Khi con bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm cũng là lúc các bà mẹ trở lại làm việc sau kì nghỉ than sản. Bận rộn, ai cũng muốn chuẩn bị cho con bữa ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng, ngon lành mà đơn giản, nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian.
Chị Hà Gia Linh (Hải Phòng) cũng vậy. Mặc dù công việc kinh doanh không bó buộc thời gian nhưng những lúc bận đột xuất chị thường chọn cách nấu cho con những món súp.
“Tôi thường sử dụng các loại hạt như quinoa, đậu lăng , đậu hà lan, hạt kê, đỗ xanh, gai dầu... để nấu súp. Bởi các loại hạt này chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển đầu đời của bé. Chế biến món súp cũng khá đơn giản mẹ nào cũng làm được”, bà mẹ 9X bày tỏ.
Bà mẹ 9X Hà Gia Linh. |
Chị Linh kết hợp phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật. Con được làm quen với đa dạng các loại thức ăn theo từng giai đoạn phát triển. Mẹ không phải dọn dẹp nhiều như phương pháp bé tự chỉ huy (BLW) mà bé vẫn có thể ăn thô tốt và đầy đủ chất dinh dưỡng.
“Bé ăn dặm 2 bữa chính vào các cữ: 11h trưa, 7h tối và một bữa phụ buổi chiều tùy vào thời gian bé ngủ dậy. Đến tháng thứ 7, khi tôi chuyển từ rây kĩ thức ăn sang nghiền nhỏ thì vấp phải sự phản đổi của gia đình cả hai bên nội ngoại. Mọi người đều cho rằng bé ăn như vậy sẽ bị đau dạ dày và hóc… Tôi phải giải thích và dẫn chứng bằng những bài báo về ăn thô không hại dạ dày ông bà mới yên tâm.
Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, tôi đã quán triệt nghiêm khắc, các thành viên trong gia đình không can thiệp vào bữa ăn của bé. Vì mỗi khi thấy ông bà lại gần là bé sẽ bỏ ăn và đòi đi chơi.
Bé nhà chị Gia Linh. |
Mỗi lần tăng thô, bé lại mất từ 1-2 ngày làm quen, tự điều chỉnh cách nhai nghiền thức ăn để không bị hóc. Nhưng sau đó bé sẽ ăn nhiều và ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn nhờ enzim trong nước bọt tiết ra khi nhai”, chị Linh tâm sự.
Nguyên tắc cho con ăn dặm của bà mẹ 9X là nghiêm mà không nghiêm, linh hoạt tùy theo từng trường hợp. Không quá cứng nhắc gây áp lực tâm lý khiến bé sợ hãi mỗi khi ngồi vào bàn ăn. Tuy nhiên cũng cần nghiêm khắc nếu không bé nhờn và nghĩ rằng cứ khóc là mẹ sẽ đáp ứng.
Vốn yêu cái đẹp lại muốn lưu giữ lại hình ảnh những bữa ăn đầu đời của con, chị Linh dành nhiều thời gian để trang trí khay ăn cho bé. Theo bà mẹ này, trẻ hơn một tuổi sẽ đặc biệt hứng thú với màu sắc và hình khối. Tuy nhiên không nên lạm dùng cách này vì dễ tác dụng ngược, con sẽ kén chọn chỉ đẹp mới ăn.
Bà mẹ một con chia sẻ: “Con chán ăn là nỗi ám ảnh của mẹ đặc biệt là tuần khủng hoảng. Cứ ngồi vào bàn, bé làm đủ trò mà không chịu ăn dù mẹ kì công chuẩn bị. Các mẹ cần phải bình tĩnh, kiên trì, không nản vì sau giai đoạn này, bé sẽ ăn bù lại”.
