11 loại thực phẩm người Ấn Độ thường dùng để ngăn ngừa ung thư vú |
Khi nhiệt độ giảm sâu, đừng để bản thân bị cám dỗ làm ấm bụng với mì ống, pho mát và súp kem. Thay vào đó, hãy giữ ấm cơ thể từ bên trong bằng các siêu thực phẩm lành mạnh mà lại giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Những thực phẩm này đồng thời còn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để vượt qua thời tiết khắc nghiệt.
Theo Đông y, thực phẩm có những nhiều loại với các thuộc tính khác nhau: tính mát lạnh, tính ôn bổ, có loại tính nóng ấm. Để chống rét, bạn cần ăn các loại thức ăn có tính nóng ấm, sản sinh nhiều năng lượng. Dưới đây là các thực phẩm bạn nên bổ sung trong mùa đông lạnh giá.
MẬT ONG
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mật ong không chỉ là một chất làm ngọt tự nhiên mà nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả việc giữ ấm cho cơ thể. (Ảnh: Lady Carcar) |
Mật ong được gọi là siêu là thực phẩm vì nó chứa một lượng đường tự nhiên lớn, rất nhiều khoáng chất và các viamin tốt cho cơ thể. Mật ong tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh được các virus, vi khuẩn và rất nhiều căn bệnh khi trời lạnh.
Mật ong có thể được sử dụng thay thế cho đường và là một loại thuốc hiệu quả để chữa trị đau họng và cảm lạnh. Bạn có thể uống nước mật ong chanh ấm, nước mật ong gừng mỗi ngày sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
THỊT NẠC
(Ảnh: imfood) |
Nếu tay chân thường bị lạnh, bạn có thể bị thiếu sắt hoặc thiếu máu. Vài người bị tình trạng này đủ dinh dưỡng nhưng lại có vấn đề về hấp thụ chúng. Cách đơn giản là bạn nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, thịt heo, thịt gà nạc để giúp cơ thể ấm hơn.
Cơ thể hấp thu sắt từ thịt dễ dàng hơn là từ rau quả, thực vật. Và bạn nên ăn kèm thêm trái cây cam chanh để cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.
SÔCÔLA NÓNG
(Ảnh: Trixie Cafe) |
Theo một nghiên cứu dinh dưỡng, sôcôla có khả năng giữ ấm cơ thể rất tốt trong những ngày lạnh. Sôcôla làm cho các tế bào máu bớt nhạy cảm hơn với các gốc tự do và nhiệt độ thấp, do đó sẽ không bị nhiễm lạnh. Có thể ăn sôcôla hay tuyệt hơn là uống một cốc sôcôla nóng mỗi ngày để giữ ấm cơ thể và còn tăng cường sức khỏe.
Ngoài ra, món ăn ngọt ngào này chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa cực mạnh có khả năng giảm bớt tác hại của các gốc tự do - nguy cơ tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư và bệnh tim mạch.
QUẢ ỚT
Khi thời tiết trở lạnh, mọi người thường dùng những thực phẩm nóng và cay để giữ ấm cho cơ thể và giúp chống lại bệnh tật, ớt là một thực phẩm không thể bỏ quan trong mùa lạnh. (Ảnh: Healthplus) |
Ớt cho vào các món hầm, thực phẩm dùng ăn hàng ngày có chứa một hợp chất gọi là capsaicin, làm cho bạn thấy cay và làm nóng ran cả người. Vì vậy, ăn ớt mùa lạnh sẽ giúp cơ thể bạn ấm hơn.
Chất capsaicin có thể giúp thúc đẩy sự trao đổi chất và chống lại sự tích tụ của chất béo. Theo kết quả một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu động vật ở Hàn Quốc, khi kết hợp với một chế độ ăn giàu chất béo, capsaicin cho thấy giúp làm giảm trọng lượng cơ thể khoảng 8%.
GỪNG
Gừng có tính chất sinh nhiệt nhờ đó giúp giữ ấm cơ thể bạn ấm áp. (Ảnh: Phapluatdansinh) |
Gừng là loại gia vị có tính nóng, có tác dụng sinh nhiệt nên giúp làm ấm cơ thể rất tốt, vì thế hãy tăng cường dùng gừng khi chế biến các món ăn trong mùa lạnh hoặc cho thêm một vài lát gừng tươi vào các loại nước uống như trà, nước mật ong, nước nóng...
