Những loại quả bà bầu nên hạn chế sử dụng trong thai kì

Hoa quả luôn được coi là loại thực phẩm lành tính và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai thì cần phải lưu ý tới một số loại quả không được sử dụng nhiều trong thời gian thai kì. Bởi nếu không sẽ dễ dẫn tới các tình trạng xuất huyết trong, động thai và nặng nhất là sảy thai.
 
nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki Khoa học chứng minh, vắt sữa non trong thai kì là an toàn
nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki Ăn uống trong thai kì thế nào để mẹ khỏe, con thông minh?

QUẢ DỨA

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: An Lạc Chi Tâm)

Dứa là loại quả đứng đầu danh sách những loại trái cây bà bầu không nên ăn, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kì. Bởi vì trong quả dứa có chứa chất bromelain, loại chất có khả năng làm mềm tử cung, đồng thời gây các cơn co thắt tử cung khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai. Ngoài ra, một số chị em ăn nhiều dứa hoặc uống nước ép dứa khi mang thai cũng có nguy cơ bị tiêu chảy hoặc dị ứng do rát lưỡi.

ĐU ĐỦ XANH

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: Việt An Hòa)

Đu đủ xanh thường được lựa chọn để làm nguyên liệu cho các món salad hoặc nước chấm. Tuy nhiên, trong những trái đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín có rất nhiều mủ trắng và nhiều loại enzymes có thể gây co thắt tử cung. Nếu ăn đu đủ xanh trong những tháng đầu của thai kì, bà bầu có nguy cơ cao bị sảy thai. Nếu muốn ăn đu đủ, bà bầu nên ăn những quả đã chín hẳn, tốt nhất là đu đủ chín cây để tránh tình trạng bị phun thuốc bảo vệ thực vật, thuốc ép chín…

QUẢ ĐÀO

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: The Spruce)

Đào có vị ngọt nhưng tính nóng. Khi ăn đào mẹ bầu có nguy cơ bị xuất huyết do nóng trong. Vỏ đào chứa nhiều long, nếu ăn không gọt vỏ thì có thể gây dị ứng, ngứa rát và phát ban. Vì thế, trong những tháng đầu của thai kì, chị em nên hạn chế ăn loại quả này, nếu ăn thì phải gọt vỏ cẩn thận và chỉ ăn 1 – 2 miếng.

QUẢ NHÃN

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: Tạp chí Bệnh Viện)

Nhãn tươi hay đã được sấy khô (long nhãn) thì cũng đều là loại trái cây ngon và có tác dụng an thần, bổ máu, tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, bà bầu cần hạn chế ăn nhãn vì loại quả này có tính nóng, dễ gây táo bón, đau bụng dưới, ăn nhiều có thể gây động thai hoặc sảy thai.

TÁO MÈO

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: ThatGia.com)

Táo mèo có nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc tính của táo mèo là có vị chua chua, ngọt ngọt nên được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Tuy nhiên, táo mèo không thích hợp với bà bầu do có chất gây co bóp tử cung dẫn tới sinh non hoặc sẩy thai.

QUẢ ỔI

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: Tràng vị khang)

Ổi không hề lành tính với mẹ bầu như nhiều người vẫn nghĩ. Thực tế ổi là loại trái cây có công dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, làm đẹp da nhưng phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn ổi vì nó có tính nóng. Nếu ăn thì cần gọt vỏ và nên ăn ít, tốt nhất là bà bầu có thể chế biến ổi thành dạng nước ép để sử dụng.

QUẢ MẬN

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: Wikipedia)

Mặc dù mận chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin A, kali, phốt pho… nhưng các mẹ bầu cũng cần hạn chế sử dụng, bởi ăn nhiều mận rất dễ bị táo bón, xuất huyết và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, quả mận cũng nằm trong diện những loại trái cây bà bầu không nên ăn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kì.

