Cuối tuần là dịp để cả gia đình ngồi lại bên nhau, quây quần bên mâm cơm ấm cúng, chia sẻ cho nhau những bộn bề, những câu chuyện của cả tuần vừa qua. Vì vậy, mâm cơm tối cuối tuần luôn phải đặc biệt hơn những ngày bình thường và câu hỏi "tối nay ăn gì" ngày cuối tuần cũng khiến chị em lo lắng. Nếu vẫn đang phân vân về mâm cơm cuối tuần thì có thể tham khảo gợi ý dưới đây xem sao.
Gợi ý thực đơn bữa cơm tối cuối tuần: Món lẩu Thái Tom Yum.
Món lẩu Thái Tom Yum ngon như nhà hàng dành cho chị em tham khảo. (Ảnh: Tô Hưng Giang)
Hướng dẫn nấu mâm cơm gia đình đơn giản mỗi ngày
Chuẩn bị nguyên liệu
- 800 gram tôm sú hoặc tôm xanh
- 1 kg ngao
- 500 gram thịt bò
- Nấm các loại: nấm đùi gà, nấm rơm, nấm mỡ, nấm kim châm, nấm sò…
- Lá chanh, hành khô, ớt tươi, sả, riềng, rau thơm, chanh
- Nước xương lợn
- 700 gram cà chua
- Gia vị: sa tế, mắm Thái, đường, muối, hạt nêm, nước cốt dừa.
- Rau nhúng lẩu: Cải thảo, cải ngọt, rau muống... (Có thể thay bằng những loại rau bạn thích)
- Đậu phụ trắng: 2 bìa
- Ngô, khoai nhúng lẩu (số lượng tùy ý)
Khi chọn tôm, bạn nên lưu ý không nên chọn mua những con tôm chảy nhớt hoặc có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay. (Ảnh: sam.vn).
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm rửa sạch, bóc vỏ hoặc để nguyên tùy sở thích gia đình bạn. Ngao ngâm cho bớt cát, rửa sạch rồi để ráo nước.
Các loại rau ăn lẩu rửa sạch, cắt hoặc chẻ lá có kích cỡ vừa phải để hợp với nhúng lẩu.
Nấm rơm gọt bỏ lớp đất, cắt đôi, rửa sạch. Nấm kim châm và các loại nấm khác cắt gốc, tách theo khúc vừa ăn, rửa sạch.
Cà chua rửa sạch, thái miếng nhỏ. Sả đập dập, băm nhỏ.
Các loại nấm tách nhỏ, rửa sạch. (Ảnh: mamcomviet.vn)
Bước 2: Làm nước dùng lẩu Thái Tom Yum
Tôm chia ra làm hai phần, một phần để nhúng lẩu, một phần làm nước dùng. Lấy phần tôm làm nước dùng rửa sạch, cho vào trong chảo có chút dầu xào qua. Sau đó thêm 500ml nước vào. Đun sôi sau đó để thêm khoảng 20 phút.
Phần tôm nấu lẩu cho lên bếp, xào qua. (Ảnh: ngocfood)
Đun nóng một chảo khác, thêm dầu rồi cho tỏi, sa tế, mắm Thái, lá chanh, ớt đỏ, vào xào. Sau đó đổ nước xương đã chuẩn bị sẵn vào cùng nước cốt chanh, nước mắm, riềng, sả và rau mùi.
Đun sôi nồi nước lẩu, thêm cà chua, nấm vào nấu thêm khoảng 20 phút là hoàn thành.
Nồi nước lẩu Thái Tom Yum đã hoàn thiện. (Ảnh: emdep.vn)
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Các loại rau nhúng lẩu xếp ra đĩa cho đẹp mắt. Các loại thịt, tôm, ngao cũng cho ra đĩa để cạnh nồi lẩu. Tiếp theo, cho nồi nước dùng đã chuẩn bị vào nồi lẩu, bật bếp đun sôi lại rồi chuẩn bị ăn. Lúc này cho nấm rơm vào trước, rồi lần lượt thêm các nguyên liệu ăn lẩu vào, đợi chín và thưởng thức.
Bên cạnh đó, đừng quên pha một bát nước chấm hải sản nhúng lẩu. Bạn chỉ cần một ít bột canh, vài lát ớt, ít mù tạt và thêm chanh.
(Ảnh: meohay).
Mâm cơm gia đình cuối tuần với món lẩu Thái Tom Yum thật hoàn hảo phải không nào? Nồi lẩu Thái nóng hổi, nghi ngút khói, mùi thơm đặc trưng chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê đấy! Các mẹ khỏi lo "tối nay ăn gì" vì đã có món lẩu Thái thơm ngon, đủ dinh dưỡng để nạp năng lượng này rồi.
Cần biết 18:07 | 17/08/2021
Cần biết 18:44 | 05/08/2021
Cần biết 17:38 | 30/03/2021
Cần biết 20:46 | 28/12/2020
Du lịch 16:28 | 02/08/2019
Du lịch 16:44 | 01/08/2019
Lối sống 16:24 | 11/04/2019
Lối sống 16:34 | 09/04/2019