Vì sao Sở Xây dựng Bình Thuận phải 'chấn chỉnh' dự án Khu du lịch Hòn Lan của Tập đoàn Nam Group?

Xác định Công ty TNHH Trung Sơn Bắc (thuộc Tập đoàn Nam Group) chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư liên quan đến dự án Khu du lịch Hòn Lan nhưng đã có hoạt động rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ… Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu chấm dứt việc này.

Dự án Khu du lịch Hòn Lan (còn gọi là Thanh Long Bay, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc (thuộc Tập đoàn Nam Group) giới thiệu có quy mô 120 ha, trong đó có 90 ha đất và 30 ha mặt biển, sở hữu mặt biển dài 1,7km.

Thanh-Long-Bay

Phối cảnh dự án Khu du lịch Hòn Lan (Thanh Long Bay) tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Thanhlongbay)

Dự án có ba khu gồm tổng cộng hơn 6.000 căn hộ biển, 1.000 nhà phố thương mại, 150 căn villa, 500 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao.

Theo tài liệu chúng tôi có được, dù dự án đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý nhưng vừa qua chủ đầu tư đã liên kết với nhiều đơn vị môi giới như TinLand, Đông Tây Realty, DanhVietHolding, NamLand để tiến hành rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng vị trí… thu tiền khách hàng.

Căn hộ biển 1 phòng ngủ tại đây giá từ 1,1 tỉ đồng, nhà phố từ 2,8 tỉ đồng còn mỗi căn biệt thự biển có giá từ 4.5 tỉ/căn trở lên. Nhiều khách hàng đã đóng tiền mua căn hộ, biệt thự biển tại dự án này và phải đóng 20% số tiền mua căn hộ, biệt thự mình đã mua trong thời gian 7 ngày sau khi kí hợp đồng đặt cọc.

Trong đó, đơn cử như giá bán một căn nhà ở bao gồm giá trị sử dụng đất và giá trị xây dựng cơ sở hạ tầng và xây thô tại đây đã bao gồm thuế GTGT là hơn 5,2 tỉ đồng/căn, khách hàng phải đặt cọc 20% số tiền mua nhà ở là gần 1,7 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, trong hợp đồng mua bán, chủ đầu tư "cài" một số điều khoản đẩy bất lợi về phía khách hàng như:

"Dự kiến sau 9 tháng từ ngày kí hợp đồng đặt cọc, bên B (khách hàng) sẽ trực tiếp kí hợp đồng mua bán nhà ở với bên A (đơn vị môi giới) hoặc chủ đầu tư tùy theo quy định pháp luật tại thời điểm kí kết hợp đồng mua bán nhà ở theo thông báo của bên A… Trường hợp bên B không tiến hành kí kết hợp đồng mua bán nhà ở theo đúng thời hạn thông báo thù bên A được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đặt cọc và số tiền đặt cọc sẽ thuộc về bên A".

"Trường hợp bên A không thể kí kết hợp đồng mua bán nhà ở với bên B do sự kiện bất khả kháng, hoặc do quy định pháp luật, hoặc do những nguyên nhân khác không xuất phát từ lỗi của bên A thì bên A có trách nhiệm hoàn trả số tiền đặt cọc. Bên A không có trách nhiệm phải hoàn trả thêm bất cứ khoản tiền nào khác cho bên B. Bên B cam kết không có bất kì tranh chấp hay khiếu nại gì về sau".

Qua quá trình theo dõi tiến độ thực hiện dự án Khu du lịch Hòn Lan, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận khẳng định Công ty Trung Sơn Bắc chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư liên quan đến dự án. Do vậy, Sở đã ra văn bản chấn chỉnh chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại dự án này.

Sở nhận định, các đơn vị môi giới và cả chủ đầu tư thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng vị trí… để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các qui định pháp luật có liên quan.

Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Trung Sơn Bắc không thực hiện kí kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng kí vị trí; Hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo đúng quy định.

Ngoài ra, trong năm 2019, Sở sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh để đảm bảo môi trường kinh doanh phát triển lành mạnh. Các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lí nghiêm theo qui định pháp luật.

Tháng 6/2019, tỉnh Bình Thuận đã công bố hàng loạt dự án huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và yêu cầu đình chỉ xây dựng một số dự án như:

Khu du lịch nghỉ dưỡng APEC Mandala Wyndham Mũi Né (phường Mũi Né) của Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam; Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (phường Phú Hài của Công ty cổ phần Tân Việt Phát); Khu dân cư Nam Cảng Cá (phường Đức Long) của Công ty cổ phần Xây lắp thủy sản Việt Nam và dự án Sentosa Villa (phường Mũi Né) của Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.