Mâm cơm ngày hè ngọt lành, hấp dẫn nhờ các món ngon làm từ đậu phụ

Chỉ với một nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm nhưng với một chút biến tấu của chị Thu Hằng (Hà Nội) đã có được những món ăn ngon, hấp dẫn dành cho gia đình.

Chị Thu Hằng vốn là một người phụ nữ yêu thích nấu nướng. Những bữa ăn trong gia đình hàng ngày đều do chị tự tay chuẩn bị và chế biến. Trong những ngày hè nắng nóng, chị Hằng thường thêm vào mâm cơm gia đình những món đơn giản, thơm ngon, dễ ăn giúp cả nhà luôn hào hứng khi quây quần bên bàn ăn.

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu
Đậu phụ sốt cà chua là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình.
mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu
Đậu phụ tẩm hành vừa dễ làm vừa ăn ngon.

Chị Thu Hằng chia sẻ rằng, vì đậu phụ có chứa hàm lượng protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate… nên có rất nhiều lợi ít cho sức khỏe như ngăn ngừa bệnh tim, ung thu, bệnh tiểu đường, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa rụng tóc… Điều quan trọng hơn, đó là đậu làm được nhiều món, món nào cũng dễ ăn nên đây cũng là món được chị “ưu ái” trong những mâm cơm ngày hè của gia đình.

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu
Ốc om chuối đậu.
mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu

Người mẹ trẻ đảm đang cũng gợi ý rất nhiều công thức các món ngon từ đậu phụ:

1. Váng đậu cuộn thịt sốt dầu hào

Lá váng đậu rửa qua nước cho mềm rồi trải ra thớt sạch. Thịt vai băm nhỏ trộn cùng ít mọc, ít nấm hương băm nhỏ, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu, nước mắm.

Dùng thìa phết thịt lên lá váng đậu cho kín rồi cuộn thành cuộn tròn. Đem hấp độ 10 - 12 phút cho chín rồi chiên sơ cho vàng lớp vỏ ngoài, sau đó thái lát cho ra đĩa.

Cho 2 thìa ăn phở dầu hào, 1 thìa đường, chút hạt tiêu, 3 thìa nước và chút bột đao hòa tan với nước. Đun sôi sốt, cho hành thái nhỏ vào rồi tắt bếp, rưới lên trên những miếng cuộn vừa thái là được.

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu

2. Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua

Đậu phụ rửa sạch, để ráo, cắt đôi bìa đậu. Rán vàng đậu, để nguội rồi dùng đầu mũi kéo khoét trên mặt miếng đậu, bỏ bớt ruột đi. Thịt vai băm hoặc xay nhỏ, trộn với hành lá thái nhỏ, chút bột canh, hạt tiêu. Nhồi thịt vào đậu.

Cà chua thái mỏng, xào nhừ, pha thêm nước, nêm bột canh, chút đường cho vừa ăn rồi cho đậu vào đun nhỏ lửa cho đậu và thịt chín mềm, ngấm gia vị. Rắc thêm chút hành lá và hạt tiêu rồi tắt bếp.

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu
mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu

3. Đậu chiên ruốc tôm

Đậu 3 - 4 bìa, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tôm khô khoảng 1/2 bát con ăn cơm, ngâm nước nóng khoảng 1 tiếng cho mềm. Tôm rửa sạch, đem giã nhỏ như làm ruốc.

Cho dầu ăn vào chảo, cho tôm, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, chút xíu đường vào đảo đều đến khi tôm khô thành ruốc thì cho hành lá xắt nhỏ, ớt xắt nhỏ vào đảo đều. Đậu đem chiên vàng, chiên xong xếp ra đĩa rồi rắc ruốc tôm lên mặt đậu. Món đậu phụ sẽ trở nên hấp dẫn và lạ miệng.

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu

4. Món váng đậu cuộn tôm, thịt:

Váng đậu 1 lá, rửa qua, nhúng qua nước sôi cho mềm. Tôm 2 lạng băm nhỏ, thịt vai 1,5 lạng xay nhỏ. Trộn tôm thịt với gia vị, hạt tiêu, cà rốt thái nhỏ, hành lá thái nhỏ.

Trải váng đậu ra mặt thớt sạch, quết thịt, tôm lên mặt váng đậu cho kín và đều. Cuộn thành cuộn tròn, cuộn chặt tay chút. Cho vào nồi hấp khoảng 15 phút, hấp xong cho chút dầu vào chảo, rán vàng vỏ bên ngoài, cắt thành từng khoanh mỏng, ăn nóng mới ngon.

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu

5. Đậu phụ tẩm vừng chiên xù:

Đậu phụ cắt đôi theo chiều dọc. Trộn bột chiên giòn khô với vừng đen. Lăn miếng đậu vào đĩa bột và vừng khô rồi nhúng vào bát trứng đánh tan, sau đó lại lăn qua 1 lớp bột chiên xù có trộn lẫn vừng đen. Chiên vàng rồi vớt ra, khi ăn chấm kèm chút tương ớt.