Cùng tham khảo 10 công thức món súp vừa ngon vừa đơn giản của chị Gia Linh:
- Quinoa (diêm mạch), đậu lăng (đã ngâm) ninh nhừ. - Nấm hương ngâm cho nở thái nhỏ. - Súp lơ xanh, thịt nạc hấp xơ băm nhỏ. - Cho tất cả vào nồi thêm chút nước dashi hoặc nước trắng đun sôi. - Hoà tan bột năng đổ từ từ vào soup, căn chỉnh độ đặc khuấy đều khoảng 3-5 phút. - Rắc thêm men dinh dưỡng và gai dầu. |
- Bí đỏ hấp xơ nghiền nhỏ. - Cua gỡ thịt giã nhỏ cho tơi. - Cho tất cả vào nồi thêm chút nước để đun sôi. - Bột sắn đã hoà tan đổ từ từ vào soup khuấy đều cho chín. - Cuối cùng rắc thêm phô mai và gai dầu. |
- Đậu hà lan, bắp ngọt (đã ngâm) ninh nhừ. - Nấm hương ngâm cho nở thái nhỏ. - Thịt gà hấp chín xé nhỏ. - Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhỏ. - Bắc lên bếp với chút nước luộc gà, khuấy đều tay cho sôi rồi đổ từ từ bột sắn (bột năng) đã hoà tan. - Múc ra bát mình rắc thêm phô mai và gai dầu. |
- Hạt kê ngâm 8 tiếng và nấu như nấu cháo. - Tôm bóc vỏ rút chỉ đen trần qua và băm nhỏ. - Măng tây rửa sạch mài nhỏ. - Cho tất cả vào nồi thêm chút nước và khuấy đều khoảng 5 phút. - Hòa tan bột sắn đổ từ từ vào súp. |
- Quinoa, bắp ngọt, đậu lăng (đã ngâm) ninh nhừ. - Nấm đông cô ngâm cho nở mềm rồi thái nhỏ - Cua luộc chín gỡ lấy thịt giã nhỏ. - Cho tất cả vào nồi đun sôi rồi đổ bột năng đã hòa tan vào khuấy đều khoảng 2,3 phút. - Rắc thêm phô mai và gai dầu. |
- Quinoa, yến mạch (đã ngâm) nấu như nấu cháo thêm chút nước dashi. - Đậu hũ, đậu lăng, đậu hà lan hấp chín băm nhỏ. - Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, rút chỉ đen, trần qua, băm nhỏ. - Cho tất cả vào nồi đun sôi rồi thêm bột sắn dây hòa tan. |
- Quinoa, yến mạch (đã ngâm) nấu như nấu cháo rồi cho thêm 100ml nước sườn non ninh. - Cho thêm khoai lang, hoa lơ hấp chín, xay nhuyễn. - Nếu bé nào thích ăn ngọt có thể nghiền nhỏ bánh quy ăn dặm rồi rắc lên và trộn đều vào súp. |
- Yến mạch (đã ngâm) nấu như nấu cháo. - Khoai lang và táo hấp xơ nghiền nhỏ hoặc xay nhuyễn. - Cho tất cả vào nồi, khuấy đều tay rồi cho 60ml sữa công thức. - Rắc thêm bánh quy nghiền nhỏ. |
- Yến mạch nấu chín. - Hấp xơ 1 miếng bí đỏ, bông cải xanh. - Cho tất cả vào nồi thêm 100ml nước luộc gà đun sôi đổ từ từ bột năng hòa tan. - Tắt bếp, rắc thêm phô mai, men dinh dưỡng và gai dầu. |
- Cho bí đỏ, khoai lang, táo đã hấp chín nghiền nhỏ vào nồi thêm 100ml sữa công thức sôi lăn tăn. - Sau đó cho rau xà lách rửa sạch, thái nhỏ. - Múc ra bát rắc thêm gai dầu và dầu óc chó. |
XEM THÊM
Thực đơn ăn dặm cho con của bà mẹ 9X khiến người lớn cũng thèm Chị Bùi Mỹ chia sẻ thực đơn ăn dặm 3 trong 1 cho con khiến người lớn cũng thèm. |
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật của mẹ đảm làm đầu bếp riêng cho con Chị Linh Giang chia sẻ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho con. Bà mẹ 9X chăm chút dồn hết yêu thương vào từng món ... |
9 công thức bữa phụ cho con ăn dặm vừa ngon vừa đơn giản của bà mẹ 9X Bà mẹ 9X Phạm Huyền Linh chia sẻ 9 công thức bữa phụ cho bé ăn dặm vừa ngon vừa đơn giản bà mẹ nào ... |
Thực đơn ăn dặm 30 ngày đầu tiên cho con bà mẹ TP HCM Chị Huỳnh Thị Mộng Trúc (sinh sống và làm việc tại TP HCM) chia sẻ thực đơn ăn dặm 30 ngày đầu tiên cho con. |
Mẹ Việt ở Pháp đem cả thế giới cổ tích vào bữa ăn dặm của con Chị Trần Quế Phượng (sinh sống tại Pháp) đem cả thế giới cổ tích vào mỗi bữa ăn dặm của con. |
Lối sống 07:38 | 12/12/2018
Lối sống 01:10 | 11/10/2018
Lối sống 13:43 | 23/09/2018
Lối sống 10:36 | 20/08/2018
Lối sống 07:06 | 15/08/2018
Lối sống 08:04 | 06/08/2018
Lối sống 12:00 | 03/08/2018
Lối sống 11:00 | 30/07/2018