Trước nhu cầu lương thực, thực phẩm tăng cao những ngày qua, vì tâm lí lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), Sở Công Thương TP HCM vừa ban hành kế hoạch đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh.
Theo đó, ba nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm chính của TP HCM là các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, (chiếm 30-40%); các chợ đầu mối (chiếm 60-70%); các doanh nghiệp khác chiếm 10-20% thị phần.
Sở Công Thương TP HCM cho biết sẽ phối hợp các sở ngành, làm việc với các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu trong quý I/2020 tăng 30-40% so với cùng kì năm 2019, trong trường hợp dịch bệnh lan rộng cộng đồng.
Nhóm lương thực, thực phẩm thiết yếu, TP HCM sẽ dự trữ 3.319,9 tấn lương thực mỗi tháng, trứng gia cầm 62,4 triệu quả/tháng.
Đường dự trữ 1.748,5 tấn/tháng, thực phẩm chế biến 631,7 tấn/tháng, dầu ăn 929,5 tấn/tháng, rau củ quả 6.409 tấn/tháng, thịt gia súc 2.224,7 tấn/tháng, thịt gia cầm 11.780,6 tấn/tháng.
Đối với mặt hàng sữa, thành phố sẽ dự trữ sữa bột dành cho trẻ em 71 tấn/tháng, sữa bột chức năng dành cho người cao tuổi, người bệnh là 75 tấn/tháng, sữa bột dành cho bà mẹ mang thai 11,7 tấn/tháng, sữa nước 130.051,17 lít/tháng.
Đặc biệt, Sở Công Thương TP HCM cũng khẳng định các doanh nghiệp bình ổn thị trường đã có kế hoạch ứng phó, đảm bảo cung ứng, sẵn sàng cung ứng vượt 30-50% kế hoạch của thành phố giao.
Các chợ đầu mối cũng xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa trong giai đoạn phòng chống dịch, tăng cường kiểm tra, theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập, tình hình giá cả hàng hóa tại nguồn và về chợ, nắm bắt tình hình kinh doanh, không để xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa cục bộ, tăng giá đột biến.
Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn cũng có kế hoạch chuẩn bị, dự trữ hàng hóa phục vụ phòng chống dịch, tăng lượng hàng dự trữ từ 2-3 lần so tháng thường.
Sở Công Thương TP HCM cũng đề ra các giải pháp đảm bảo cung cầu ngắn hạn và dài hạn, nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong thời gian dịch nCoV tiếp tục diễn biến phức tạp.
Theo đó, trong ngắn hạn, thành phố tiếp tục theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu đối với mặt hàng thực phẩm thiết yếu, nhằm ổn định thị trường.
Đồng thời, vận động, khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, dự trữ, cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.
Trong tháng 2 này, các doanh nghiệp sản xuất phối hợp hệ thống phân phối tổ chức bán hàng giảm giá từ 10-15% tùy theo mặt hàng đối với lương thực, thực phẩm thiết yếu.
Về dài hạn, TP HCM chủ động làm việc với các địa phương có nguồn cung lượng hàng lớn như Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang... để nắm bắt tình hình hoạt động nuôi trồng, sản xuất, cung ứng hàng hóa.
Đồng thời, chuẩn bị phương án nhập khẩu các sản phẩm lương thực, thực phẩm khác thay thế, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa.
Trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, Sở Công Thương cho biết các doanh nghiệp sẽ tổ chức chương trình cung cấp miễn phí các loại thực phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng.
Song song đó, Sở Công Thương TP HCM sẽ làm việc với các hệ thống phân phối, có kế hoạch phân phối, cung ứng hàng hóa theo hình thức, phương thức phù hợp, tránh tình trạng đứt hàng cục bộ gây tâm lí hoang mang.
Cục Quản lí thị trường và các địa phương sẽ tăng cường kiểm tra, xử lí các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh, khan hiếm cục bộ để đầu cơ, gom hàng, tăng giá bất hợp lí, gây bức xúc trong xã hội. Đồng thời, ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh, buôn bán, hàng gian, hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tiêu dùng 11:18 | 15/06/2020
Tiêu dùng 16:54 | 14/06/2020
Tiêu dùng 09:30 | 14/06/2020
Kinh doanh 06:37 | 14/06/2020
Kinh doanh 15:51 | 13/06/2020
Kinh doanh 06:35 | 13/06/2020
Kinh doanh 16:27 | 11/06/2020
Tiêu dùng 17:00 | 10/06/2020