Với nhiều gia đình, mâm cơm cuối tuần luôn khiến họ dành sự quan tâm đặc biệt. Thông thường, các gia đình thường chọn ngày cuối tuần là thời điểm để các thành viên quây quần bên nhau, nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần sau một tuần làm việc, học tập vất vả. Bởi vậy, mâm cơm cuối tuần có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. "Tối nay ăn gì" chắc chắn lại là câu hỏi khó với chị em để có bữa cơm vừa đẹp mắt, lại phải ngon miệng và đảm bảo đủ chất. Tham khảo mâm cơm gợi ý dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời hoàn hảo cho bữa tối cuối tuần của gia đình mình.
Thực đơn gợi ý hôm nay bao gồm: Món phở cuốn thịt và bò cuốn lá cải.
Món phở cuốn thịt và bò cuốn lá cải. (Ảnh: Nguyễn Tâm)
Hướng dẫn nấu mâm cơm gia đình đơn giản mỗi ngày
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram thịt nạc vai hoặc thịt đùi
- 500 gram phở cuốn
- 500 gram bún tươi
- Xà lách, rau sống, dưa chuột, cà rốt
- Gia vị: Mắm, ớt, chanh
- 3 quả trứng
Bước 1: Rau sống rửa sạch, để ráo. Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, thái sợi. Nên làm nhiều để ăn cùng với món thịt bò cuốn lá cải ở dưới.
Cà rốt, dưa chuột thái sợi, sau đó bày biện ra đĩa. (Ảnh: yeunoitro.net)
Bước 2: Chuẩn bị thịt: Thịt mua về cạo lông, rửa sạch, cho đun sôi nồi nước, thả vào 1 củ hành đập dập, cho thịt vào luộc khoảng 20 phút. Sau đó, vớt thịt ra bát nước lạnh để thịt trắng và giòn.Tiếp theo, bạn thái thịt thành lắt thật mỏng cho dễ cuốn.
Trong thời gian chờ thịt chín, bạn cho trứng vào bát, đánh đều tay sau đó bắc chảo lên bếp và tráng trứng. Khi trứng chín, vớt ra đĩa cho ráo dầu sao đó cắt sợi.
Bước 3: Chuẩn bị cuốn
Sắp thịt, bún, rau, trứng, phở cuốn đã chuẩn bị vào một cái đĩa và để lên bàn. Mọi người sẽ tự cuốn phở theo sở thích. Lưu ý, bạn có thể thêm giò lụa tùy sở thích gia đình để món ăn thêm phong phú.
Bước 4: Làm nước mắm ăn kèm cùng phở cuốn. Bạn cho một lượng mắm vừa đủ ra bát, thêm nước cho nhạt bớt sau đó thêm đường, ớt, chanh vào và nêm nếm cho vừa ăn.
Bạn có thể bày biện ra đĩa để mọi người tự cuốn theo sở thích. (Ảnh: Emdep.vn)
Hoặc cuốn sẵn để cả nhà thưởng thức. (Ảnh: toinayangi.com)
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram thịt bò thăn
- Lá rau cải bẹ xanh lượng vừa ăn
- Dầu hào, mù tạt
- Đồ cuốn kèm bao gồm: dưa chuột, dứa, chuối xanh, gừng, khế chua (nếu thích)
- Gia vị: hạt tiêu, muối
Nên chọn thịt thăn bởi phần thịt này mềm, phù hợp với món cuốn. (Ảnh: 24h.com)
Bước 1: Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn. Cải bẹ xanh: Rửa sạch với nước có pha muối, để ráo, cắt bỏ phần cuống, chỉ lấy phần lá xanh.
Thịt bò rửa sạch với một chút muối, để ráo nước, thái miếng có độ lớn bằng đốt ngón tay. Sau đó cho dầu ăn vào bóp qua cho mềm thịt. Nêm hạt nêm, bột ngọt, tiêu cho ngấm.
Bước 2: Cho 2 thìa dầu vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn cùng với gừng và sả vào đảo nhanh tay khoảng 1 phút. Sau đó cho thịt bò đã ướp vafoo, xào chín tái hoặc chín kĩ tùy khẩu vị gia đình. Tiếp theo, rắc tiêu và hành lá lên trên để hành lá có màu xanh đẹp mắt.
Bước 3: Đồ cuốn ăn kèm bạn có thể dùng chung với món phở cuốn ở trên. Tiếp theo, bạn pha xì dầu mù tạt để ăn kèm món ăn này. Cách pha rất đơn giản, bạn chỉ cần cho một lượng vừa đủ xì dầu ra bát, rồi thêm mù tạt.
Thịt bò vừa chín tái, ngọt, ngon, ngấm đều gia vị; không bị dai, cải bẹ xanh tươi, có mùi nồng nhẹ ăn cùng xì dầu mù tạt là hết ý. (Ảnh: 24h.com)
Chỉ mất khoảng 1 giờ 30 phút, bạn đã có mâm cơm cuối tuần đầy đủ chất lại đẹp mắt cùng 2 món cuốn. Còn chờ gì nữa mà không lưu lại công thức, gợi ý này để chiêu đãi gia đình buổi tối cuối tuần. Và "tối nay ăn gì" sẽ không còn là câu hỏi khó khiến chị em phải trăn trở nữa.
Cần biết 18:07 | 17/08/2021
Cần biết 18:44 | 05/08/2021
Cần biết 17:38 | 30/03/2021
Cần biết 20:46 | 28/12/2020
Du lịch 16:28 | 02/08/2019
Du lịch 16:44 | 01/08/2019
Lối sống 16:24 | 11/04/2019
Lối sống 16:34 | 09/04/2019