Theo Bộ Công Thương, nhu cầu thịt heo trong nước đang tăng nhanh vào dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán Canh Tí năm 2020. Do đó, lượng thịt heo nhập khẩu trong 2 tháng 10 và 11/2019 có chiều hướng tăng mạnh.
Riêng trong tháng 11, lượng thịt heo nhập khẩu hơn 15.000 tấn, với kim ngạch 15,9 triệu USD, tăng 164% về lượng và 113% về kim ngạch so với cùng kì năm 2018.
Tính chung trong 11 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt heo cả nước đạt hơn 111.000 tấn với kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng và 97% về kim ngạch so với cùng kì.
Chủng loại thịt heo nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cốt lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương… từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Ba Lan, Đức, Pháp, Hoa Kì, Hà Lan…
Giá thịt heo nhập khẩu bình quân 11 tháng năm 2019 là 1.117 USD/tấn, tương đương khoảng 26.000 đồng/kg. Tuy nhiên khi đưa ra thị trường, thịt nhập phải chịu nhiều mức thuế như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng 5%, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh… tương đương khoảng 33.000-35.000 đồng/kg.
Bộ Công Thương cũng cho biết thêm từ tháng 11 đến nay, giá nhập khẩu đã có xu hướng tăng so với các tháng trước đó, do nhu cầu ngày càng đang tăng mạnh.
Thịt heo nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam đều đang chịu thuế MFN, với thịt đông lạnh là 10%, với thịt tươi và ướp lạnh là 25%.
Đối với các nước đã có FTA với Việt Nam như Australia, Nhật Bản, Liên bang Nga, Mexico... mức thuế nhập khẩu vào khoảng từ 3-21%.
Hiện có khoảng 140 doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện nhập khẩu thịt heo từ các nước về. Vác doanh nghiệp này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép.
Bộ Công Thương cho biết để góp phần bình ổn nguồn cung và giá thịt heo tại thị trường trong nước ở thời điểm hiện nay, đặc biệt là trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tí năm 2020, Bộ đã đề nghị Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động tổ chức làm việc, trao đổi với Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo, các đơn vị có sản phẩm từ thịt heo uy tín ở nước sở tại, để cung cấp thông tin và kết nối với doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.
Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp trong hoạt động nhập khẩu để đa dạng hóa nguồn cung thịt heo, đảm bảo phù hợp với cam kết quốc tế và diễn biến cung cầu trong nước tùy từng thời điểm.
"Các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu thịt heo đề nghị gửi thông tin chi tiết về Bộ Công Thương", thông báo của Bộ nêu rõ.
Việc này nhằm giúp các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài có cơ sở làm việc, trao đổi cụ thể với các Hiệp hội và đối tác nước ngoài uy tín, để tổ chức hoạt động kết nối giao thương hiệu quả.
Theo quy định của Bộ Nông nghiệp, Bộ chỉ cho phép nhập khẩu thịt heo từ các nước đã thỏa thuận và thống nhất với Việt Nam về yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch động vật đối với sản phẩm thịt xuất khẩu vào Việt Nam.
Cụ thể, trước khi nhập khẩu, doanh nghiệp phải có đơn xin đăng kí kiểm dịch động vật nhập khẩu gửi Cục Thú y. Trên cơ sở đơn đăng kí này, Cục Thú y có văn bản cho phép doanh nghiệp được kiểm dịch lượng hàng nhập khẩu cụ thể.
Sau đó, doanh nghiệp xuất trình văn bản này cho Chi cục Thú y vùng để thực hiện thủ tục kiểm dịch động vật nhập khẩu. Cuối cùng, mới được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nhập khẩu, tiến hành các thủ tục thông quan.
Trong khi lượng thịt heo nhập khẩu cao kỉ lục, giá nhập cũng bắt đầu tăng dần thì heo hơi trong liên tục lao dốc.
Một tuần nay, giá heo hơi đã giảm mạnh so với đỉnh hơn 100.000 đồng/kg những ngày cuối tháng 12. Mức giảm tối đa lên đến 20.000 đồng/kg.
Tại miền Bắc, Ninh Bình đang là tỉnh đang có giá heo cao nhất với 95.000 đồng/kg. Hưng Yên về mức 90.000 đồng, mất 10.000 đồng so với tuần trước. Các tỉnh lân cận đang có giá dao động 82.000-85.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền Trung hôm nay tối đa chỉ còn 88.000 đồng/kg. Dẫn đầu là các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa. Ở giai đoạn đỉnh nhất của tháng trước, giá heo hơi tại 3 tỉnh đến 96.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, ngày 3/1, giá heo hơi khu vực Tây Nam Bộ đang nhỉnh hơn so với Đông Nam Bộ. Mức giá trung bình khu vực Đông Nam Bộ tối đa khoảng 85.000 đồng/kg. Còn các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh khoảng 90.000 đồng/kg. Tính chung, mức giá giảm tại khu vực Tây Nam Bộ so với thời kì "sốt" nhất đã giảm hơn 10.000 đồng/kg.
Theo Tổng Cục Thống kê, do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi, đàn heo cả nước đến tháng 11/2019 giảm mạnh 22% so với cùng thời điểm năm trước và sản lượng năm 2019 giảm 13,6% so với năm 2018.
Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sản lượng thịt heo năm 2019 giảm khoảng 200.000-380.000 tấn, tương đương từ 7-10% so với năm 2018.
Trước đó, Tổng Cục Thống kê cũng đưa ra dự báo 3 tháng trước, trong và sau Tết cả nước sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn. Ứớc tính mỗi tháng cận Tết Nguyên đán, thị trường thiếu hụt khoảng 70.000 tấn heo hơi.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhiều lần yêu cầu không được để thiếu thịt heo ăn Tết, nếu thiếu phải nhập khẩu ngay. Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành xem xét nhập khẩu thịt heo từ nước ngoài, để cân đối cung cầu, nhất là trong dịp lễ Tết cuối năm.
Tiêu dùng 16:08 | 01/02/2020
Tiêu dùng 20:10 | 31/01/2020
Tiêu dùng 14:30 | 31/01/2020
Tiêu dùng 21:07 | 30/01/2020
Tiêu dùng 17:20 | 30/01/2020
Tiêu dùng 14:36 | 30/01/2020
Tiêu dùng 21:14 | 29/01/2020
Tiêu dùng 22:56 | 28/01/2020