Chỉ với các thực phẩm dễ tìm, dễ mua cùng cách chế biến đơn giản, thêm một chút khéo léo và sáng tạo trong cách trang trí là đủ để bạn có được mâm cơm đón Tết Đoan Ngọ thật bắt mắt.
Chị Thu Hà cho biết, vào mỗi dịp Lễ, Tết, dù bận bịu đến mấy, chị vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để nấu những bữa cơm tươm tất cho gia đình có cơ hội quây quần, sum vầy bên nhau. Đặc biệt, mỗi dịp Lễ, Tết ở Việt Nam đều có những đặc trưng riêng về món ăn. Vì thế, tùy vào từng dịp để chị lựa chọn được món phù hợp với khẩu vị gia đình cũng như phong tục truyền thống.
Mâm cơm thật ngon và đẹp mắt được chị Thu Hà trang trí rất đơn giản nhờ sự khéo léo và sáng tạo. |
Chị Thu Hà đưa ra lời khuyên rằng, với những chị em bận rộn công việc nhà cửa, con cái, chỉ cần một chút khéo léo trong cách lựa chọn thực phẩm, sáng tạo một chút trong cách cắt tỉa và sắp xếp đồ ăn là đã có được một mâm cơm như ý, đẹp mắt đãi cả nhà.
Để có được mâm cơm cho ngày Tết Đoan Ngọ, chị Thu Hà chọn cách nấu các món quen thuộc như vịt ninh măng, rượu nếp cái và nếp cẩm, các loại hoa quả để “giết” sâu bọ theo quan niệm của dân gian như mận, xoài, roi, dưa hấu.
Nếp cẩm. |
Roi. |
Đĩa roi trang trí sáng tạo. |
Xoài, dưa hấu. |
Xoài, dưa hấu. |
Đĩa mít và mận. |
Mận chín đỏ được bày biện đẹp mắt. |
Bà mẹ trẻ Hà Thành đảm đang cũng chia sẻ thêm về cách làm cơm rượu nếp:
Nguyên liệu: Nếp cái hoa vàng ngâm với nước ấm qua đêm (6 – 8 tiếng), vo sạch: 1 viên men nở mua ở hàng bán gạo, giã men và rây lại cho mịn chia 2 phần; 250gr nếp cái + 270ml nước lã.
Cho nếp cái vào nồi đun sôi, hạ lửa nhỏ nhất nấu 5 phút sau đó tắt bếp, vẫn đậy nắp nồi và để 15 phút. Sau 15 phút lại bật lửa lên, mức lửa nhỏ nhất, dùngđũa xới nhẹ cơm lên rồi lại đậy nắp nồi lại và nấu thêm 5 phút, sau đó tắt bếp, chờ 15-20 phút thì mở nắp và đổ cơm nếp ra mâm cho nguội hẳn.
Lấy 1/2 viên men đã giã mịn ở trên rắc dần đều vào hạt nếp và đeo găng tay nilon để trộn nhẹ nhàng. Lúc này có thể dùng lá sen hoặc lá chuối hay túi nilon chọc thủng ở đáy vài lỗ, đặt lá vào 1 chiếc rổ, bên dưới rổ có 1 tô to để hứng rồi cho cơm nếp vào gói kín lại.
Cơm rượu nếp, món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. |
Lấy 1 chiếc túi nilon buộc phủ kín cả cái tô và để 2 ngày, mở ra trộn nếp với 200gr đường chờ vài giờ cho đường tan. Cho nếp vào hộp đậy kín để ngăn mát tủ lạnh, phần nước ở trong tô khi nào ăn thì rưới vào phần nếp.
XEM THÊM
Vợ đảm 9x khoe những mâm cơm ngọt lành dành cả thanh xuân để nấu cho chồng
Chị Bích Thảo khiến cư dân mạng xuýt xoa khi khoe những mâm cơm đa dạng món ăn, bắt mắt từ màu sắc đến cách ... |
Mẹ nấu nhiều món ngon cho bữa cơm hàng ngày để dạy con gái cách chăm sóc bản thân
Mỗi người có một lý do và động lực vào bếp riêng, với chị Thu Hương, nấu nướng không chỉ để gia đình được quây ... |
Khoe những mâm cơm hút nghìn like, cô giáo tiếng Anh thỏ thẻ: là do bố dạy!
Mâm cơm nào dành cho 6 người ăn cũng ngon và bắt mắt khiến nhiều chị em phải trầm trồ khen ngợi, hút nghìn like. |
Mẹ hai con thích ‘xắn tay’ vào bếp làm nhiều món ngon cho gia đình
Dù bận đến mấy, bà mẹ đảm đang Vũ Thị Tâm vẫn thích thú với việc vào bếp làm thật nhiều món ngon cho chồng ... |
Những mâm cơm tuyệt ngon của người phụ nữ thích đi chợ và nấu ăn
Chị Hồng Toàn (Cần Thơ) luôn cảm thấy hạnh phúc khi chồng chỉ mong về nhà được ăn cơm vợ nấu, hai bé con đến ... |
Chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên như thế nào
Cúng tất niên tiến hành vào chiều và tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa. Trong bữa cơm gia đình có mặt đông đủ, ... |
Cần biết 11:08 | 10/06/2024
Cần biết 17:31 | 08/06/2024
Tiêu dùng 11:59 | 07/06/2019
Kinh doanh 08:40 | 07/06/2019
Lối sống 06:00 | 07/06/2019
Lối sống 20:30 | 06/06/2019
Lối sống 19:30 | 06/06/2019
Lối sống 16:15 | 06/06/2019