Samsung chạy đua Qualcomm khi bất ngờ ra mắt chip Exynos 880 mới, cải thiện AI và hỗ trợ công nghệ 5G

Samsung vừa công bố dòng chip mới có tên Exynos 880, được cho là động thái chạy đua Qualcomm với tập trung định vị vào các mẫu điện thoại 5G tầm trung của hãng.

Samsung bất ngờ ra mắt Exynos 880 cho điện thoại 5G tầm trung

Con chip mới nhất thuộc dòng sản phẩm 'cây nhà lá vườn' có tên Exynos 880 vừa được Samsung bất ngờ giới thiệu. Exynos 880 bao gồm 8 lõi dựa trên quy trình FinFET 8nm, và đây là con chip hướng đến các mẫu điện thoại 5G tầm trung của hãng.

Samsung bất ngờ cho ra mắt chip Exynos 880 mới, cải thiện AI, hỗ trợ 5G - Ảnh 1.

Samsung ra mắt con chip Exynos 880 cho điện thoại 5G tầm trung. (Ảnh: Wccftech).

Năm nay là thời điểm của công nghệ 5G, hầu hết các nhà sản xuất điện thoại đều muốn trang bị chip cho các dòng điện thoại cao cấp và tầm trung của mình. Tất nhiên, Samsung cũng không muốn bị đứng ngoài cuộc chiến.

Tính đến thời điểm hiện nay, chỉ có Apple là nhà sản xuất điện thoại duy nhất chưa có sản phẩm 5G nào. Dự kiến vào sự kiện tháng 9 tới (có thể chậm một tháng), bốn mẫu điện thoại iPhone 12 5G sẽ chính thức được ra mắt.

Quay trở lại với Exynos 880, con chip được cho là phiên bản rút gọn của thế hệ Exynos 980 được ra mắt vào năm ngoái. Dòng chip này cũng từng được xuất hiện trên mẫu điện thoại thông minh Vivo Y70S cách đây không lâu.

Theo Wccftech, Exynos 880 là nỗ lực mới nhất của nhà sản xuất điện thoại đến từ Hàn Quốc này, nó được chế tạo dựa trên quy trình FinFET 8nm giúp tiết kiệm điện.

Exynos 880 sở hữu CPU gồm 8 nhân 64 bits trong đó có 2 lõi Cortex-A75 tốc độ 2Ghz, và 6 lõi Cortex A55 có tốc độ thấp hơn 1,8 Ghz.

Samsung bất ngờ cho ra mắt chip Exynos 880 mới, cải thiện AI, hỗ trợ 5G - Ảnh 2.

Samsung Exynos 880 tập trung cải thiện hiệu năng, hỗ trợ AI xử lý. (Ảnh: Wccftech).

Về GPU, dòng chip mới được đảm nhiệm bởi ARM Mali-G76 MP5, hỗ trợ màn hình độ phân giải lên đến Full HD+, tương thích với RAM LPDDR4X và bộ nhớ UFS 2.1, eMMC 5.1.

Theo Samsungt, lý do hãng lựa chọn cấu hình này cho dòng điện thoại tầm trung là để cân bằng giữa hiệu năng của CPU, GPU cũng như hiệu quả sử dụng.

Samsung Exynos 880 cải tiến AI, tăng cường hiệu năng

Mặc dù được sản xuất cho các dòng điện thoại tầm trung, nhưng không phải vì thế mà Exynos 880 không có điểm nổi bật. 

Samsung luôn cố gắng cải thiện sản phẩm của mình từng ngày, nhất là dòng chip Exynos khi luôn bị chỉ trích là thua kém so với Snapdragon quá nhiều, thậm chí đã từng bị đánh giá kém hơn dòng chip của Huawei.

Bằng chứng là một phiên bản cải tiến nhẹ Exynos 992 ra đời dự kiến trang bị cho dòng Galaxy Note 20 ra mắt vào đầu tháng 8 sắp tới. Exynos 992 được cho là mạnh hơn cả Snapdragon 865 hiện tại khi Exynos 990 không được như kỳ vọng.

Với phiên bản chip Exynos 880 được Samsung tích hợp NPU chuyên dụng , có trách nhiệm hỗ trợ và xử lý AI trên thiết bị.

Samsung bất ngờ cho ra mắt chip Exynos 880 mới, cải thiện AI, hỗ trợ 5G - Ảnh 3.

Samsung Exynos 880 cân bằng về hiệu năng, hiệu quả và giá thành sản phẩm. (Ảnh: Wccftech).

Các mẫu điện thoại tầm trung được trang bị Exynos 880 có thể hỗ trợ camera đơn với cảm biến lên đến 64MP, bên cạnh đó là thiết lập camera kép lên đến 20MP.

Ngoài ra, con chip mới này còn hỗ trợ quay video 4K 30FPS, tính năng không thể thiếu trên bất kỳ dòng smartphone nào hiện nay. Dòng chip Exynos mới cũng hỗ trợ 5G tốt, bên cạnh các kết nối cho hệ thống định vị toàn cầu GPS bao gồm GLONASS, BeiDou, Galileo.

Hiện tại, dòng chip Exynos 880 đã được Samsung cho sản xuất hàng loạt, hứa hẹn sẽ ra mắt đồng loạt trên những mẫu smartphone tầm trung của hãng trong thời gian tới.

chọn