Tiêu dùng

Những dịch vụ nào đang mở cửa phục vụ bình thường trong 15 ngày cách li xã hội người dân cần biết

Phúc Minh 15:52 | 01/04/2020
Chợ, siêu thị, nhà thuốc, ngân hàng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas, xí nghiệp vẫn hoạt động bình thường từ 0h ngày 1/4 đến hết ngày 15/4, tức trong khoảng thời gian thực hiện cách li xã hội toàn quốc. Các dịch vụ giao nhận thức ăn của những ứng dụng công nghệ cũng đang hoạt động bình thường.

Kể từ hôm nay, 1/4, theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cả nước thực hiện cách li toàn xã hội trong vòng 15 ngày, theo nguyên tắc gia đình cách li với gia đình, thôn bản cách li với thôn bản, xã cách li với xã, huyện cách li với huyện, tỉnh cách li với tỉnh để phòng dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thủ tướng giải thích rõ cách li xã hội không phải cấm hoàn toàn người dân ra đường, mà chỉ yêu cầu hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà, trừ những trường hợp cần thiết. Trong thời gian này, tất cả các dịch vụ không thiết yếu sẽ dừng hoạt động.

Chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bách hoá tổng hợp mở cửa xuyên suốt

Chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bách hóa tổng hợp, tiệm tạp hoá,… vẫn hoạt hoạt động bình thường từ 0h ngày 1/4, để đáp ứng nhu cầu mua hàng hoá, lương thực, thực phẩm của người dân.

Dịch vụ nào được mở cửa phục vụ bình thường trong 15 ngày cách li xã hội? - Ảnh 1.

Chợ vẫn hoạt động bình thường để đáp ứng nhu cầu người dân. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ Công Thương khẳng định các tỉnh, thành trong cả nước và doanh nghiệp phân phối lớn luôn đảm bảo hàng hoá cho người dân. Trong đó, chú trọng vào mặt hàng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng có nhu cầu cao trong mùa dịch Covid-19.

Bộ cũng cũng đã tính phương án bố trí các điểm bán hàng mới tạm thời, lưu động, dã chiến… bên cạnh chợ truyền thống, siêu thị hiện nay. Trong trường hợp phong tỏa vì dịch thì xe vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp vẫn được hoạt động. 

Các đơn vị bán lẻ lớn như Saigon Co.op, Big C, VinMart, Lotte Mart… cho biết siêu thị vẫn mở cửa phục vụ, các siêu thị nằm trong trung tâm thương mại vẫn hoạt động bình thường, thậm chí chấp nhận đóng cửa muộn ở các khu vực có nhu cầu mua sắm cao.

Các siêu thị cam kết hàng hoá thiết yếu luôn dồi dào, phục vụ nhu cầu của người dân trong lúc dịch diễn biến phức tạp. VinMart khẳng định hàng hoá bất kể lúc nào người dân cần cũng có. 

Dịch vụ nào được mở cửa phục vụ bình thường trong 15 ngày cách li xã hội? - Ảnh 2.

Siêu thị cam kết hàng hoá ăn 3-6 tháng cũng không hết. (Ảnh: Phúc Minh).

"Hàng hóa hiện nay người dân có thể dùng từ 3-6 tháng cũng không hết. Bà con có thể yên tâm, không cần tích trữ hàng hóa", Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op khẳng định. 

Lãnh đạo TP HCM, Hà Nội cũng yêu cầu người dân không nên tích trữ nhiều hàng hoá trong thời gian này, bởi nguồn hàng không thiếu. Việc tập trung đông người tại các siêu thị, chợ… có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch. Thay vào đó, người dân có thể sử dụng hình thức mua hàng qua điện thoại, mua hàng online trong thời gian này.

Bệnh viện, nhà thuốc, bưu điện đang hoạt động bình thường

Theo Chỉ thị của Thủ tướng, ngoài mua thực phẩm, trong thời gian cách li xã hội 15 ngày, người dân vẫn có thể đi ra ngoài để mua thuốc men, cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp. Do đó, bệnh viện, nhà thuốc vẫn mở cửa và hoạt động bình thường.

Ngoài ra, hoạt động bưu điện, vận chuyển hàng hoá vẫn diễn ra thông suốt. 

Ngân hàng vẫn mở cửa giao dịch

Trong thời gian này, hoạt động giao dịch tại các ngân hàng vẫn diễn ra bình thường. Các chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng trong hệ thống như Vietcombank. BIDV, Vietinbank, Agribank, VIB, Techcombank, VPBank… mở cửa phục vụ từ 8h sáng theo thời gian bình thường. 