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu

6. Đậu phụ trứng sốt thịt, cà chua:

Đậu phụ trứng thái miếng dày khoảng 1,5cm. Lăn đậu vào bát bột chiên giòn khô, nhúng vào bát trứng rồi lăn qua một lớp bột chiên xù. Rán vàng đậu, xếp ra đĩa.

Cà chua thái hạt lựu, xào cùng thịt băm. Nêm gia vị, dầu hào, hạt tiêu, chút đường cho vừa miệng. Khi thịt chín đổ sốt thị, cà chua lên mặt đậu là xong.

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu

7. Đậu phụ non sốt nấm:

Đậu phụ non cắt vỏ nilon bao ngoài. Nhẹ nhàng cho đậu vào trần nước sôi pha chút muối, bỏ ra thái khoanh mỏng vừa ăn. Xếp đậu vào đĩa sâu lòng.

Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, bỏ chân, thái nhỏ. Hành lá thái nhỏ, ớt thái nhỏ.

Pha 1/2 bát con nước, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh xì dầu, chút đường, chút bột canh, hạt tiêu, Khuấy tan rồi cho hỗn hợp cùng nấm hương vào đun khoảng 5 phút.

Lấy 1 thìa canh bột năng hoặc bột sắn pha với chút nước lọc, đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều, đến khi thấy sốt sánh lại thì dừng.

Cho hành lá, ớt băm nhỏ vào đảo đều, múc hỗn hợp sốt và nấm hương, ớt cho vào đĩa. Món này ăn nóng sẽ rất ngon.

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu

8. Chả viên đậu thịt:

Đậu phụ nghiền nát trộn lẫn với thịt vai xay cùng chút bột canh, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, dầu hào. Viên thịt thành những viên tròn dẹt rồi chiên vàng là được.

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu

9. Đậu nhồi bao bố:

Đậu cắt đôi, chiên vàng rồi dùng thì nhỏ khoét bớt ruột bên trong. Thịt vai xay + giò sống trộn cùng mộc nhĩ, nấm hương, bột canh, hạt tiêu.

Nhồi hỗn hợp vào đậu sau đó dùng hành lá chần qua buộc túm lại để tạo hình bao bố. Sốt cà chua, nêm nước mắm, dầu hào, chút đường, hạt tiêu rồi cho đậu đã nhồi vào đun khỏng 5 phút để đậu nhấm gia vị. Bày món ăn ra đĩa sâu lòng và thưởng thức.

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu

10. Đậu phụ trứng tẩm bột chiên xù:

Đậu phụ trứng cắt khoanh dày khoảng 1.5 cm. Lăn đậu phụ vào bát bột chiên giòn khô, sau đó nhúng vào bát trứng đánh tan rồi lại lăn vào bát bột chiên xù. Đun nóng dầu rồi cho đậu đã lăn bột vào chiên vàng là được.

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu

XEM THÊM

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu Tranh thủ mận cuối vụ, các chị em nhanh tay làm đủ món ngon hấp dẫn

Chỉ còn một thời gian rất ngắn nữa thôi là kết thúc mùa mận. Vì thế, các chị em mách nhau mua mận tranh thủ ...

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu Mùa cá ngần, gợi ý chế biến các món ngon gây sốt trên mạng

Cá ngần chỉ có thể được thưởng thức theo mùa. Loài cá thơm ngon, giòn ngọt này có thể chế biến được nhiều món ngon ...

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu Tối nay ăn gì, ở đâu: Đổi vị cùng những món bún ngon nức lòng

Nhẹ nhàng mà lại rất ngon bởi hương vị riêng cùng sự đa dạng với đủ mọi loại khác nhau. Đó chính là bún. Các món bún có vị trí rất ...

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu Mẹ 8X chia sẻ kinh nghiệm làm nhiều món phụ tuyệt ngon cho con chuẩn bị vào hè

Hè đến kèm theo nắng nóng, oi bức dễ làm bé mệt mỏi. Người mẹ trẻ Mai Vân (TP HCM) đã dành nhiều thời gian ...

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu Mẹ nấu nhiều món ngon cho bữa cơm hàng ngày để dạy con gái cách chăm sóc bản thân

Mỗi người có một lý do và động lực vào bếp riêng, với chị Thu Hương, nấu nướng không chỉ để gia đình được quây ...

mam com ngay he ngot lanh hap dan nho cac mon ngon lam tu dau phu Mẹ đảm khéo tay chia sẻ bí quyết làm nhiều món ngon cho bữa phụ của con

Bằng sự khéo léo của mình, chị Chúc Ly (Tp. HCM) đã dành thời gian làm thật nhiều món ngon không chỉ bữa chính mà ...

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến xây cầu vượt sông Luộc nối Hải Dương - Thái Bình
Một cầu vượt sông Luộc dự kiến được xây dựng kết nối huyện Thanh Miện, Hải Dương và huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.