Những giấc mơ nói gì về bạn?

Những giấc mơ có thể rất rõ ràng, kì quặc, đáng sợ hoặc buồn cười. Thường thì khi ngủ là lúc chúng ta có thể thoát ra khỏi thực tại nhưng cũng chính trong lúc ấy thì những giấc mơ lại có thể là điềm báo cho những sự kiện quan trọng trong tương lai.
 

Giải mã sự xuất hiện của những giấc mơ?

Mỗi người đều có những giấc mơ độc đáo của riêng mình, bởi vì chúng ta trải nghiệm nhiều sự kiện và cảm xúc khác nhau mỗi ngày. Khi ngủ sâu, bộ não tiếp tục làm việc chăm chỉ, phân phối những khoảnh khắc vào trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Nó so sánh các sự kiện đã xảy ra gần đây với những sự kiện đã xảy ra từ lâu. Đó là lý do tại sao bạn có thể nhìn thấy những thứ từ thời thơ ấu của mình, ví dụ như việc chơi cùng với một con thú cưng cũ ở một nơi mới như nơi bạn đang sống.

Giấc mơ là ảo giác xảy ra trong giai đoạn “giấc ngủ chuyển động mắt nhanh” kéo dài 10 – 20 phút và lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm. Giai đoạn này có sự tương đồng với trạng thái thức giấc của một người nên tất cả các phần của bộ não sẽ hoạt động, ngoại trừ phần chịu trách nhiệm về tính logic. Nồng độ serotonin và norepinephrine – những chất dẫn truyền thần kinh điều khiển tính logic và sự chú ý – bị giảm trong khi ngủ. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi giấc mơ của chúng ta thường rất kỳ lạ.

Những giấc mơ nói lên cho bạn biết điều gì?

Có rất nhiều nhà tâm lí học nghiên cứu về sự hoạt động của hệ thần kinh con người trong giấc ngủ, để lí giải bí ẩn của những điềm chiêm bao, của những giấc mơ theo khía cạnh khoa học. Dưới đây là nội dung về cách giải mã giấc mơ của bạn bởi các hiện tượng chiêm bao và giải mã những điềm chiêm bao, những điềm báo khi bạn mơ thấy rắn, mơ thấy người chết hay mơ thấy người thân,…

Răng rụng

Nghe thì có vẻ kì cục và ghê rợn nhưng giấc mơ này lại không hề hiếm gặp. Đây là giấc mơ thể hiện bạn đang phải che giấu quá nhiều thứ và cảm thấy vô cùng bất an, áp lực về điều đó. Bạn cảm thấy mình không thể kiểm soát được những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống của mình và cảm thấy rất mất tự tin. Giấc mơ răng rụng còn cho thấy một mất mát nào đó hoặc nỗi lo sợ mất mát của bạn.

Khám phá một căn phòng mới

Giấc mơ khám phá một căn phòng lạ lẫm trong căn nhà của bạn hoặc một nơi vô cùng quen thuộc là một dấu hiệu tích cực. Ngôi nhà tượng trưng cho bản thân mỗi người và việc khám phá ra một nơi mới lạ trong đó tương tự như việc bạn sắp khám phá ra một khá cạnh mới của bản thân mình. Nhờ thế mà bạn sẽ khai phá được những giá trị và khả năng mà trước đây bạn không hề biết rằng mình sở hữu chúng.

Làm bài kiểm tra

Đây là giấc mơ mà tự nhiên bạn đến trường để thi một môn nào đó nhưng bạn hoàn toàn không có một chút kiến thức nào cả. Giấc mơ này đặc biệt thường xảy ra với những người theo chủ nghĩa hoàn hảo và nó cho thấy sự thiếu tự tin, khong chắc chắn và lo sợ về thất bại. Đây là điều cho thấy bạn thường rất bất an và mất niềm tin vào chính mình mỗi khi phải đối diện với một thử thách nào đó trong cuộc sống.

