Nhà hàng Trung Quốc nhận mưa ‘gạch đá’ vì căng biểu ngữ ăn mừng dịch Covid - 19 bùng phát ở Nhật và Mỹ

Một nhà hàng Trung Quốc đã treo biểu ngữ khổng lồ để “chúc mừng” Nhật Bản và Hoa Kỳ bị virus Covid - 19 tấn công.
Nhà hàng Trung Quốc nhận mưa ‘gạch đá’ vì căng biểu ngữ ăn mừng dịch Covid - 19 bùng phát ở Nhật và Mỹ - Ảnh 1.

Biểu ngữ khổng lồ với nội dung ăn mừng đại dịch Covid - 19 xảy ra ở Mỹ và Nhật Bản, được căng trước cửa nhà hàng ăn tại Thẩm Dương, Trung Quốc. (Ảnh: Weibo).

Biểu ngữ màu đỏ, khổng lồ được giăng trước cửa một nhà hàng ở Thẩm Dương, vùng Đông Bắc Trung Quốc, có dòng chữ: “Xin chúc mừng cho dịch bệnh đã xảy ra ở Hoa Kỳ và chúc dịch bệnh sẽ tiếp tục ở lại với Nhật Bản”. 

Quản lí nhà hàng nhượng quyền này đã ngay lập tức bị sa thải, sau khi công ty nắm giữ thương hiệu phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía khách hàng trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Trong khi đó, chủ cửa hàng nói rằng ông ta không hề hay biết việc làm của người quản lí, và rằng đây chỉ là một nỗ lực đơn phương của quản lí, để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Tấm biển ăn mừng gây tranh cãi đã nhanh chóng được tháo gỡ xuống trong vòng 2h, và người quản lí họ Hui tiếp tục phải làm việc với cảnh sát, để giải thích cho hành động của mình.

“Chúng tôi vô cùng xin lỗi vì những ảnh hưởng xã hội tiêu cực mà tấm biểu ngữ gây ra”, chủ nhà hàng cho biết.

Nhà hàng Trung Quốc nhận mưa ‘gạch đá’ vì căng biểu ngữ ăn mừng dịch Covid - 19 bùng phát ở Nhật và Mỹ - Ảnh 2.

Vụ việc bị cộng đồng mạng Trung Quốc lên án gay gắt. (Ảnh: Getty).

Sự việc đã dẫn tới một làn sóng giận dữ trên các phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc, sau khi báo chí Nhật Bản đưa tin về vụ việc. 

“Nếu đúng là như vậy thì thật đáng xấu hổ”, một bình luận trên mạng xã hội Weibo viết. Một người khác lại cho rằng: “Sự việc đại diện cho tư tưởng chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi của không ít người dân Trung Quốc”.

Tư tưởng chống Nhật đã ăn sâu vào tâm trí những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc. Khi những tranh chấp lãnh thổ và những sự việc xảy ra trong thế chiến 2 đã khiến mối quan hệ hai nước không thể lặng sóng trong nhiều thập kỉ.

Truyền thông Trung Quốc cũng lên án mạnh mẽ hành động này của nhà hàng ở Thẩm Dương. Tờ Tin tức Bắc Kinh cho rằng nhà hàng đã phạm sai lầm, khi chia sẻ biểu ngữ trên. 

“Virus Covid - 19 là kẻ thù chung của nhân loại, không kể dân tộc, quốc gia nào. Chúng ta phải đoàn kết chống kẻ thù chung, và không nên vui mừng khi chứng kiến thảm hoạ của người khác”, tờ nhật báo Trung Quốc viết.

Đến nay, sau khi bùng phát lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc, đại dịch Covid - 19 đã lan rộng tới 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Dịch bệnh khiến hơn 600.000 người nhiễm và giết chết hơn 27.000 người. 

Tính đến ngày 28/3, tại Trung Quốc đã ghi nhận hơn 81.000 trường hợp dương tính với Covid - 19, và hơn 3.000 người tử vong. Trong nhiều ngày nay, số trường hợp nhiễm mới ở Trung Quốc đại lục không tăng, hoặc tăng rất ít. Các chuyên gia cho rằng dịch bệnh tại đây đã đi qua đỉnh, và đang được kiểm soát tốt.

Trong khi đó, trong vòng 24h qua tại Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới tăng chóng mặt, tăng 16.419 ca so với một ngày trước đó, lên 102.396 ca, trong đó có 1.507 trường hợp tử vong. Hiện Mỹ đã vượt qua Trung Quốc và Italia để trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới

chọn