Nếu nhìn vào những mâm cơm chị Phương Liên nấu cho mọi người trong gia đình, ai cũng thấy rất thích thú bởi những món ăn đơn giản, không quá cầu kỳ, sang chảnh. Chị thường dành thời gian để nấu những món dễ ăn, chủ yếu để tạo thói quen gắn kết mọi người mỗi ngày. Sau một ngày làm việc vất vả, cả gia đình lại ngồi vào bàn ăn, thưởng thức những mâm cơm dễ làm nhưng đầy đủ chất cũng như tình yêu thương của người vợ, người mẹ dành cho tổ ấm của mình.
Chị Phương Liên cảm thấy hạnh phúc khi chế biến các món ăn hàng ngày. |
Đối với chị, vui nhất là được vào bếp, nấu những món ăn mà cả nhà yêu thích. |
Không khí nóng bức, ngột ngạt trong ngày hè khiến mọi người dường như mất đi vị giác, uống nhiều hơn ăn. Cơ thể tiết nhiều mồ hôi và mất nhiều năng lượng hơn, chính vì vậy các mẹ nên đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và thực phẩm trong mùa hè.
Về nguyên tắc các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn đủ chất, nhưng hạn chế chất béo, đặc biệt nên tăng cường hoa quả và uống nhiều nước.
Cần đảm bảo đủ và cân bằng các dưỡng chất, đa dạng các loại thực phẩm nhưng vẫn đảm bảo đủ 4 nhóm:
- Tinh bột: không cần ăn quá nhiều.
- Protein: thịt, cá, gà, trứng, đậu (cả đậu hạt và đậu quả) luân phiên thay đổi trong 2 bữa chính.
- Lipid: trứng, thịt, cá, thủy sản. Tuy nhiên cần chú ý đến độ tuổi của các thành viên trong gia đình, người già chỉ nên nạp một lượng bằng 1/2 lượng protein.
- Vitamin và các chất khoáng: rau muống luộc, rau ngót, rau dền, rau mùng tơi nấu canh cua, canh bầu nấu với tôm, cà tím nấu bung… Rau sống, rau tươi cũng là thực đơn được nhiều gia đình lựa chọn. Cam, quýt, bưởi, chuối, táo, dưa hấu chứa nhiều Vitamin C, hạn chế mít, xoài, vải, nhãn.
Khi bị mất nước, cơ thể sẽ có cảm giác mệt mỏi, choáng, thậm chí bị nhức đầu, khó thở…tình trạng này rất phổ biến trong ngày hè, đặc biệt đối với những người có môi trường làm việc tiếp xúc thường xuyên dưới ánh mặt trời.
Tuy nhiên, trong ngày hè không phải cứ uống càng nhiều nước là càng tốt. Bởi uống nước quá nhiều sẽ gây quá tải cho thận, kèm theo là các dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng cũng theo hệ bài tiết ra ngoài.
Bình thường nhu cầu nước khoảng 1,0 lít/ngày thì ngày hè nhu cầu nước có thể tăng thêm, khoảng 1,5 đến gần 2,0 lít/ngày. Cần uống chậm rãi, từ từ từng ngụm một. Đồng thời khi uống nước cũng cần hạn chế sử dụng nhiều đá hoặc nước uống quá lạnh.
Chị Phương Liên làm nghề phun xăm thẩm mỹ. Ngoài công việc chính ấy, chị luôn khéo léo sắp xếp thời gian để có thể vào bếp nấu bữa cơm gia đình thật tươm tất. Chị nấu ăn và thích nấu nướng từ khi còn nhỏ. Mẹ cũng là người truyền cảm hứng, dạy dỗ, chỉ bảo cho chị nấu nhiều món ngon.
Khi lớn lên, chị Phương Liên cảm thấy rất vui khi được vào bếp. Ngoài những món ăn thông thường, chị cũng mày mò lên mạng để tìm hiểu thêm nhiều món ngon. Khi cùng gia đình đi ăn bên ngoài, món nào hợp khẩu vị, chị cũng đều tìm tòi để nấu cho mọi người ăn.
