Quán ăn ở Sài Gòn không được ngồi quá 10 người/bàn, giữ khoảng cách 2 mét/khách

Những quán ăn dưới công suất 30 người vẫn có thể hoạt động, nhưng phải theo đúng quy định không được ngồi tập trung hơn 10 người cho 1 bàn, đồng thời khoảng cách giữa những người ăn phải tối thiểu 1,5-2 mét.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM vừa có hướng dẫn bắt buộc các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, sau chỉ đạo của UBND TP HCM về việc tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn, để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, nhà hàng, thức ăn đường phố có công suất phục vụ trên 30 khách phải đóng cửa.

Quán ăn Sài Gòn không được quá 10 người/bàn, giữ khoảng cách 2 mét/khách nếu không sẽ đóng cửa - Ảnh 1.

Quán ăn nhỏ ở Sài Gòn nếu hoạt động phải theo quy định bắt buộc không được quá 10 người/bàn, giữ khoảng cách 2 mét/khách. (Ảnh: Phúc Minh).

Riêng những cơ sở công suất phục vụ dưới 30 người, nếu hoạt động thì không được tập trung đông quá 10 người cho 1 bàn. Đồng thời, khoảng cách giữa 2 người ngồi ăn phải  tối thiểu 1,5-2 mét.

"Nếu nơi nào phục vụ không theo quy định bắt buộc này, thì chính quyền địa phương phải đóng cửa", Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM nhấn mạnh.

Riêng các bếp ăn tập thể, căn tin của cơ quan, bệnh viện, cơ sở làm việc hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh, khách sạn… vẫn được cho phép hoạt động, tuy nhiên phải có các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho người ăn.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM yêu cầu cần giảm số lượng người sử dụng suất ăn trong cùng thời điểm, giữ khoảng cách giữa những người ăn tối thiểu 1,5-2 mét, tốt nhất là phục vụ tại mỗi địa điểm dưới 30 người.

Cùng với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, Ban Quản lí An toàn thực phẩm TP HCM chiều 25/3 cũng có văn bản khẩn, đề nghị 24 quận, huyện triển khai hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thực hiện nghiêm túc một số nội dung.

Trưởng ban Quản lí An toàn thực phẩm TP HCM Phạm Khánh Phong Lan yêu cầu các cơ sở dịch vụ ăn uống như cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, nhà hàng, thức ăn đường phố, căn tin cơ quan, bệnh viện hoạt động phải thực hiện nghiêm việc hạn chế tụ tập đông người, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các nguyên tắc phòng chống dịch. 

Các cơ sở trên "chỉ phục vụ cho tối đa 30 người ăn uống trong cùng thời điểm", văn bản nêu rõ. 

Quán ăn Sài Gòn không được quá 10 người/bàn, giữ khoảng cách 2 mét/khách nếu không sẽ đóng cửa - Ảnh 2.

Sau quyết định của UBND TP HCM, nhiều nhà hàng lớn đã tạm thời đóng cửa đến ngày 31/3. (Ảnh: Phúc Minh).

Đồng thời, Ban Quản lí An toàn thực phẩm TP HCM cũng khuyến khích các hình thức đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, qua mạng, giao hàng tận nơi.

Hôm qua, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm kí văn bản yêu các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ từ 30 người trở lên), câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, hớt tóc, uốn tóc trên địa bàn tạm dừng hoạt động từ 18h ngày 24/3 đến 31/3/2020.

Việc làm này nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố. UBND Thành phố giao cho các Sở, ngành liên quan và các địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra và triển khai thực hiện.

Tại Hà Nội, từ ngày 25/3, tất cả các quán cà phê, quán bar, phòng tập gym cũng phải dừng hoạt động, không kể nội thành, ngoại thành.

Hà Nội cũng quyết định cắt giảm 80% phương tiện vận tải công cộng, chỉ duy trì 20% để chủ yếu phục vụ công chức, viên chức đi làm. Thành phố khuyến cáo người dân không nên đi xe công cộng.

Sáng cùng ngày, Hà Nội cũng đã ra quyết định tạm thời "đóng cửa các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ không cần thiết như: dịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người...để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người".

Chỉ có cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày, là được mở cửa hoạt động bình thường thời điểm này.

chọn