Pháp đặt hàng khẩu trang Trung Quốc nhưng bị Mỹ giành mua ngay tại sân bay

Những chiếc khẩu trang được Pháp đặt hàng từ Trung Quốc đã đột ngột “đổi hành trình tới Mỹ” ngay trên đường băng, sau khi Mỹ gạ mua với giá gấp 3-4 lần.

 Ông Jean Rottner, lãnh đạo vùng Grand Est - một trong những nơi đầu tiên hứng chịu sự tấn công nặng nề nhất của virus corona ở Pháp, cho biết chuyến hàng 2 triệu khẩu trang từ Trung Quốc đã cập bến đêm 1/4, sau khi ông đặt hàng 5 triệu chiếc.

Ông nói với đài phát thanh RTL rằng một cuộc tranh mua thô bạo đã diễn ra với những túi khẩu trang trước khi chúng rời khỏi đất Trung Quốc.

“Chuyện rất phức tạp, chúng tôi đang đấu tranh 24 giờ mỗi ngày”, vị quan chức đồng thời là một bác sĩ nói với đài RTL.

“Chúng tôi chỉ có một đơn vị nhỏ trong khu vực làm việc suốt ngày đêm với những người thu mua của chúng tôi, để giành thị trường. Và sự thật là ngay trên đường băng (sân bay), người Mỹ đã rút tiền mặt và trả giá gấp 3 hay 4 lần cho số khẩu trang chúng tôi đặt hàng, vậy nên chúng tôi thực sự đã phải chiến đấu”.

Không cho biết chi tiết hơn về vụ việc đã ngã ngũ như thế nào, ông Rottner nói: “Tôi thực sự hạnh phúc khi thấy chiếc máy bay đó tới đất Pháp tối nay”.

Pháp đặt hàng khẩu trang Trung Quốc nhưng bị Mỹ giành mua ngay tại sân bay - Ảnh 1.

Cũng giống nhiều quốc gia khác, Pháp đang vật lộn trong việc cung cấp đủ khẩu trang bảo vệ cho các nhân viên y tế. (Ảnh: AFP).

Theo Telegraph, Chủ tịch vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur (PACA) - Đông Nam nước Pháp, ông Renaud Muselier cho biết đã được thông tin rằng “các khẩu trang đã bị mất ở sân bay bởi người Mỹ rút tiền mặt gấp ba lần để thu mua”.

Kết quả là ông Muselier được cho là đã chỉ thị tới các quan chức cấp dưới, rằng vùng của ông đã chọn cách vận chuyển đơn đặt hàng khẩu trang bằng các tàu hàng của Pháp. 

“Ít nhất tôi nắm chắc được rằng không ai giành mua nó trên đường băng. Thông thường việc mua bán diễn ra trên đường tới sân bay. Tuy nhiên, tôi vẫn rất lo ngại. Đó thực sự là hành trình gian nan”.

Đã nổi lên những cuộc tranh cãi bất tận ở Pháp về sự khan hiếm của khẩu trang khi đại dịch tấn công. Nước này chỉ có khoảng 100 triệu khẩu trang trong kho và không có các mẫu FFP2 bảo vệ ở mức cao.

Trong tuần này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt hàng 1 tỉ khẩu trang từ Trung Quốc, dự kiến sẽ giao hàng trong những tuần tới. Tuy nhiên, từng vùng riêng lẻ ở nước này cũng có những đặt hàng khác.

Tổng thống Macron đã cam kết rằng Pháp sẽ “độc lập hoàn toàn” về sản xuất khẩu trang vào cuối năm nay, khi ông tới thăm một trong những nhà sản xuất khẩu trang nội địa vừa qua.

chọn
Được chia gần 12 tỷ cổ tức, lãi sau thuế Sonadezi Long Thành 
tăng 57% trong quý II
Quý II vừa qua, doanh thu tài chính của Sonadezi Long Thành phát sinh 12 tỷ đồng tiền chia cổ tức từ Sonadezi Châu Đức. Khoản thu này giúp lãi sau thuế doanh nghiệp tăng 57% so với quý cùng kỳ.