Sức cầu bất động sản nghỉ dưỡng dự báo tăng nhẹ

Chuyên gia dự báo trong những tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục sự hồi phục nhờ những thông tin tích cực từ Chính phủ, tuy nhiên sẽ không có nhiều đột biến trong ngắn hạn.

Khu vực Bãi Dài - Khánh Hòa. (Ảnh tư liệu: Khải An).

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục ghi nhận sự trầm lắng cho đến nay. Theo thống kê của DKRA trong tháng 4, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng tại khu vực phía Nam chỉ có hai dự án (một dự án mới và một dự án mở bán ở giai đoạn tiếp theo) với 12 căn, giảm hơn 68% so với tháng 3 và giảm 98% so với cùng kỳ.

Sức cầu thị trường ở mức rất thấp, dự án mới có tình hình bán hàng chậm, trong khi đó hơn 60% dự án sơ cấp đóng giỏ hàng không ghi nhận phát sinh giao dịch.

Mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động so với tháng trước. Tại miền Bắc, giá bán sơ cấp cao nhất ghi nhận ở mức 28,8 tỷ đồng/căn và thấp nhất là 8,5 tỷ đồng/căn. Còn tại miền Nam, giá sơ cấp cao nhất là 52,2 tỷ đồng/căn và thấp nhất có giá 29,1 tỷ đồng/căn.

Theo DKRA, các chính sách hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc,… vẫn được nhiều chủ đầu tư áp dụng để hỗ trợ khách mua. Dự kiến, trong tháng tiếp theo nguồn cung và sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng không có nhiều biến động rõ nét và tập trung chủ yếu tại Phú Quốc.

Đối với phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, trong tháng 4 cũng chỉ có hai dự án và đều là dự án mới với 20 căn, tăng 33% so với tháng trước nhưng vẫn còn ở mức rất thấp.

Sức cầu thị trường vẫn còn khiêm tốn, chỉ tương đương 1% so với cùng kỳ năm 2022. Các dự án mới đều có tình hình bán hàng chậm, riêng dự án sơ cấp có hơn 60% dự án đóng giỏ hàng không ghi nhận giao dịch.

Giá bán sơ cấp không biến động so với tháng trước, những chính sách chiết khấu 30% - 40% giá bán khi thanh toán nhanh vẫn tiếp tục được áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Dự kiến, trong những tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu thị trường sẽ tăng nhẹ, tập trung vào những dự án có pháp lý hoàn thiện và được phát triển bởi những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh.

Còn với phân khúc condotel (căn hộ du lịch), nguồn cung vẫn ở mức rất thấp. Trong tháng chỉ có hai dự án (1 dự án mới và 1 dự án ở giai đoạn tiếp theo) với 84 căn được tung ra thị trường, giảm hơn 58% so với tháng 3 và giảm 17% so với cùng kỳ. Lượng tiêu thụ mới đạt 32 căn, tương đương với tỷ lệ tiêu thụ 38%.

Sức cầu thị trường mặc dù có sự hồi phục nhưng không đáng kể. Lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu tại khu vực miền Trung, chiếm 94% lượng tiêu thụ cả nước. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, những chương trình ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất,… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng rộng rãi để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Chuyên gia DKRA dự báo trong những tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu thị trường sẽ tiếp tục sự hồi phục nhờ những thông tin tích cực từ Chính phủ, tuy nhiên sẽ không có nhiều đột biến trong ngắn hạn.

Thị trường đón thêm tin vui

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị khẩn trương triển khai thực hiện quy định mới của pháp luật về đất đai theo Nghị định 10/2023/NĐ-CP.

Theo đó, Bộ này đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận/sổ đỏ) cho người sử dụng đất.

Trong đó, các địa phương tập trung rà soát, chỉ đạo cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở và trong các dự án kinh doanh bất động sản không phải dự án phát triển nhà ở theo quy định của Nghị định số 10/2023/NĐ-CP.

Trường hợp tài sản là công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở (như công trình khách sạn, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú,...), các địa phương cấp sổ đỏ theo quy định của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 22 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP; khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP).

Mục đích, thời hạn sử dụng đất được xác định theo quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành quyết định.

Việc thể hiện thông tin về hình thức sử dụng trên trang 2 của Giấy chứng nhận: “sử dụng riêng” theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 6 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đối với trường hợp chủ đầu tư chưa chuyển nhượng công trình; ghi: “sử dụng chung” theo quy định tại điểm b khoản 5 Điều 6 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đối với trường hợp chủ đầu tư đã chuyển nhượng từng phần công trình, hạng mục công trình.

Trường hợp nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trên đất ở (trong đó có một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm khách sạn, căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ,... mà chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng phần diện tích này theo đúng quy định của pháp luật) thì việc cấp sổ đỏ được thực hiện theo quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

Việc thể hiện thông tin về hình thức sử dụng, mục đích sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất trên trang 2 của Giấy chứng nhận được thực hiện như sau:

Về hình thức sử dụng ghi: “sử dụng chung” theo quy định tại điểm b khoản 5 Điều 6 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT; ề mục đích sử dụng đất ghi: “đất ở tại nông thôn” hoặc “đất ở tại đô thị” theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 6 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT;

Về thời hạn sử dụng đất ghi: “lâu dài” theo quy định tại điểm c khoản 7 Điều 6 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đối với người mua phần diện tích được sử dụng làm khách sạn, căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ,...; đối với chủ đầu tư thì ghi thời hạn sử dụng đất theo quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành quyết định theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 6 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (13/7 - 19/7): Trình đề án quy hoạch sân bay Vân Phong, thông xe cầu Bến Rừng nối Hải Phòng - Quảng Ninh
TP HCM trình phương án làm hơn 180 km metro; thông xe cầu Bến Rừng nối Hải Phòng - Quảng Ninh; Khánh Hòa trình đề án quy hoạch Cảng hàng không Vân Phong... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.