Nếp cẩm có nhiều protein, chất béo hơn các loại gạo khác. Đặc biệt, trong nếp cẩm có chứa tới 8 loại axit amin tốt cho sức khỏe, chứa hoạt chất ergosterol và lovastatin hạn chế tai biến tim mạch, tái tạo thành mạch máu.
Trong ngày Tết Đoan Ngọ, bạn có thể làm món nếp cẩm mềm dẻo để thưởng thức hoặc mix với sữa chua để có món ăn ngon lành, mát lạnh cho mùa hè nóng nực.
Nếp cẩm là món ăn truyền thống được người dân thưởng thức vào Tết Đoan Ngọ. |
Nếp cẩm có thể ăn cùng sữa chua. |
Nếp cẩm thơm dẻo khi được nấu chín. |
Cách nấu 1:
- Nguyên liệu: 500gr nếp cẩm, 100-150ml cốt dừa (tùy sở thích của mỗi người), 80gr đường cát, 1/3 muỗng cafe muối, sữa chua nhà làm hoặc mua đều được.
- Cách làm:
Nếp vo sạch ngâm với nước nóng 60° - 70° ít nhất 8 tiếng. (Vì nếp cẩm nấu lâu hơn nếp thường, ngâm nhanh quá nấu sẽ rất lâu chín).
Đổ nếp vào nồi hấp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều với nếp. Mở lửa to nấu nhớ canh nước kẻo cạn.
Cho đường, muối vào nước cốt dừa bắc lên bếp khuấy tan đừng để sôi quá.
Nếp gần chín đổ ra âu trộn đều với cốt dừa. (Tốt nhất là đổ ra âu đừng trộn trong nồi không đều mà còn bị chảy cốt dừa xuống nồi nước phía dưới). Đổ lại nồi hấp nấu thêm 20 – 30 phút.
Để nguội khi nào ăn thì cho vào ly, thêm sữa chua và chút đá nhuyễn nếu thích. Có thể thêm chút cốt dừa, còn lại bỏ hộp cất tủ lạnh. Cách nấu này có thể để được 3 ngày.
Cách nấu 2:
Nguyên liệu: 1kg nếp cẩm, 1,3 lít nước lọc, 200ml cốt dừa, 100gr -140gr đường (tùy khẩu vị).
Cách nấu:
Nếp vo sạch ngâm nước ấm 6 tiếng.
Cho nếp vào nồi với 1.3 lít nước, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/3 muỗng cà phê muối.
Đậy nắp nấu lửa nhỏ vừa 25 phút, cho sôi thì tắt lửa. Lưu ý không mở nắp. Khoảng 1 tiếng hoặc 1 tiếng 30 phút, mở nắp hạt nếp sẽ nở mềm. Nếu thích mềm hơn có thể nấu thêm.
Đun ấm 200ml cốt dừa cùng đường, không để sôi, tan đường cho cốt dừa vào nếp, trộn đều. Vặn lửa cực nhỏ đun 15-20 phút rồi tắt lửa. Để nguội là được.
Nấu nhỏ lửa đến khi nếp chín. |
Với những ai thích ăn rượu nếp cẩm, có thể biến tấu với các nguyên liệu bao gồm: 1kg nếp cẩm, 3 cục men, lá chuối.
Cách làm rất đơn giản:
Nếp ngâm quả đêm, sau đó vo sạch để ráo nước. Trộn nếp với một ít muối xóc đều và đồ như đồ xôi. Thỉnh thoảng rưới nước để nếp nở đều và chín mềm.
Sau đó xúc cơm ra mâm xới đều cho nhanh nguội.
Dùng lá chuốt lót lên rổ có đục lỗ sẵn để nước ủ rượu chảy xuống. Rải 1 lớp nếp 1 lớp men cho đến khi hết nếp, mặt trên cùng là men giã nhuyễn. Bọc kín lại, dùng chăn mỏng bọc quanh rổ mang ủ chỗ mát. Cứ sau 1 ngày dùng đũa xới đều và tiếp tục ủ. Khoảng 2 – 3 ngày sẽ có được món cơm rượu nếp thật ngon cho ngày Tết Đoan Ngọ.
Có thể đồ nếp chín và ủ thành rượu nếp cẩm đón Tết Đoan Ngọ. |
XEM THÊM
Ăn gì trong ngày Tết Đoan Ngọ năm nay? Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch nên ăn gì cho đúng với phong tục của người Việt? Bên cạnh những món ... |
Tô bánh canh ghẹ vỉa hè đến 75.000 đồng có gì mà người Sài Gòn thòm thèm? Tuy mới gia nhập làng ẩm thực Sài Gòn nhưng con đường bánh canh ghẹ Nha Trang nằm trên đường Tô Ký nối tiếp với ... |
Tranh thủ mận cuối vụ, các chị em nhanh tay làm đủ món ngon hấp dẫn Chỉ còn một thời gian rất ngắn nữa thôi là kết thúc mùa mận. Vì thế, các chị em mách nhau mua mận tranh thủ ... |
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đủ món ngon mẹ dành thời gian nấu cho con Dành thời gian tìm hiểu và chế biến nhiều món ngon, những bữa ăn của con chị Phương Quý (Hà Nội) luôn là cơ hội ... |
Mùa cá ngần, gợi ý chế biến các món ngon gây sốt trên mạng Cá ngần chỉ có thể được thưởng thức theo mùa. Loài cá thơm ngon, giòn ngọt này có thể chế biến được nhiều món ngon ... |
Mẹ 8X chia sẻ kinh nghiệm làm nhiều món phụ tuyệt ngon cho con chuẩn bị vào hè Hè đến kèm theo nắng nóng, oi bức dễ làm bé mệt mỏi. Người mẹ trẻ Mai Vân (TP HCM) đã dành nhiều thời gian ... |
Cần biết 11:08 | 10/06/2024
Cần biết 17:31 | 08/06/2024
Tiêu dùng 11:59 | 07/06/2019
Kinh doanh 08:40 | 07/06/2019
Lối sống 06:00 | 07/06/2019
Lối sống 20:30 | 06/06/2019
Lối sống 19:30 | 06/06/2019
Lối sống 16:15 | 06/06/2019