Vận đen vẫn chưa từ bỏ Facebook khi tiếp tục bị án phạt 1,65 triệu USD vì chia sẻ dữ liệu người dùng

Lại một án phạt nữa dành cho Facebook đến từ Bộ trưởng Bộ Tư pháp về hành vi lạm dụng khai thác dữ liệu người dùng từ 443.000 thành viên ở Brazil cho các nhà phát triển ứng dụng.

Nhắc đến các án phạt của Facebook chắc chắn chỉ có một lí do duy nhất đó là có liên quan đế dữ liệu người dùng khi quyền riêng tư bị xâm phạm hoặc bị lạm dụng. 

Đến thời điểm hiện tại, Facebook vẫn chưa sáng hơn khi chính ngày cuối năm 2019 tại tiếp tục bị thêm một án phạt triệu USD vì chia sẻ dữ liệu người dùng không đúng cách.

Lần này, bản áo phạt Facebook đến từ Bộ Tư pháp của Brazil với mức phạt lên đến 1,65 triệu USD cho 443.000 dữ liệu người dùng ở quốc gia này. Facebook bị cáo buộc lạm dụng khai thác dữ liệu người dùng cho các nhà phát triển ứng dụng "This is Your Digital Life"

Facebook lại bị phạt 1,65 triệu USD vì chia sẻ dữ liệu người dùng không 'đúng cách' - Ảnh 1.

Facebook lại bị phạt 1,65 triệu USD vì lạm dụng khai thác dữ liệu người dùng. (Ảnh: Etremetech).

"This is Your Digital Life" là ứng dụng khảo sát người dùng trên Facebook. Sau khi người dùng khảo sát mọi dữ liệu người dùng Facebook sẽ được chuyến đến công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica và khai thác nó một cách bất hợp pháp.

Điều đáng nói là những dữ liệu được sử dụng cho các chiến dịch chính trị, một phần tạo ra lợi thế trong chiến thắng của Brexit ở Anh. Hay nổi bật nhất chính là sự kiện tổng thống Donal Trump với chiến thắng trong cuộc bầu của tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo một cáo báo của Facebook vào năm 2018, có đến 87 triệu người dùng đã được chia sẻ một cách bất hợp pháp với công ty Cambridge Analytica này.

Mới đây, trong một tuyên bố của Facebook có nói rằng không hề có dữ liệu người dùng nào ở Brazil đã được chuyển sang Cambridge Analytica mà không được sự đồng ý và họ vẫn đang xem xét các lựa chọn pháp lý của mình.

Hiện tại, Bộ Tư pháp Brazil đề nghị Facebook cẩn phải làm rõ ràng việc quản lý dữ liệu của mình. Đơn vị này cũng yêu cầu Facebook phải có thông báo trung thực hơn về quyền của người dùng cũng như các hậu quả có thể gặp phải với quyền riêng tư khi sử dụng mạng xã hội này.

Facebook lại bị phạt 1,65 triệu USD vì chia sẻ dữ liệu người dùng không 'đúng cách' - Ảnh 2.

Cambridge Analytica là công ty tai tiếng khiến rất nhiều người dùng tức giận vì bị xâm phạm. (Ảnh: Extremetech).

Ngoài ra, Facebook có 10 ngày để đưa ra các biện pháp khắc phục vấn đề trên kèm theo án phạt 1,65 triệu USD cho chính phủ nước này.

Vào tháng 7 vừa qua, cơ quản quản lý của Mỹ đã áp dụng mức phạt kỷ lục lên đến 5 tỉ USD, tương đương 9% doanh thu của Facebook vì không bảo vệ dữ liệu người dùng cá nhân.

Facebook còn bị án phạt dồn dập khi trong năm vừa rồi, các quốc gia như Anh và Ý cũng nằm trong danh sách các quốc gia cáo buộc Facebook vì có liên quan đến vụ bê bối của Cambridge Analytica.

Dù 1,65 triệu USD chỉ là số tiền nhỏ so với lợi nhuận của Facebook, nhưng điều này cho thấy mạng xã hội này đang quá "lạm dụng" khai thác dữ liệu người dùng thông qua các ứng dụng, thậm chí sử dụng vào mục đích chính trị.

Với người dùng, việc hạn chế chia sẻ thông tin, dữ liệu cá nhân được cho là cách đề phòng chắc chắn để không là một trong số các "mặt hàng" bị Facebook đem rao bán cho một công ty nào khác.

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.