Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo vụ di tích quốc gia Chùa Cầu Hội An xuống cấp

UBND tỉnh Quảng Nam giao chính quyền TP Hội An tiến hành tu bổ khẩn cấp, toàn diện di tích Chùa Cầu (cả phần mái, phần cầu và phần móng) nhằm đảm bảo sự ổn định, bền vững, lâu dài của di tích.

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có kết luận về công tác quản lí, bảo tồn trùng tu di tích Chùa Cầu Hội An.

Theo đó, giao cho UBND TP Hội An làm chủ đầu tư, khẩn trương chọn đơn vị tư vấn có chuyên môn, kinh nghiệm để lập dự án Bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Chùa Cầu, sớm trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Trong quá trình lập dự án, yêu cầu đặt ra là phải giải quyết tổng thể các vấn đề liên quan đến chất lượng, độ bền vững, tính chân xác của di tích, sự quan tâm đặc biệt của người dân và du khách kể cả báo chí.

Mời các chuyên gia về công tác bảo tồn, tu bổ di tích trong và ngoài nước để tham vấn, lấy ý kiến của các chuyên gia đầu ngành, các bên liên quan, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội nhất là phía Nhật Bản…Tổng hợp, đề xuất phương án, giải pháp tu bổ, báo cáo UBND tỉnh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua trước ngày 31/10/2019 để triển khai thực hiện.

Anh chua cau hoi an

Chùa Cầu hay còn gọi là Cầu Nhật Bản, Lai Viễn Kiều, TP Hội An, Quảng Nam. (Ảnh tư liệu).

Sau khi dự án Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Cầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND TP Hội An tổ chức họp báo và họp dân (2 phường Minh An, Cẩm Phô) công khai thông tin để người dân, các cơ quan báo chí biết, tạo sự đồng thuận, cùng nhau đồng hành, hỗ trợ trùng tu di tích.

Chúng tôi đã đưa tin, Chùa Cầu hay còn gọi là Cầu Nhật Bản, Lai Viễn Kiều (TP Hội An, Quảng Nam) được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia vào năm 1990, là biểu tượng của phố cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới hiện nay đã xuống cấp.

Theo thống kê của Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An (viết tắt Trung tâm QLBTDSVH Hội An), trung bình mỗi ngày có hơn 4 nghìn lượt khách trong và ngoài nước tham quan Chùa Cầu, gây áp lực tải trọng lên di tích này.

Mặt cầu được làm bằng gỗ, do thường xuyên tiếp xúc giày dép của người dân và khách du lịch nên bị mài mòn nghiêm trọng. Đặc biệt, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như bão, lụt và dòng chảy của nước cũng ảnh hưởng lớn đến di tích.

Theo khảo sát của Trung tâm QLBTDSVH Hội An, ở phần thân cầu, tại nhiều vị trí liên kết giữa đòn tay đỡ mái với các cột bị mục ruỗng. Nhiều thanh xà gỗ đỡ mái ngói bị nứt nẻ, cong vênh không thể khớp nối nhau. Các phần mố trụ đỡ xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc vôi vữa.

Hiện kết cấu phần trên (thượng bộ) gồm phần cầu và miếu đang có độ tách rời nhỏ khoảng 10cm, riêng phần mái nhiều chỗ đã bị dột nước mưa thấm xuống làm ảnh hưởng đến các cấu kiện bằng gỗ của công trình.

Ngoài ra, vị trí móc nối bằng gỗ giữa các kết cấu công trình với nhau bị nước mưa thấm vào lâu ngày có dấu hiệu mục, ăn mòn. Trên tường xuất hiện nhiều vị trí bị ố đen, vữa nứt loang lổ.

Đặc biệt, móng, mố, trụ là hệ thống chịu lực chính đã xuống cấp, cần có giải pháp can thiệp trước khi phát sinh các dấu hiệu nguy hiểm.

Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng di tích hơn 400 năm tuổi, để khắc phục tạm thời, Trung tâm QLBTDSVH Hội An phải tăng cường cán bộ, nhân viên tham gia công tác chống đỡ khẩn cấp tại di tích như gia cố tạm các vị trí dưới đáy thân Chùa Chầu, kê giá gỗ chống đỡ để tránh nguy cơ sập.

UBND TP Hội An cũng đã có văn bản điều tiết lượng khách tham quan, trong đó quy định số lượng trong mỗi đợt khách tham quan tại di tích không quá 20 người.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.