Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng, thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam. Tuy không phải là một ngày lễ lớn nhưng nó đã trở thành một ngày lễ không thể thiếu của mọi người dân Việt Nam. Ngày lễ này gắn liền với bổn phận của những người con nhớ đến công lao của tổ tiên mình.
Năm nay, Tết Thanh minh rơi vào ngày mùng 5/4 dương lịch, là ngày mùng 1/3 âm lịch. Thông thường, trong những ngày này, người dân thường ăn các món chay và ăn bánh trôi, bánh chay. Hai món bánh này khá giống nhau, nguyên liệu đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Nếu muốn đảm bảo an toàn, bạn có thể tham khảo cách làm bánh trôi, bánh chay thơm ngon tại nhà dưới đây
Bánh trôi, bánh chay là hai món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Thanh minh. (Ảnh: kenh14.vn)
Món bánh trôi
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram bột nếp
- 200 gram đậu xanh xát vỏ
- 300 gram đường thốt nốt
- Hành tím băm nhỏ, vừng rang
- 100 gram gừng
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường
Các nguyên liệu cần thiết để làm món bánh trôi nước. (Ảnh: 24h.com)
Bước 1: Gừng làm sạch, cắt nhỏ xong đập dập.Cắt đường thốt nốt hoặc đường hoa mai thành từng phần nhỏ. Nếu dùng đường thốt nốt sẽ có vị ngọt mát và tốt hơn cho sức khỏe. Tiếp theo, bạn bắc nồi nhỏ lên bếp, đổ 500 ml nước cùng đường và gừng vừa sơ chế vào. Để lửa nhỏ vừa, sau đó bạn dùng muỗng canh khuấy cho đường tan.
Bạn cho thêm một 1chút muối vào nồi. Vặn lửa to chờ nước sôi. Khi nước đường sôi, vặn nhỏ lửa để khoảng 10 phút, đến khi dậy lên mùi thơm của gừng còn nước đường hơi sệt lại thì tắt bếp.
Bước 2: Làm nhân bánh
Rửa đậu xanh nhiều lần cho đến khi nước đậu xanh trong. Sau đó bạn cho vào một cái tô lớn, ngâm đậu cùng 500ml nước trong 30 phút. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cơm điện. Đổ nước sao cho sâm sấp ngang mặt đậu nấu chín.
Khi đậu xanh đã chín, bạn chuyển ra một tô lớn. Ngay khi đậu còn đang nóng, bạn tán nhuyễn sao cho đậu xanh đã tán nhìn mềm và mịn. Đậu xanh đã tán nhuyễn xong cho thêm 1 muỗng cà phê đường và 100 gram hành tím phi vàng trộn đều tay. Dùng muỗng canh múc đậu và nặn thành từng viên tròn nhỏ. Làm lặp lại cho đến khi hết phần đậu xanh tán nhuyễn.
Nặn đậu xanh thành từng viên tròn nhỏ. (Ảnh: Cookpad)
Bước 3: Làm vỏ bánh trôi
Cho nước sôi và bột nếp vào một chiếc bát tô, khuấy cho đến khi nào hỗn hợp bột rất dính và ướt. Sau đó, đậy kín trong 15-30 phút. Rắc một ít bột áo lên mặt bàn, chuyển bột đã nhào lên trên.
Tiếp theo, bạn nắn viên bột đã chia thành hình tròn sau đó ấn dẹt viên bột và đặt phần nhân đậu xanh đã làm ở giữa miếng bột tròn đã cán. Sau đó bạn khéo léo bọc kín lại.
Khi đã bọc vỏ bánh ngoài nhân đậu, bạn đun sôi 500ml nước, để lửa to. Sau đó, cho bánh vào nồi nước sôi và dùng muôi khuấy nhẹ nhàng để chúng không dính vào nhau. Đun đến khi viên bột nổi lên bề mặt nước thì vớt bánh vào một tô nước lạnh để sẵn. Để 1-2 phút, vớt ra cho ráo nước rồi thả vào tô nước đường đã đun sôi.
Đừng quên rắc môt chút vừng lên cho đẹp mắt. (Ảnh: monngontv)
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram bột nếp
- 200 gram đậu xanh không vỏ
- Nước ấm, đường, bột năng hoặc bột sắn dây, dầu chuối, vừng trắng rang chín.
Bước 1, bước 2: Làm nhân bánh và vỏ bánh tương tự giống món bánh trôi. Bạn có thể kết hợp hai bước này cho hai món ăn.
Bước 3: Sau khi luộc bánh xong, bạn vớt bánh ra thả vào tô nước lạnh 5 phút cho bánh nguội.
Bạn có thể tận dụng nồi nước luộc bánh chay, thêm đường để nấu chè. Bạn cho bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan. Tiếp theo, bạn cho bột vào nồi chè, khuấy để không bị vón cục. Khi thấy nồi nước ngọt có độ sánh đặc thì dừng lại, thêm dầu chuối cho thơm.
>>> Xem thêm: Tết Thanh minh năm Kỷ Hợi 2019 vào ngày nào?
>>> Xem thêm: Tại sao nhiều người lầm tưởng Tết Thanh minh và Tết Hàn thực là một?
Cuối cùng, bạn vớt bánh chay bày ra bát sau đó bạn múc phần chè vừa nấu vào, rắc thêm vừng trắng rang chín lên trên là hoàn thiện.
Món bánh chay hoàn thiện. (Ảnh: Zing.vn)
Còn chần chừ gì nữa mà không lưu lại cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản tại nhà trên để sẵn sàng đón ngày Tết Thanh minh sắp tới.
Cần biết 21:52 | 31/03/2024
Cần biết 17:36 | 05/01/2022
Lối sống 20:00 | 05/04/2019
Lối sống 19:00 | 05/04/2019
Lối sống 10:27 | 05/04/2019
Lối sống 07:43 | 03/04/2019
Lối sống 07:39 | 02/04/2019
Lối sống 14:00 | 01/04/2019