nhung giac mo noi gi ve ban
(Ảnh minh họa: Genetic Literacy Projects)

Ngã hoặc rơi xuống từ một độ cao nhất định

Giấc mơ này là điềm báo cho sự khủng hoảng trong cuộc sống hoặc một vấn đề rất hệ trọng sắp xảy đến trong công việc hoặc đời sống gia đình bạn. Dường như bạn cảm thấy mình không thể làm chủ cuộc đời mình. Ngoài ra thì giấc mơ này còn có thể ngụ ý rằng bạn nên giải thoát mình khỏi một sự việc, một hoàn cảnh hoặc một mối quan hệ nào đó.

Bay lượn

Giấc mơ bay lượn thường mang ý nghĩa tích cực, thể hiện sự tự do, độc lập và niềm vui trong cuộc sống. Thường giấc mơ này chứng tỏ bạn vừa mới giải thoát bản thân khỏi một gánh nặng nào đó hoặc đơn giản là mọi sự trong cuộc sống của bạn đều rất thuận lợi. Giấc mơ này cho thấy rằng bạn có đủ khả năng để làm những điều lớn lao và phi thường hơn nữa trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể bay thật cao và tạo nên những tiếng vang lớn.

Bị săn đuổi

Đây là giấc mơ gắn liền với sự căng thẳng và áp lực trong cuộc sống. Cụ thể hơn, giấc mơ này cho thấy sự trốn tránh của con người trước một vấn đề nào đó. Nếu bạn thường xuyên mơ thấy mình bị săn đuổi thì hãy chia sẻ với một người thân thiết để xem liệu có vấn đề gì trong cuộc sống khiến bạn phải né tránh không.

nhung giac mo noi gi ve ban
(Ảnh minh họa: Somoyekhon)

Đi muộn

Những giấc mơ đi muộn hoặc bỏ lỡ một cơ hội vì sự chậm chạp của bản thân cho thấy bạn cảm thấy choáng ngợp và ngộp thở trong mớ bòng bong của cuộc sống. Dường như bạn là người rất cạnh tranh và đang phải làm việc dưới áp lực thời gian rất gấp gáp.

Dĩ nhiên đôi khi thời hạn của một công việc không phải do một ai khác áp đặt lên bạn mà do chính bản thân bạn đặt ra để thúc ép mình phấn đấu. Nếu gặp giấc mơ như vậy thì bạn thử nghĩ lại xem gần đây mình có tự gây áp lực cho bản thân theo cách đó không? Sự chậm trễ cũng tượng trưng cho một nỗi sợ lớn hơn trong cuộc sống đó là bị bỏ lại phía sau.

Khoả thân ở nơi công cộng

Những giấc mơ mà trong đó bạn khoả thân ở nơi công cộng và cảm thấy cực kì xấu hổ và bị tổn thương vì ánh mắt và sự giễu nhại của người xung quanh cho thấy bạn rất lo sợ về cách mọi người nhìn nhận, đánh giá bản thân mình. Vậy nên bạn cảm thấy rất lo lắng nếu như mình để lộ một khía cạnh nào đó của bản thân cho mọi người xét nét. Nếu “nhân vật quần chúng” trong những giấc mơ này không chú ý tới sự xuất hiện kì cục của bạn thì chứng to nỗi lo sợ của bạn trong cuộc sống là vô căn cứ.

nhung giac mo noi gi ve ban
(Ảnh minh họa: teethfallingoutdream)

Đồ ăn và chuyện ăn uống

Thức ăn tượng trưng cho sự nuôi dưỡng và thỏa mãn trong khi ăn uống là một nhu cầu cơ bản của con người. Đồ ăn xuất hiện trong giấc mơ cho thấy đời sống phong phú của bạn, càng nhiều thức ăn chứng tỏ cuộc sống của bạn càng nhiều màu sắc. Tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít chứng tỏ cuộc sống của bạn đang thiếu một thứ gì đó mà bạn vẫn chưa tìm ra. Nếu vậy hãy nghiêm túc đặt câu hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống?