Bên cạnh đó, gừng có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch nên ăn gừng có tác dụng chống viêm, giúp giảm nguy cơ bệnh tim đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh...
CÁC LOẠI HẠT KHÔ
(Ảnh: healthywomen) |
Các loại hạt quả khô không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà chúng chứa các axit béo, protein và vitamin E cần thiết, có tác dụng làm cơ thể bạn ấm dần lên, tăng cường khả năng chịu lạnh cho cơ thể.
Ăn các loại hạt khô không chỉ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn mà còn giúp cơ thể bạn làm việc tích cực hơn để tiêu hóa lượng thức ăn đã hấp thụ và làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn.
TỎI
(Ảnh: Tuệ Linh) |
Mùa đông là khoảng thời gian khá khắc nghiệt đối với những người mắc bệnh viêm phế quản và hen suyễn. Tỏi không chỉ có tác dụng hạ thấp mức cholesterol, mà còn là loại gia vị giúp giữ ấm cho cơ thể. Ăn tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm.
Bạn nên cho một lượng nhỏ tỏi tươi hoặc tinh dầu tỏi vào các món ăn như súp hoặc cháo để giúp bé ngon miệng và phòng chống bệnh tật.
QUẾ VÀ BỘT QUẾ
(Ảnh: Thanh niên) |
Đây là loại gia vị tính nóng, nằm trong danh sách những thực phẩm giữ ấm cho cơ thể, rất phù hợp với người hay bị lạnh bụng. Trong một số món ăn khi cho thêm quế sẽ có tác dụng ấm bụng và dễ chịu trong thời tiết đông lạnh.
Bột quế còn có vị ngọt nên thường được sử dụng trong các món ăn ngọt như bánh hoặc cho thêm vào những ly trà nóng.
Theo một số nghiên cứu, quế còn có tác dụng giảm các hợp chất độc hại tiềm ẩn trong cơ thể, giúp cho máu lưu thông dễ dàng, vì thế loại gia vị này rất an toàn cho sức khỏe.
BÍ ĐAO
(Ảnh: hành trình cuộc sống) |
Ngoài canxi và vitamin C, hầu hết các giống bí đao đều chứa nhiều kali. Một nghiên cứu trên Tạp chí American College of Cardiology phát hiện ra rằng một chế độ ăn giàu kali (trong khi ít natri) có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ 21% và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn.
Bí đao cũng rất giàu vitamin A và chứa nhiều chất xơ đẩy lùi cơn đói, giúp bạn cảm thấy ấm áp trong người hơn.
QUẢ CHUỐI
Quả chuối là loại thực phẩm phổ biến giàu vitamin nhóm B và magiê, có khả năng giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều hòa nhiệt độ cơ thể trong mùa lạnh. Một quả chuối cung cấp khoảng 10% lượng magiê và vitamin B mỗi ngày.
(Ảnh: Hellobacsi) |
THỰC PHẨM NÊN HẠN CHẾ TRONG MÙA LẠNH
Trong ngày lạnh, bạn không nên sử dụng nhiều thực phẩm có tính hàn như rau câu, dưa chuột, dưa hấu, nghêu, sò, lươn… Bên cạnh đó, nên tránh sử dụng nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều Omega-6 như trứng gà, dầu bắp, dầu mè hay các loại dầu thực vật khác để hạn chế nguy cơ bị viêm khớp, hen suyễn. Dùng quá nhiều thực phẩm chứa omega-6 có thể khiến tuần hoàn máu rối loạn. Lượng omage-6 tối đa nên nạp vào cho cơ thể chỉ nên duy trì ở mức 6,6g mỗi ngày.
Những món ăn lạnh như kem, nước đá cũng không nên dùng trong ngày lạnh. Những món ăn này sẽ khiến thân nhiệt bị giảm xuống, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, thậm chí có thể dẫn tới cảm lạnh.
Ngoài ra, để giúp cơ thể chống rét, bạn cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng. Bạn cũng cần duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn vừa sức để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Điều quan trọng là bạn cần mặc đủ ấm và tránh bị nhiễm nước mưa.
Những mẹo hay giúp đẩy lùi cơn đau đầu khi trời lạnh | |
Thực phẩm giúp bù nước cho da khi trời hanh khô | |
Bổ sung vitamin và nước trong mùa lạnh |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019