Người Trung Quốc chạy khỏi châu Âu, giá vé máy bay tăng hơn 170%

Bất chấp tình trạng giá vé tăng vọt lên 174%, người dân Trung Quốc sinh sống tại châu Âu đang tìm cách hồi hương, do tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại khu vực này và các nước đã tiến hành phong tỏa.
Sau một tháng, đến lượt người Trung Quốc kéo nhau về nước, giá vé châu Âu - Trung Quốc tăng 174% - Ảnh 1.

Theo số liệu của Qunar.com.Inc, giá vé hạng phổ thông một chiều từ châu Âu về Trung Quốc đã tăng từ 5.492 NDT (785 USD) lên 15.021 NDT (2.147 USD) tương đương 174%. 

Đồng thời, giá vé cùng hạng một chiều từ Mỹ về Trung Quốc cũng tăng 137%.

Theo thông báo trên trang chính thức của Trip.com - công ty dịch vụ đặt chỗ trực tuyến của Trung Quốc, các chuyến bay từ thủ đô London đến Thượng Hải từ hôm qua cho đến ngày 13/4, đã hết sạch vé. 

Đến thời điểm hiện tại, vé một chiều của hãng hàng không China Eastern Airlines Corp có giá hơn 3.000 USD.

James Shen - sinh viên 23 tuổi đang theo học tại Đại học Cambridge, Anh, chia sẻ với Bloomberg rằng anh đã trả gấp đôi giá vé khứ hồi hạng thương gia về Trung Quốc hôm 13/3.

Shen đã không ngần ngại trả 40.000 NDT (tương đương 5.700 USD) vì anh cho rằng quê hương Trung Quốc hiện an toàn hơn bất cứ quốc gia châu Âu nào khác.

"Khi còn ở Anh, khi tôi nói với mọi người xung quanh rằng dịch Covid-19 rất nghiêm trọng. Họ đều cười và cho rằng tôi đang phản ứng thái quá với một bệnh cúm vặt", Shen chia sẻ.

Sau một tháng, đến lượt người Trung Quốc kéo nhau về nước, giá vé châu Âu - Trung Quốc tăng 174% - Ảnh 2.

An ninh siết chặt tại sân bay quốc tế Thượng Hải khi người dân Trung Quốc đổ xô về nước, ngày 10/3. (Nguồn: Bloomberg).

"Tôi thấy mình an toàn hơn khi ở đây", Shen nói khi đang ở nhà tại thành phố Tô Châu, Trung Quốc. 

Do số lượng chuyến bay sụt giảm mạnh, những ngày gần đây giá vé các chuyến bay từ châu Âu tới Trung Quốc tăng chóng mặt.

Ông Shukor Yusof, CEO hãng Endau Analytics của Malaysia, nhận định: "Do giá vé tăng vọt, hành khách hiện không có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, các hãng hàng không chỉ có thể tận dụng thời điểm này thôi".

Tình hình tăng vọt giá vé máy bay là dấu hiện cho sự đảo ngược tâm lí của hành khách so với tháng trước, giai đoạn Trung Quốc vẫn còn là tâm chấn đại dịch Covid-19.

Khi mà giá vé nhiều chặng bay của các hãng hàng không Trung Quốc chỉ tương đương giá một li cà phê ở đây, vẫn không có khách mua.

Sau một tháng, đến lượt người Trung Quốc kéo nhau về nước, giá vé châu Âu - Trung Quốc tăng 174% - Ảnh 3.

Cảnh tượng hành khách hồi hương kẹt cứng trên lối dành cho người Trung Quốc, tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, ngày 15/3. (Nguồn: Twitter).

Không chỉ các đường bay về Trung Quốc, nhiều hãng hàng không các quốc gia châu Á khác cũng rục rịch hoạt đông trở lại.

Korean Air Lines cho biết hãng đã cắt giảm 80% số chuyến bay, trong đó suất bay đến New York, Mỹ chỉ còn 2 chuyến/ngày. Hãng cũng cho biết giá vé khứ hồi về Hàn Quốc của hãng cũng tăng nhẹ.

Cùng địa điểm đến là New York, hãng hàng không Singapore Airlines hiện tại chỉ bán vé hạng thương gia trên các chuyến bay thẳng đến đây.

Sau một tháng, đến lượt người Trung Quốc kéo nhau về nước, giá vé châu Âu - Trung Quốc tăng 174% - Ảnh 4.

Không chỉ Trung Quốc, nhiều người dân các quốc gia châu Á khác cũng đang về nước. (Nguồn: CNN).

Trong khi đó, Cathay Pacific - hãng hàng không quốc gia của Hong Kong, cũng thông báo sẽ phục vụ lại một số chặng bay từ Mỹ và Anh, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Hong Kong đang sinh sống tại đây, muốn hồi hương trước kì nghỉ lễ Phục sinh.

Cathay Pacific cũng cho biết hãng đang sử dụng loại máy bay với sức chứa lớn hơn đối với một số chặng bay từ Mỹ.

Ngày 16/2, hãng cũng thông báo trong tuần sẽ bổ sung thêm 3 chuyến bay từ London, Anh về Hong Kong.

chọn