này đã xin được lệnh phong tỏa tài sản của ông Huy Nhật từ các cơ quan tài phán ở nước ngoài.

Thông tin trên cũng được Deal Street Asia xác nhận.

Trong khi đó, về phía các nhà cung cấp nguyên liệu, thực phẩm, trang thiết bị của Việt Nam, nhiều người cũng đã làm đơn tố cáo Món Huế và Huy Việt Nam lên cơ quan công an phường Cô Giang, quận 1, nơi đặt văn phòng chính của công ty này. Việc nộp đơn này nhằm theo đúng trình tự xử lí vụ việc.

Mọi liên hệ Huy Việt Nam và Món Huế đều biến mất

Nhóm nhà đầu tư gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital là những tổ chức đã rót vốn vào Huy Việt Nam khi thấy tiềm năng của doanh nghiệp này trong việc kinh doanh nhà hàng, ẩm thực của Việt Nam.

Thực tế, ngoài các nhà đầu tư trên, năm 2015, Quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV, do nhà đầu tư Mỹ Mark Mobius quản lí, cũng đã rót 15 triệu USD, tương đương 300 tỉ đồng cho Huy Việt Nam trong vòng gọi vốn series C.

IMG_7939

Các nhà đầu tư không đồng ý việc đóng cửa hàng loạt mà không báo trước, thậm chí, có mặt bằng đã được chủ mới vào bán. (Ảnh: Phúc Minh).

Kể từ khi nhận được nguồn tiền khủng, Huy Việt Nam nhanh chóng mở rộng chuỗi với tốc độ chóng mặt. Tính đến nay, đây là đơn vị sở hữu một loạt thương hiệu Món Huế, Phở ông Hùng, Cơm thố cháy, Iki Sushi, House of Phở, Mì Quảng bếp Tâm, Nhà hàng Shilla Korean BBQ, trà sữa TP Tea.

Tổng điểm kinh doanh Huy Việt Nam là hơn 200 cửa hàng ở thời điểm thịnh vượng nhất.

Tuy nhiên, gần đây, hầu hết các điểm kinh doanh này đều đóng cửa. Tối qua, website cuối cùng trong hệ thống của Huy Việt Nam là Món Huế cũng không thể truy cập.

Như vậy, tính đến thời điểm này, ban lãnh đạo biến mất, hệ thống cửa hàng dẹp tiệm và toàn bộ website của các chuỗi và công ty mẹ đều không truy cập. 

Món Huế và Huy Việt Nam không chỉ đang để lại cục nợ hàng chục tỉ đồng cho đối tác và nhân viên, mà còn nợ thuế, thua lỗ trăm tỉ.

"Hiện tại công ty Món Huế có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để đòi lại công bằng cho chúng tôi", đại diện những nhà cung cấp đang bị Món Huế nợ hàng chục tỉ cho biết.

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến xây cầu vượt sông Luộc nối Hải Dương - Thái Bình
Một cầu vượt sông Luộc dự kiến được xây dựng kết nối huyện Thanh Miện, Hải Dương và huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.