Tất cả sòng bạc phải đóng cửa, những ông chủ Trung Quốc tại Campuchia vẫn thấy cơ hội kiếm tiền sau đại dịch Covid-19

Sihanoukville trở thành thủ phủ sòng bạc được tài trợ từ Trung Quốc. Dẫu sắc lệnh cấm đánh bạc trực tuyến được ban hành, hay Covid-19 đang lan rộng, các ông chủ người Hoa tại đây vẫn đặt nhiều kì vọng cho tương lai sau đại dịch.

Khi chủ sòng bạc Khương Cường nhìn ra cửa sổ văn phòng tầng 20 của mình trên bờ biển Campuchia xa xôi, ông trông thấy những con sếu đang ngồi không, ngó tới ngó lui một khu đất ven biển vắng tanh không bóng người.

Khu vực đánh bạc do Trung Quốc tài trợ đã bị thiệt hại nặng nề. Lệnh hạn chế đi lại trong những tuần gần đây giữa đại dịch corona đã làm sâu sắc thêm các tác động của lệnh cấm vào năm ngoái đối với cờ bạc trực tuyến sinh lợi tại Campuchia.

Người Trung Quốc tại Campuchia hi vọng ‘có công mài sắt có ngày nên kim’ sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Khương Cường ngồi trong văn phòng của mình tại sòng bạc Đông Nguyên. (Ảnh: Reuters).

Nhưng ông Khương đang đặt cược vào một tương lai hậu đại dịch, ngân hàng sẽ huy động vốn trở lại từ Trung Quốc, để hoàn thành việc biến một thị trấn biên cương xù xì thành một đô thị lấp lánh.

Như bảo chứng cho sự tự tin của mình, sòng bạc của ông Khương đã cho lắp đặt những bồn tiểu làm bằng vàng. 

"Thành phố này mới chỉ bắt đầu, có rất nhiều tiềm năng. Tôi yêu nó. Sihanoukville mang đến cho bạn cảm giác tự do và không gò bó", ông chủ 60 tuổi chia sẻ với Reuters.

Người Trung Quốc tại Campuchia hi vọng ‘có công mài sắt có ngày nên kim’ sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bồn tiểu làm bằng vàng bên trong sòng bạc của doanh nhân Trung Quốc Khương Cường. (Ảnh: Reuters).

Đối với ông Khương và những người khác, thành phố Sihanoukville giống như Trung Quốc của nhiều thập niên về trước, một miền đất hứa và không có đối thủ cạnh tranh. Hiện tại nhàn rỗi, ế ẩm chỉ là một pha lệnh quỹ đạo nhất thời.

"Trung Quốc rất lớn, sẽ luôn có người quan tâm đến Sihanoukville. Bạn không cần phải lo lắng nếu người Trung Quốc còn quay trở lại", Doãn Hồng Tư, một doanh nhân kinh doanh sòng bạc 30 tuổi đến từ Thành Đô, nói.

Sihanoukville được ví như "thị trấn bùng nổ trên bờ biển Campuchia", có cảng nước sâu và là một phần của sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc. Trong ba năm tới, Sihanoukville cũng sẽ tổ chức cả Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEAGAMES) và nơi tố chức các buổi hội họp của các nhà lãnh đạo khu vực.

Người Trung Quốc tại Campuchia hi vọng ‘có công mài sắt có ngày nên kim’ sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Tốc độ xây dựng của Trung Quốc rất ấn tượng. (Ảnh: Reuters).

Khi dòng tiền của Trung Quốc quét qua Đông Nam Á, Campuchia đã trở thành một trong những ví dụ rõ ràng nhất về đầu tư. Ở Sihanoukville, phần lớn số tiền đầu tư là của tư nhân, và phần lớn nhất đã được chuyển vào khoảng 70 sòng bạc. Nhưng tất cả đều được yêu cầu đóng cửa từ ngày 1/4, như một biện pháp tạm thời để giúp làm chậm sự lây lan của Covid-19.

Các sòng bạc đã định hình lại cảnh quan thành phố, đến mức người dân địa phương phải dụi mắt đến mỏi tay mới có thể nhận ra Sihanoukville ngày nào. Sự tương phản này có thể làm người ta bị chói mắt.

Người Trung Quốc tại Campuchia hi vọng ‘có công mài sắt có ngày nên kim’ sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Mọi người tụ tập quanh các bàn đánh bạc trong khu vực sòng bạc của khách sạn Ngọc Trai Nam Hải. (Ảnh: Reuters).

Bên trong sòng bạc, những tờ tiền trăm USD chất đống thành từng lô 10.000 USD, bên cạnh gạt tàn đá cẩm thạch trắng. Bên ngoài, đường phố được phủ một lớp bụi màu cam mịn, và người đi bộ băng qua những ống nước thải trên những mảnh gỗ dán.

