Thử nghiệm thành công trên chuột và khỉ, Thái Lan mong muốn phân phối vắc-xin Covid-19 cho toàn thị trường Đông Nam Á

Với kết quả thử nghiệm vắc-xin thành công trên chuột và khỉ, các nhà nghiên cứu vắc-xin tại Thái Lan mong muốn mở rộng sản xuất, để phân phối không chỉ tại thị trường trong nước mà còn cả thị trường Đông Nam Á.
Các nhà khoa học Thái Lan mong muốn phân phối vắc-xin cho toàn thị trường Đông Nam Á - Ảnh 1.

Một nhà nghiên cứu đang làm việc tại Trung tâm nghiên cứu vắc-xin Chula ở Bangkok vào ngày 25/5. (Ảnh: EPA-EFE)

Một nhà nghiên cứu hàng đầu của Thái Lan đang đẩy mạnh sản xuất một loại vắc-xin phòng Covid-19 với mục tiêu chi phí thấp và dễ tiếp cận với thị trường Đông Nam Á, góp phần giảm thiểu sự thiếu hụt nguồn cung vắc-xin trên toàn cầu.

Vào tuần trước, chính phủ Thái Lan đã tuyên bố kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng để phân phối vắc-xin vào năm tới, sau khi các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Chulalongkorn ở Bangkok tiến hành thử nghiệm thuốc thành công trên chuột.

Kiat Ruxrungtham, Giám đốc phát triển vắc-xin Covid-19 của trường đại học, cho biết, "Chúng tôi không làm việc vì tiền. Đây không phải là vấn đề tiền bạc mà là khả năng tiếp cận mặt hàng này".

Thái Lan đã thử nghiệm vắc-xin lên khỉ vào hôm thứ Bảy, đây chỉ là một trong số ít 100 loại vắc-xin tiềm năng trong các công trình nghiên cứu trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học Thái Lan mong muốn phân phối vắc-xin cho toàn thị trường Đông Nam Á - Ảnh 2.

Bác sĩ Kiat Ruxrungtham, Giám đốc phát triển vắc-xin thuộc trường Đại học Chulalongkorn. (Ảnh: EPA-EFE)

Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Kiat bao gồm sự hợp tác giữa các nhà khoa học và các công ty công nghệ sinh học ở Bắc Mỹ, mong muốn sản xuất hàng loạt vắc-xin ở Thái Lan với giá cả phải chăng hơn để tiếp cận các thị trường lân cận như Indonesia, Malaysia, Lào, Việt Nam và Myanmar.

Chỉ với hơn 3.000 trường hợp nhiễm Covid-19 và 57 trường hợp tử vong, Thái Lan đã có một số thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19 và đã bắt đầu nới lỏng một số hạn chế.

Trong tháng trước, Thái Lan đã ghi nhận số ca nhiễm mỗi ngày dưới 10 người, ít hơn nhiều so với các nước láng giềng như Singapore, Indonesia và Philippines, những nước đã ghi nhận tới hơn 100 người nhiễm virus mỗi ngày.

Kiat cho biết: "Nếu các nước láng giềng của chúng ta vẫn có số lượng ca lây nhiễm cao thì chúng ta khó có thể giành chiến thắng dịch bệnh về lâu về dài".

Theo quan điểm của ông Kiat, điều quan trọng là không nên dựa dẫm vào các nền kinh tế lớn để phát triển và sản xuất vắc-xin phòng ngừa Covid-19, hoặc bị lệ thuộc vào nguồn cung hàng khan hiếm. 

"Nếu chẳng may điều này thực sự xảy ra, các cơ sở sản xuất sẽ xoay sở ra sao để có thể tạo ra hàng triệu tới hàng tỉ liều thuốc? Vì thế, một quốc gia nhỏ như chúng ta cần phải đứng lên và tự sản xuất thuốc cho mình".

chọn