QUẢ NHO

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: Báo Thanh Niên)

Quả nho có chứa lượng lớn resveratrol – một chất độc nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Ăn nhiều nho cũng có thể gây mất nước, tiêu chảy. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng bà bầu cần tránh ăn nho trong 3 tháng cuối thai kì.

QUẢ MÃNG CẦU

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: Quê mình ngày mới)

Một ly sinh tố mãng cầu là lựa chọn yêu thích của rất nhiều chị em vì hương vị thơm ngon, chua ngọt của loại trái cây này. Tuy nhiên, mãng cầu lại rất nóng nên dễ khiến bà bầu bị nóng trong, vì vậy các chuyên gia cũng khuyến cáo chị em bầu bí nên hạn chế ăn mãng cầu, tốt nhất là dưới 2 quả/tuần.

QUẢ DƯA HẤU

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: Hello Bacsi)

Dưa hấu tuy nhiều nước cũng chứa một lượng đường lớn, nếu thường xuyên ăn dưa hấu dễ khiến mẹ bầu bị tăng lượng đường trong máu dẫn tới nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Thêm nữa, khi ăn dưa hấu ướp lạnh, chị em còn có nguy cơ bị đau bụng tiêu chảy.

QUẢ VẢI

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: Nguoiduatin.vn)

Mẹ bầu vẫn có thể ăn một vài quả vải trong ngày nhưng chỉ thỉnh thoảng nên ăn, không nên ăn thường xuyên. Bởi vải có tính nóng, dễ làm mẹ bầu nổi mụn, rôm sảy. Bên cạnh đó những chị em có tiền sử tiểu đường, thừa cân béo phì không nên ăn vải vì trong quả vải chứa hàm lượng đường rất cao.

CHUỐI TIÊU

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: cpcs.vn)

Nhiều người cho rằng phụ nữ mang thai nên ăn các loại chuối tây quả nhỏ sẽ lành hơn là ăn chuối tiêu. Đặc biệt, bà bầu không được ăn chuối tiêu khi đang đói bụng vì chuối có chứa nhiều magiê. Ăn chuối khi đói sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng magiê và canxi trong máu gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch.

MƯỚP ĐẮNG

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki
(Ảnh: Tapchidanba.com)

Nhiều kết quả nghiên cứu hiện nay đã khẳng định tình trạng sẩy thai có thể xảy ra nếu thai phụ ăn nhiều mướp đắng. Bởi vì loại thực phẩm này có chứa một số thành phần tương tự như thuốc gây sẩy thai và thuốc điều kinh. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thai phụ và những người đang trong kỳ kinh nguyệt không nên ăn mướp đắng.

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki Làm sao thoát khỏi cảm giác buồn nôn khi mang thai

Tình trạng buồn nôn khi mang thai không chỉ xảy ra trong 3 tháng đầu tiên mà với nhiều người hiện tượng này có thể ...

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki Không bổ sung sắt khi mang thai, bà bầu sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề này

Nguy cơ sinh non, băng huyết, tai biến sản khoa và những hậu quả nghiêm trọng khác có thể xảy ra nếu bà bầu bị ...

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki Khoa học chứng minh, vắt sữa non trong thai kì là an toàn

Nghiên cứu đầu tiên trên thế giới được đăng tải trên trang The Lancet cho thấy, phụ nữ bị tiểu đường trong trường hợp mang ...

nhung loai qua ba bau nen han che su dung trong thai ki Ăn uống trong thai kì thế nào để mẹ khỏe, con thông minh?

Dinh dưỡng trong thai kì rất quan trọng với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Ăn uống đúng cách, hợp ...

chọn
D2D ước lãi thêm 800 tỷ từ dự án Lộc An
Năm 2024 - 2029, D2D sẽ thực hiện tiếp giai đoạn 2 khu dân cư Lộc An với tổng mức đầu tư gần 1.116 tỷ đồng. Tổng doanh thu dự kiến trong giai đoạn 2 là hơn 2.181 tỷ đồng, lợi nhuận dự kiến 795 tỷ đồng.