Chúng ta nên làm gì để hạn chế những cơn ác mộng?

Những giấc mơ không hề phiền toái hay ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng nó báo hiệu bạn đang gặp một số vấn đề tâm lý hay suy nghĩ tiêu cực nào đó cần được giải quyết hiệu quả. Một trong những phương pháp dưới đây, sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn ác mộng và dễ dàng ngủ sâu giấc hơn:

  - Giữ trạng thái tĩnh tâm, yên lặng trước khi ngủ hoặc tập một số bài tập đơn giản: yoga, tập thiền giúp bản thân thư thái hơn. 
  - Luôn suy nghĩ đến những điều vui vẻ, tích cực, không để suy nghĩ lo lắng mất ngủ, cách ngủ không nằm mơ lấn át làm ảnh hướng đến cuộc sống của bạn.  
  - Đọc một vài trang sách giúp bạn thư thái, mắt nhanh chóng trĩu xuống đi vào giấc ngủ.  - - Đảm bảo bản thân buồn ngủ thì hãy lên giường nằm. 
  - Cố gắng để giấc ngủ được tự nhiên nhất, nếu cảm thấy khó ngủ thì hãy làm một số hoạt động khiến bạn thích thú, khi cảm thấy buồn ngủ thì sẽ bắt đầu lại giấc ngủ.  
  - Không sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ, ánh sáng xanh ở các thiết bị này sẽ làm giảm tiết ra hoc-môn gây buồn ngủ.  
  - Xây dựng nền nếp đồng hồ sinh học cho bản thân khoa học: thức dậy và đi ngủ đều đặn theo khung giờ đó.   
  - Tắm nhẹ nhàng với nước ấm trước khi ngủ khoảng 2h để cơ thể được thoải mái thư giãn. Không nên ngủ nướng quá nhiều vào ban ngày và ngủ trưa quá 30 phút. 

XEM THÊM

nhung giac mo noi gi ve ban Phương pháp thiền định phù hợp cho 12 cung hoàng đạo

Thiền định có thể giúp bạn tĩnh tâm và nhìn nhận được mục tiêu của bản thân đồng thời giảm bớt gánh nặng trong cuộc ...

nhung giac mo noi gi ve ban 7 cách khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng

Mỗi buổi sáng giống như từ đầu tiên trong một chương mới của cuốn sách cuộc đời, vậy bạn đã biết cách làm thế nào ...

nhung giac mo noi gi ve ban Phong thủy hàng ngày (16/10) của 12 con giáp

Phong thủy hàng ngày (16/10/2018) chia sẻ, tư vấn và dự đoán về phong thủy hợp và kị với 12 con giáp.

nhung giac mo noi gi ve ban Phong thủy hàng ngày (15/10) của 12 con giáp

Phong thủy hàng ngày (15/10/2018) chia sẻ, tư vấn và dự đoán về phong thủy hợp và kị với 12 con giáp.

nhung giac mo noi gi ve ban Kinh doanh tâm linh (Kì 1): Dịch vụ xem bài tarot nở rộ

Những năm gần đây bài tarot không còn xa lạ gì với người Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, cũng như ...

nhung giac mo noi gi ve ban Kinh doanh tâm linh (Kì 2): Chợ mua bán bùa chú online và lợi nhuận siêu 'khủng'

Vốn dĩ hai chữ “bùa chú” đã mang sắc thái tâm linh thần bí cộng thêm những lời đồn đoán li kì được thêu dệt ...

chọn
Bất động sản tuần qua (19/5 - 25/5): TP HCM miễn lệ phí cấp sổ đỏ, đề xuất làm VSIP Bình Phước
TP HCM miễn lệ phí cấp sổ đỏ, Hà Nội công bố loạt dự án thu hút đầu tư, đề xuất nghiên cứu KCN VSIP Bình Phước, Chương Dương khởi động NOXH 1.400 tỷ ở Đồng Nai... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.