Vingroup giới thiệu công nghệ nhận diện khuôn mặt khi đeo khẩu trang, cung cấp miễn phí để chống dịch Covid - 19

Tập đoàn Vingroup cho biết sẽ sẵn sàng cung cấp miễn phí công nghệ này cho cộng đồng, nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Vingroup nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt khi dùng khẩu trang

Vingroup giới thiệu công nghệ nhận diện khuôn mặt ngay cả khi đeo khẩu trang, sẽ cung cấp miễn phí để chống dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Vingroup giới thiệu công nghệ nhận diện khuôn mặt ngay cả khi đeo khẩu trang, sẽ cung cấp miễn phí để chống dịch Covid - 19. (Ảnh: Vingroup).

Hôm nay (20/4), Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research, thuộc Tập đoàn Vingroup, đã công bố đã nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt chính xác và ổn định cả khi sử dụng khẩu trang, đồng thời trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công công nghệ này.

Cụ thể, VinAI đã sử dụng mô hình học sâu (deep learning) mới nhất để nghiên cứu công nghệ nhận diện ổn định cả khi sử dụng và không sử dụng khẩu trang.

Mô hình deep learning với thiết kế mô phỏng cách hoạt động của mạng lưới thần kinh trong não người để huấn luyện, và tự động trích xuất các thông tin có giá trị trên một phần khuôn mặt, nhằm nhận diện ngay cả khi người dùng sử dụng khẩu trang.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi giả lập đeo khẩu trang - hệ thống nhận diện của VinAI đạt được độ chính xác tốt hơn đáng kể so với công nghệ hiện tại trên thế giới. Điểm ưu việt của công nghệ nhận diện do VinAI phát triển là thuật toán và cách sử dụng công nghệ nhận diện dẫn đến hiệu quả ổn định, có độ chính xác cao.

Đặc biệt, hệ thống nhận diện do VinAI phát triển đơn giản, chỉ sử dụng thông tin từ các camera thường và không cần đến các cảm biến phụ như hồng ngoại hoặc cảm biến chiều sâu.

"Khẩu trang là vật dụng thiết yếu trong quy tắc phòng dịch bệnh Covid-19 nhưng khi người dùng đeo khẩu trang, độ chính xác của công nghệ nhận diện mặt có thể giảm hơn 50%. Vì thế, chúng tôi đã cấp bách phát triển công nghệ này nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu xã hội", Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research, chia sẻ.

Vingroup cho biết sẽ sẵn sàng cung cấp miễn phí công nghệ nhận diện khả dụng khi dùng khẩu trang cho cộng đồng nhằm góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19

Ngoài ra, VinAI cũng đã hoàn thành giải pháp tự động giám sát đeo khẩu trang trên camera. Giải pháp này có thể hỗ trợ tích cực trong việc quản lí giãn cách, ứng dụng khi các tổ chức, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, sản xuất sau mùa dịch.

Đặc biệt, Vingroup cho biết sẽ sớm triển khai công nghệ nhận diện trên điện thoại Vsmart, cho phép người sử dụng mở khoá bằng khuôn mặt một cách thuận tiện.

Về công nghệ nhận diện:

Hệ thống nhận diện khuôn mặt là một ứng dụng máy tính có thể định danh của một người từ một bức ảnh hoặc một video của họ. Các hệ thống nhận dạng khuôn mặt hiện nay có FaceID từ Apple, DeepFace từ Facebook, Rekognition từ Amazon.

Các công nghệ này hiện tại cũng chưa giải quyết được vấn đề nhận diện khi người dùng đang sử dụng khẩu trang.

chọn
Chân dung công ty bất động sản 2 tuần tuổi vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu một ngân hàng
Bất động sản Dragon, đơn vị vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank, là doanh nghiệp mới được thành lập vào cuối tháng 11 và là công ty con của DOJI Land.