Chỉ một số ngân hàng dừng giao dịch vào ngày thứ bảy, và đã có lịch trước đó.

Các ngân hàng bố trí cho người lao động làm việc tại nhà vẫn duy trì đội ngũ làm việc tại ngân hàng tại một số bộ phận.

Dịch vụ nào được mở cửa phục vụ bình thường trong 15 ngày cách li xã hội? - Ảnh 3.

Ngân hàng, ATM vẫn hoạt động bình thường. (Ảnh: Phúc Minh).

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng xây dựng các kịch bản kinh doanh chi tiết, bao gồm các kế hoạch kinh doanh dự phòng theo diễn biến của dịch bệnh, nhằm mục tiêu đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo trong thời gian này, các yêu cầu sử dụng dịch vụ, ngân hàng thiết yếu của người dân, đặc biệt dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ATM phải diễn ra liên tục, thông suốt.

Cây xăng, cửa hàng gas vẫn mở cửa

Cây xăng của các doanh nghiệp bán lẻ vẫn hoạt động bình thường từ ngày 1/4, để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

 Bộ Công Thương cảnh báo tại một số địa phương đang có hiện tượng người dân tập trung mua xăng dầu tích trữ, do giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước vừa giảm mạnh. Cụ thể, xăng E5 vừa giảm 4.100 đồng/lít, còn 11.956 đồng/lít, xăng A95 giảm 4.252 đồng/lít, còn 12.560 đồng. Đây là mức giá thấp nhất 10 năm qua.

Bộ Công Thương cho biết tất cả các cửa hàng xăng dầu đều mở cửa phục vụ bình thường. Người dân không nên mua tích trữ xăng dầu, vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính mình và cộng đồng dân cư.

Dịch vụ nào được mở cửa phục vụ bình thường trong 15 ngày cách li xã hội? - Ảnh 4.

Bộ Công Thương khuyến cáo không tích trữ xăng để phòng cháy nổ. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Ngoài ra, việc tập trung đông người để mua xăng dầu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm, lây lan dịch bệnh, cũng như không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Hiện các doanh nghiệp kinh doanh, điểm bán gas vẫn hoạt động bình thường. Các hoạt  động giao hàng tại cửa hàng gas vẫn thông suốt. 

Từ hôm nay (1/4), giá gas bán lẻ trong nước giảm đến 5.750 đồng/kg. Tương ứng mỗi bình gas 12 kg giảm tới 69.000 đồng, chỉ còn 277.000 đồng/bình, là mức giá rẻ nhất 10 năm qua.

Nhà máy, xí nghiệp vẫn hoạt động

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ vẫn đồng ý cho nhà máy, phân xưởng hoạt động, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo an toàn cho người lao động.

Riêng các doanh nghiệp dệt may, da dày... được khuyến khích có thể tạm dừng sản xuất nếu đơn hàng giảm, do các quốc gia hạn chế đặt hàng vì phòng dịch. 

Giao nhận hàng hoá, thức ăn không nghỉ

Về các loại hình vận tải, theo quyết định mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải, từ 1/4, đường bay Hà Nội - TP HCM khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày; đường bay Hà Nội - Đà Nẵng và TP HCM - Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. 

Các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại dừng toàn bộ. 

Với các chuyến bay không vận chuyển hành khách sẽ không hạn chế. 

Về đường sát: Tuyến đường Hà Nội - TP HCM chỉ khai thác tối đa 1 đôi tàu khách/ngày (1 chuyến khứ hồi). 

Riêng tau chở hàng hoạt động bình thường.

Dịch vụ nào được mở cửa phục vụ bình thường trong 15 ngày cách li xã hội? - Ảnh 5.

Taxi, GrabCar, be dừng hoạt động từ hôm nay, 1/4. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ GTVT yêu cầu các tỉnh, thành phố dừng hoạt động vận chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh; các hoạt động vận tải của xe hợp đồng (gồm cả Grab, be), xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các địa phương trong cả nước. 

Việc dừng các hoạt động vận tải này loại trừ trường hợp đặc biệt vì lí do công vụ, cũng như các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, hoặc xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Các ứng dụng gọi xe công nghệ như be, Grab cũng tạm ngừng cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách. Riêng dịch vụ giao hàng, mua hộ hàng hoá vẫn hoạt động bình thường.


 

Tiêu dùng
chọn