"Tốc độ Trung Quốc. Sihanoukville đang đi với tốc độ của Trung Quốc... Đây là một Trung Quốc 2.0!", ông Gavin Cao, một doanh nhân công nghệ trẻ người Trung Quốc vui vẻ đến từ Thành Đô, nhận định.

Người Campuchia có "cảm xúc lẫn lộn" về người Trung Quốc. Năm ngoái, một tòa nhà do Trung Quốc xây dựng đã bị sụp, hàng chục người chết, gây phẫn nộ trong thị trấn. Tiếng ồn từ việc xây dựng liên tục vang dội, tội phạm gia tăng và rác thải chất đống trên đường phố.

"Sự tăng trưởng này không ổn, quá nhanh! Bây giờ mọi thứ đang chậm lại, vì vậy đó là cơ hội tốt để chúng tôi điều chỉnh", Bộ trưởng Giao thông vận tải Sun Chanthol, nhận định.

Người Trung Quốc tại Campuchia hi vọng ‘có công mài sắt có ngày nên kim’ sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Lều Makeshift, nơi công nhân xây dựng Campuchia sinh sống, được dựng trước một công trường. (Ảnh: Reuters).

Sự xuất hiện của người Trung Quốc mang lại tiền và công việc cho dân bản địa, và bây giờ sự vắng mặt đột ngột của họ đang gây ra nhiều vấn đề. 

"Mọi người thường nói 'Sihanoukville là tốt nhất'. Có rất nhiều người Trung Quốc và rất nhiều tiền", Siv Tia, một người địa phương 69 tuổi kiếm được vài USD mỗi ngày, bằng việc bán đồ uống tại chợ, cho hay.

"Bây giờ thì họ nói 'mọi người ở Sihanoukville đều mang một khoản vay ngân hàng lớn'", đó là khi người Trung Quốc vắng bóng.

Người Trung Quốc tại Campuchia hi vọng ‘có công mài sắt có ngày nên kim’ sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Bờ biển Sihanoukville đông đúc ngày nào, giờ đây vắng tanh. (Ảnh: Reuters).

Dẫu tình hình đang diễn biến phức tạp, nhưng các doanh nhân Trung Quốc vẫn lạc quan. Sự tự tin khi đầu tư vào nước ngoài của người Trung Quốc được củng cố khi quê nhà đang kiểm soát tốt dịch bệnh. 

"Họ đã kiểm soát được nó", Bob Trương, 28 tuổi đã đến Sihanoukville tìm kiếm vận may, và đang là nhà tư vấn bán hàng cho một nhà phát triển bất động sản Trung Quốc.

"Ở Trung Quốc có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Họ đã từng được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm xã hội tốt. Họ giỏi hơn bạn. Ở đây, chúng ta có cơ hội tốt hơn", anh Trương nói thêm.

Anh Trương đang làm việc trong một tổ hợp khách sạn, sòng bạc và căn hộ trị giá nửa tỉ USD trên bãi biển. Năm ngoái, lệnh cấm đánh bạc trực tuyến đã cản đường làm ăn của các sòng bạc. Đặc biệt, từ khi Covid-19 xuất hiện, sòng bạc này đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh về doanh số, nhưng họ vẫn đang có kế hoạch mở rộng trong 2 năm tới.

Anh Trương giải thích lí do Campuchia hấp dẫn: đó là nền kinh tế tính dùng USD, Hun Sen gần gũi với Trung Quốc và ông còn là một lãnh đạo lâu năm, ổn định. "Tiền của chúng tôi sẽ an toàn", anh nói.

Người Trung Quốc tại Campuchia hi vọng ‘có công mài sắt có ngày nên kim’ sau đại dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Một tổ hợp khách sạn, sòng bạc và căn hộ chọc trời của Trung Quốc xây dựng ven bờ biển Sihanoukville. (Ảnh: Reuters).

Quản lí sòng bạc Doãn Hồng Tư đã kiếm được "ít nhất gấp đôi" những gì anh ta làm được ở Trung Quốc tại Sihanoukville. Nhưng người này thừa nhận, cơn lốc rót tiền của Trung Quốc đã dẫn đến giá cả tăng vọt và đống rác ngoài bờ biển ngày càng tăng. Tuy nhiên, tiền từ Trung Quốc đã châm ngòi cho sự bùng nổ của nền kinh tế nơi đây. Họ coi Sihanoukville là một "vùng đất bị lãng quên".

"Có vẻ như các quốc gia khác không quan tâm đến Campuchia, như Mỹ và châu Âu. Nhưng không sao, có Trung Quốc quan tâm rồi", ông nói.

Ông Khương đến từ Quảng Châu, một trong những thành phố lớn nhất và phát triển nhất của Trung Quốc. Nhưng ông tin chắc rằng tương lai của ông sẽ phụ thuộc vào những con đường bụi bặm của Sihanoukville, mặc dù sòng bạc của mình bị giảm doanh thu từ tháng 11 năm ngoái. "Có công mài sắt, có ngày nên kim", ông nói.

chọn