Vừa bị Tổng thống Trump tuyên bố cắt viện trợ, WHO nhận thêm 30 triệu USD từ Trung Quốc

Khoản tài trợ đến chỉ sau vài ngày Mỹ tuyên bố dừng hỗ trợ tài chính cho tổ chức này.
WHO vừa nhận thêm 30 triệu USD tiền tài trợ từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngày 23/4, Trung Quốc tuyên bố sẽ tặng thêm 30 triệu USD cho Tổ chức Y tế thế giới WHO. (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc tuyên bố sẽ tặng thêm 30 triệu USD cho Tổ chức Y tế thế giới WHO trong hôm qua, 23/4. 

“Bằng khoản đóng góp này, Chính phủ và người dân Trung Quốc muốn thể hiện sự ủng hộ và tin tưởng đối với WHO”, bà Hoa Xuân Oánh - Phó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ dừng viện trợ cho tổ chức Y tế thế giới. 

Trước đó trong tháng 3/2020, Trung Quốc cho biết sẽ hỗ trợ WHO 20 triệu USD. Như vậy, tổng số tiền viện trợ của Trung Quốc cho Tổ chức Y tế thế giới đến nay là 50 triệu USD.

WHO là tổ chức giữ vai trò lãnh đạo trong việc ngăn chặn sự lây lan các bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu. 

Tổng thống Trump thời gian qua đã chỉ trích WHO, cho rằng tổ chức này che giấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid - 19 tại Trung Quốc, trước khi nó bùng phát rộng. 

Ông chủ Nhà Trắng cho biết những người đóng thuế ở Mỹ đã đóng góp mỗi năm từ 400 - 500 triệu USD cho WHO, trong khi trái lại Trung Quốc chỉ góp cho tổ chức này mỗi năm khoảng 40 triệu USD hoặc thậm chí ít hơn.

Theo WHO, các khoản viện trợ của Mỹ trong giai đoạn 2018 - 2019 chiếm 16% ngân sách của tổ chức này. Nếu mất đi khoản tiền này, khả năng WHO sẽ phải cắt giảm các hoạt động của mình.

Trong khi đó, Trung Quốc đã ủng hộ ra mặt đối với Tổng giám đốc của WHO, người đã ca ngơi các biện pháp chống Covid - 19 của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm cũng đã ca ngợi ông Tedros, nói rằng ông và WHO đang “đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích hợp tác quốc tế để ngăn chặn Covid - 19 lây lan”.

chọn