Đối với mâm cơm hàng ngày, các mẹ nên ưu tiên đối với những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, mát đường ruột, các loại rau củ, đậu phụ...
Đừng quên bổ sung đạm để duy trì đầu óc minh mẫn, khả năng miễn dịch tốt.
Với những mâm cơm hàng ngày, chi phí được chị Liên cân đối khoảng 100 nghìn đồng. Có những ngày cả nhà thích ăn món ngon hơn, chị lại đi chợ hoặc siêu thị để mua đồ về chế biến. Chị Phương Liên chia sẻ: “Ông xã mình rất dễ tính trong việc ăn uống và cũng thích ăn đồ vợ nấu nên cũng thường hay khen ngon”.
Chị Phương Liên cho biết, để nấu được bữa ăn ngon, quan trọng nhất là thực phẩm phải tươi và sạch. Thịt, cá, rau quả sau khi mua về, chị thường sục ozone trước khi chế biến.
Theo quan điểm của chị Liên, người phụ nữ dù hiện đại đến đâu, bận rộn đến đâu, hãy giữ lửa cho ngôi nhà bằng cách thường xuyên vào bếp, có thể nấu ăn chưa ngon, món ăn chưa tròn vị nhưng chỉ cần dành thật nhiều tình cảm cho các thành viên trong gia đình, tâm huyết với các món ăn mình nấu, chắc chắn cả nhà sẽ có những giây phút sum vầy hạnh phúc trong sự vui vẻ, gắn kết.
Nên mua những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng có uy tín, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Đối với rau củ quả chỉ nên bảo quản trong 3-5 ngày. Sau đây là một số nguyên tắc nấu ăn trong ngày hè các mẹ nên lưu ý:
- Chọn thực phẩm an toàn
- Nấu kĩ thức ăn
- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín
- Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín
- Đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn
- Không để lẫn thực phẩm sống và chín
- Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ
- Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ
- Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác
- Sử dụng nguồn nước sạch
XEM THÊM
Mẹ đảm chia sẻ mâm cơm 3 người hấp dẫn ngày nào cũng như nhà có đại tiệc Tuy chỉ có 3 người nhưng mâm cơm nào nhà chị Thu Huyền (31 tuổi, Hà Nội) cũng đầy ắp món, ai nhìn cũng mê ... |
Ngưỡng mộ cô vợ ngày nào cũng nấu cơm ngon canh ngọt cho chồng con Những mâm cơm với đủ món xào, mặn, canh cùng sự biến tấu đầy sáng tạo, sắp xếp khéo léo và đẹp mắt của chị ... |
Mâm cơm ngày hè ngọt lành, hấp dẫn nhờ các món ngon làm từ đậu phụ Chỉ với một nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm nhưng với một chút biến tấu của chị Thu Hằng (Hà Nội) đã có được những ... |
Gợi ý làm mâm cơm đón Tết Đoan Ngọ đẹp như tranh vẽ của mẹ Hà Thành khéo tay Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Đoan Ngọ. Nếu chị em chưa có nhiều gợi ý cho mâm cơ ngày này thì có ... |
Vợ đảm 9x khoe những mâm cơm ngọt lành dành cả thanh xuân để nấu cho chồng Chị Bích Thảo khiến cư dân mạng xuýt xoa khi khoe những mâm cơm đa dạng món ăn, bắt mắt từ màu sắc đến cách ... |
Mẹ nấu nhiều món ngon cho bữa cơm hàng ngày để dạy con gái cách chăm sóc bản thân Mỗi người có một lý do và động lực vào bếp riêng, với chị Thu Hương, nấu nướng không chỉ để gia đình được quây ... |
Lối sống 13:00 | 22/02/2019
Lối sống 23:00 | 01/11/2018
Lối sống 13:09 | 02/10/2018
Lối sống 05:16 | 23/08/2018
Lối sống 05:53 | 17/08/2018
Lối sống 23:36 | 13/08/2018
Lối sống 11:00 | 03/08/2018
Lối sống 03:53 | 19/07/2018