Sẽ tiếp tục đóng cửa Công ty Pouyuen, nơi 62.000 công nhân làm việc, nếu chưa đáp ứng an toàn phòng dịch Covid-19

Hôm nay, 16/4, Công ty Pouyuen sẽ quay lại hoạt động sau 2 ngày tạm nghỉ. Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh nếu Pouyuen quay lại sản xuất mà chưa đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 thì phải tiếp tục dừng hoạt động.

Sẽ tiếp tục đóng cửa Công ty Pouyuen nếu chưa an toàn

Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 với các địa phương tối 15/4, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa có kết luận đồng ý kiến nghị kéo dài thời gian cách li xã hội tại TP HCM đến ngày 22/4.

Vì vậy, TP HCM sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND TP có liên quan trước đó. 

"Toàn TP tiếp tục quán triệt phương châm 5 tại chỗ, tuyệt đối không chủ quan, không lơ là; vừa chống dịch vừa phải đảm bảo cuộc sống cho người dân và một số hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện có dịch bệnh", Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Sẽ tiếp tục đóng cửa Công ty Pouyuen 62.000 công nhân nếu đáp ứng an toàn phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Sẽ tiếp tục đóng cửa Công ty Pouyuen 62.000 công nhân nếu đáp ứng an toàn phòng dịch Covid-19. (Ảnh: VnExpress).

Đặc biệt, cập nhật về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, ông Liêm yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp với quận Bình Tân tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc khắc phục mức độ rủi ro tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân) trước khi doanh nghiệp hoạt động sản xuất trở lại. 

Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh nếu Công ty Pouyuen chưa đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch thì phải tiếp tục dừng sản xuất.

Hôm 13/4, UBND TP HCM đã kí quyết định tạm dừng hoạt động sản xuất đối với Công ty Pouyuen Việt Nam trong 2 ngày 14-15/4/2020, vì doanh nghiệp này không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19. 

Pouyuen là công ty có quy mô lớn nhất TP HCM chuyên gia công giày cho thương hiệu lớn trên thế giới như Nike, Adidas... với hơn 62.000 công nhân làm việc mỗi ngày.

Các đoàn thanh tra của TP HCM đã nhiều lần đến kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại Công ty Pouyuen, nhưng nhiều chỉ tiêu an toàn phòng chống dịch bệnh không đạt yêu cầu.

Cụ thể, nhân viên bốc xếp và nhiều công nhân khác khi ra khỏi xưởng chưa tuân thủ đeo khẩu trang. Pouyuen chưa cắt giảm số lượng công nhân làm việc mỗi ca, nhằm đảm bảo khoảng cách theo quy định. 

Lượng công nhân ra vào cổng giờ cao điểm vẫn tập trung đông, chưa đảm bảo khoảng cách theo quy định. Trong xưởng làm việc, khoảng cách giữa các công nhân ở một số khu vực vẫn chưa đảm bảo tối thiểu 2 mét.

Đã có 6.292 doanh nghiệp, cơ sở tự đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid-19

Cũng tại cuộc họp, báo cáo của 24 quận, huyện cho biết đến ngày nay đã có 6.292 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn TP HCM tự đánh giá theo Bộ Chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp.

Trong đó có 3.727 doanh nghiệp tự đánh giá có mức rất ít rủi ro lây nhiễm có chỉ số dưới 10%; 2.483 doanh nghiệp tự đánh giá có mức rủi ro lây nhiễm thấp có chỉ số từ 10-30%; 77 doanh nghiệp tự đánh giá có mức rủi ro lây nhiễm trung bình từ 30-50%; 5 doanh nghiệp tự đánh giá có mức rủi ro lây nhiễm cao, có chỉ số từ 50-80%.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện và y tế địa phương tổ chức kiểm tra, thẩm định đối với 1.687 doanh nghiệp trên địa bàn. Kết quả kiểm tra thẩm định không có doanh nghiệp nào có mức độ rủi ro lây nhiễm cao.

Cụ thể, có 1.653 doanh nghiệp có mức rủi ro lây nhiễm thấp dưới 30%; còn lại là doanh nghiệp có mức rủi ro lây nhiễm trung bình có chỉ số từ 30-50%.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cũng cho biết đã kiểm tra, giám sát đối với 22 doanh nghiệp có trên 3.000 lao động, trong đó có 10 doanh nghiệp có mức rủi ro lây nhiễm thấp với chỉ số từ 10-30%, được hoạt động, phải kiểm tra định kì để khắc phục hạn chế.

11 doanh nghiệp có mức rủi ro lây nhiễm trung bình có chỉ số 30-50%, đã có kế hoạch hướng dẫn các doanh nghiệp tổ chức lại khâu sản xuất để đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong sản xuất lâu dài.

Có 1 doanh nghiệp có mức rủi ro lây nhiễm rất cao có chỉ số 80-100%, đã yêu cầu công ty tạm ngưng hoạt động trong ngày 14-15/4.

TP HCM cũng yêu cầu các địa phương tăng cường để doanh nghiệp tự đánh giá mức độ rủi ro lây nhiễm Covid-19 theo bộ chỉ số của UBND TP HCM, đồng thời, tiến hành kiểm tra, thẩm định lại việc tự đánh giá này.

TP HCM cho biết quan điểm của thành phố là tuyệt đối không để trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng vẫn hoạt động sản xuất.

chọn
Bắc Giang: Le Delta sắp xây KCN đầu tiên tại Tân Yên, tổng vốn 1.800 tỷ và kết nối trực tiếp với Vành đai 5
Dự kiến từ quý IV năm nay, Le Delta sẽ bắt đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Phúc Sơn. Dự án này có quy mô 124 ha, là khu công nghiệp đầu tiên của huyện Tân Yên.