Nếu cuối tuần nạp năng lượng với những buổi tiệc tùng, gặp gỡ bạn bè hay mâm cơm "đầy ú ụ" của gia đình thì đầu tuần hãy trổ tài nấu cho cả nhà những món ăn thanh mát, nhẹ nhàng hơn. Những món ăn dưới đây sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bạn trong ngày thứ hai đầu tuần bởi những tiêu chí nhanh gọn, đơn giản, nhưng vẫn đủ chất phù hợp cho cả gia đình. Vì vậy, không còn phải lo lắng "tối nay ăn gì" nữa nhé!
Thực đơn hôm nay bao gồm: Canh rau ngót nấu thịt băm, đậu phụ tẩm hành, thịt bò xào bông cải, trứng đúc thịt.
Gợi ý mâm cơm hoàn hảo cho thứ hai đầu tuần. (Ảnh: T.H)
Hướng dẫn nấu mâm cơm gia đình đơn giản mỗi ngày
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram thịt băm
- 1 bó rau ngót
- Hành khô
- Gia vị: Dầu ăn, mắm, hạt nêm, muối
Nguyên liệu nấu món canh rau ngót thịt băm. (Ảnh: Vũ Hương Giang)
Bước 1: Rau ngót sau khi mua về bạn tuốt lấy lá non, bỏ cọng rồi đem rửa sạch sau đó dùng tay vò cho hơi nát, hành khô bạn đem băm nhỏ.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp cho dầu ăn, khi dầu sôi bạn cho hành khô vào phi vàng, sau đó cho thịt băm vào xào, đảo đều cho thịt tơi ra, nêm chút nước mắm, muối, bột nêm cho ngấm thịt.
Bước 3: Tiếp theo, bạn thêm lượng nước vừa đủ bữa ăn vào nồi nấu cho sôi. Khi nước sôi, thả rau ngót nấu cho rau ngót chín và nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp, múc canh ra bát cho đẹp mắt.
Món canh rau ngót nấu thịt băm là món ăn vị thanh mát, rất quen thuộc với bữa cơm gia đình Việt. (Ảnh: Nguyễn Hương Giang)
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram thịt bò
- 1 cây bông cải xanh hoặc trắng tùy sở thích
- Tỏi khô, hành khô
- Gia vị: Dầu ăn, mắm, hạt nêm
Bước 1: Ướp sơ thịt bò với hạt nêm, mắm và dầu ăn cho ngấm gia vị và mềm thịt bò.
Bước 2: Bông cải thái miếng vừa ăn, ngâm qua nước muối rồi rửa sạch. Sau đó, chần sơ qua nước sôi để bông cải sạch và chín sơ.
Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi và nấu sôi, sau đó cho hành, tỏi khô đã băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho phần thịt bò đã ướp vào xào cho đến khi thịt tái săn lại.
Bước 4: Sau đó cho phần bông cải đã chần vào xào cùng cho đến khi bông cải và thịt bò chín hẳn. Sau đó tắt bếp, bày biện ra đĩa cho đẹp mắt và thưởng thức.
Món bông cải xanh xào thịt bò có vị thanh ngọt, bông cải có tính bình rất dễ ăn, phù hợp cho bữa cơm đầu tuần thanh mát của gia đình bạn. (Ảnh: cooky.vn)
Món đậu phụ tẩm hành
Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 bìa đậu phụ
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu
Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, cắt ngang miếng dài khoảng 1 cm. Hành lá nhặt sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.
Bước 2: Làm nóng chảo với dầu ăn, sau đó cho đậu phụ vào chiên vàng, giòn cả hai mặt. Rồi vớt ra, để ráo dầu.
Bước 3: Pha 3 thìa lớn nước mắm với 1 thìa lớn đường, 1/2 thìa lớn hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay + 3 thìa lớn nước lọc khuấy tan! Cho vào chảo khi hành tím vàng, nêm lại theo khẩu vị, đun sôi khoảng 10 giây thì tắt bếp.
Bước 4: Xếp đậu ra đĩa, chan nước sốt hành lên trên và thưởng thức.
Món đậu phụ tẩm hành ngon mắt, đưa cơm. (Ảnh: 24h)
Món trứng đúc thịt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 250 gram thịt nạc xay
- 4 quả trứng gà
- Hành khô
- Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn
Bước 1: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Trứng đập ra bát đánh tan, sau đó cho thịt xay cùng hành khô băm nhỏ, mắm, muối, dầu ăn vào đánh đều.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp để lửa nhỏ vừa, cho vào chảo một thìa canh dầu ăn đun sôi. Yiếp theo, đổ hỗn hợp trứng vào chảo dàn đều, đậy nắp chảo lại và rán vàng đều hai mặt.
Bước 3: Khi trứng đã vàng đều hai mặt, bạn cho trứng ra đĩa, cắt thành miếng cho đẹp mắt và thưởng thức.
Thành phẩm của món trứng đúc thịt. (Ảnh: phunutoday)
Không quá khó để có bữa cơm gia đình đầu tuần thanh mát, dễ nấu phải khoong nào? Cùng lưu lại những gợi ý trên để có một bữa ăn ngon miệng chiêu đãi những người thân yêu bữa tối đầu tuần và "tối nay ăn gì" sẽ không còn khiến chị em phải đau đầu.
Cần biết 18:07 | 17/08/2021
Cần biết 18:44 | 05/08/2021
Cần biết 17:38 | 30/03/2021
Cần biết 20:46 | 28/12/2020
Du lịch 16:28 | 02/08/2019
Du lịch 16:44 | 01/08/2019
Lối sống 16:24 | 11/04/2019
Lối sống 16:34 | 09/04/2019