Vinhomes tiếp tục thống trị phân khúc đất nền tại Hà Nội

Theo các chuyên gia từ Colliers, trong quý IV/2021, Vinhomes tiếp tục thống lĩnh thị trường bất động sản đất nền với nhiều khu đô thị lớn có tiềm năng về vị trí.

Báo cáo quý IV/2021 của Colliers cho thấy, thị trường biệt thự và nhà phố tại Hà Nội và TP HCM ghi nhận số lượng nguồn cung tăng đáng kể. Nguyên nhân là vì trước đó hầu hết các chủ đầu tư đã phải lùi thời gian mở bán do ảnh hưởng của Covid-19. 

Hầu hết nguồn cung trong quý đến từ giai đoạn tiếp theo hoặc giai đoạn trước của các dự án hiện hữu. Bên cạnh đó, tại TP HCM, lượng hàng tồn kho từ thị trường thứ cấp vẫn còn lớn.

Trên thị trường sơ cấp, số lượng giao dịch đã tăng mạnh sau khi hai thị trường này mở cửa. 

Tuyến metro Cát Linh - Hà Đông giúp thị trường Hà Nội sôi động hơn

Vinhomes tiếp tục thống lĩnh thị trường bất động sản đất nền Hà Nội - Ảnh 2.

Thống kê về nguồn cung, số lượng dự án và số căn biệt thư, nhà phố ba tháng cuối năm tại Hà Nội và TP HCM. (Nguồn: Colliers).

Tại Hà Nội, hầu hết các giao dịch thành công trong quý IV/2021 là các sản phẩm thứ cấp ở các quận ngoại thành. Các dự án có chất lượng xây dựng tốt, tiến độ thi công nhanh không chỉ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư ở Hà Nội mà cả nhà đầu tư đến từ các tỉnh lân cận và TP HCM. 

Collliers nhận định, việc ra mắt tuyến metro Cát Linh - Hà Đông là yếu tố giúp thị trường Hà Nội sôi động hơn trong quý này và cả các năm tiếp theo.

Bất động sản nằm trong khu đô thị lớn thu hút nhiều người mua hơn do tiện ích đầy đủ. Vinhomes tiếp tục thống lĩnh thị trường bất động sản đất nền với nhiều khu đô thị lớn có tiềm năng về vị trí. 

Quận Hà Đông dẫn đầu về nguồn cung, tiêu biểu là các dự án đến từ chủ đầu tư Sunshine, Nam Cường Group, Vinhomes. Biệt thự chiếm 20% tổng nguồn cung toàn thị trường, trong khi đó, nhà phố chiếm 40% và nhà phố thương mại chiếm 40% tổng nguồn cung bất động sản đất nền.

Giá bất động sản TP HCM tăng do ảnh hưởng từ giá đất cao tại Thủ Thiêm

Vinhomes tiếp tục thống lĩnh thị trường bất động sản đất nền Hà Nội - Ảnh 3.

Đối với TP HCM, xét về loại hình bất động sản đất nền, nhà phố thương mại đang dần trở nên kém sôi động so với những năm trước. Nguyên nhân là vì ngành bán lẻ đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch, trong khi xu hướng hình thức kinh doanh đang dần chuyển sang thương mại điện tử. Tuy nhiên, nhà phố thương mại tại khối đế của các tòa chung cư vẫn có sức hút lớn. 

Nhà liền kề tại TP HCM cũng đánh giá là nơi chứa tài sản tốt cho các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang có xu hướng đầu tư bất động sản vào các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thay vì TP HCM vì khả năng thu được vốn cao hơn.

Thực tế, nguồn cung bất động sản đất nền đang dần chuyển ra các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai trong những năm gần đây. Một số chủ đầu tư lớn như Novaland, Đất Xanh hay An Gia chuyển hướng từ TP HCM đến Bình Dương, Đồng Nai với các dự án như Aqua City, Gem Sky World, hay The Standard.

Nguyên nhân là vì quỹ đất hạn chế tại TP HCM. Một số quận, huyện ngoại thành vẫn còn quỹ đất cho bất động sản đất nền nhưng vẫn phải chờ sự phát triển của cơ sở hạ tầng.

Các chuyên gia từ Colliers cho rằng, các nhà phát triển dự án ở cả Hà Nội và TP HCM đang chờ đợi những tin tốt lành từ những sửa đổi của Luật Đầu tư. Theo đó, nguồn cung và nhu cầu mới của phân khúc bất động sản đất nền trong năm 2022 được dự báo sẽ phục hồi và tăng so với năm 2021, chủ yếu ở các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu ở miền Nam và các huyện lên quận của Hà Nội. Các sản phẩm có tính thanh khoản cao sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư cá nhân. Ảnh hưởng từ giá đất cao tại Thủ Thiêm cũng khiến giá bất động sản tăng trong những năm tới.

chọn
Cam Ranh đang dồn lực cho sân bay và đường ven biển, chuẩn bị đón loạt bất động sản gần 2 tỷ USD
Giai đoạn đến 2025, khu vực Cam Ranh sẽ mời đầu tư khoảng 9 dự án bất động sản với tổng vốn đầu tư ít nhất hơn 44.000 tỷ đồng. Để đón làn sóng đầu tư này, Khánh Hoà đang được tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng trọng điểm tại Cam Ranh, bao gồm cả nâng cấp sân bay và xây dựng tuyến đường ven biển...