Xét xử Phạm Công Danh – Trầm Bê: Người 'thoát tội' nhờ luật mới khai gì?

Trả lời VKS, ông Phạm Công Trung cho biết, trong quá trình ông tham gia xây dựng gói 4 nhà thì ông có biết công ty Nhất Nhất Vinh có quan hệ với Thiên Thanh chứ không biết do Thiên Thanh thành lập.

Hôm nay (27/7) phiên tòa tạm nghỉ đến ngày 30/7 sẽ bắt đầu trở lại với phần phát biểu quan điểm của VKSND giữ quyền công tố trong vụ án cố ý làm trái quy định của bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 bị cáo khác gây thiệt hại hơn 6000 tỷ đồng cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CBBank).

Đây là vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 4 Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CBBank), Sài Gòn thương tín (Sacombank), Tiên Phong (TPBank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Tại phiên tòa chiều 26/7, ông Phạm Công Trung (em trai bị cáo Phạm Công Danh, người "thoát tội" nhờ luật mới) đã có mặt để tham gia phần xét hỏi.

Hiện ông Phạm Công Trung là người đang điều hành Tập đoàn Thiên Thanh. Ông cũng là người “thoát tội” nhờ luật mới trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 4 ngân hàng: Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CBBank), Sài Gòn thương tín (Sacombank), Tiên Phong (TPBank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

xet xu pham cong danh tram be nguoi thoat toi nho luat moi khai gi
Các bị cáo tại phiên tòa

Trả lời đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa, ông Phạm Công Trung cho biết, hiện ông đang là quyền tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh.

Ông Trung cho biết, giữa công ty Việt Trung do ông Thành lập có ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng với Công ty Nhất Nhất Vinh (công ty do ông Phạm Công Danh thành lập).

Theo ông Trung, việc thực hiện hợp đồng là hoàn toàn có thật và theo nhu cầu của công ty ông. Trong quá trình tìm hiểu, ông có biết Công ty Nhất Nhất Vinh có cung cấp vật liệu xây dựng nên đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện ký hợp đồng mua vật liệu xây dựng.

Trả lời về việc có biết Công ty Nhất Nhất Vinh là do Tập đoàn Thiên Thành và ông Phạm Công Danh thành lập, ông Phạm Công Trung cho rằng, biết công ty này có mối quan hệ với Tập đoàn Thiên Thanh chứ không biết do tập đoàn này và ông Danh thành lập.

Thời gian ký hợp đồng mua bán trước khi về Tập đoàn Thiên Thanh 2 năm. Khi về tập đoàn này thì ông Phạm Công Danh đã bị bắt.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, một số giám đốc có khai ông Phạm Công Trung có dẫn họ đến Sở kế hoạch đầu tư để thành lập công ty và lấy một số thông tin thành lập công ty.

Trước vấn đề này, ông Phạm Công Trung khai rằng: "Cá nhân tôi không trực tiếp chỉ đạo hay dẫn những người là giám đốc các công ty đi sở kế hoạch đầu tư hay là làm giấy phép kinh doanh".

Ngoài ra, việc lấy thông tin dự án để làm gói 4 nhà, ông Trung trình bày, VNCB kết hợp với Thiên Thanh làm gói 4 nhà và có làm nhiều sự kiện lớn, mời các nhà đầu tư khác đến tham gia và ông Trung cũng xem như 1 trong những nhà đầu tư đó. Các nhà đầu tư đến tham dự đều công khai, vì vậy, ông không hướng dẫn những nhà đầu tư đó.

Liên quan đến 12 hồ sơ vay vốn từ BIDV, ông Trung cũng phủ nhận việc tham gia cùng một số người khác lập hợp đồng khống để mua vật liệu xây dựng.

Ý kiến về việc khắc phục hậu quả, ông Trung cho biết, theo uỷ quyền của ông Danh, ông Trung về lãnh đạo Thiên Thanh.

Quá trình tại Thiên Thanh, mọi cán bộ tại Thiên Thanh đã chấp hành đúng quy luật của pháp luật và làm đúng. Nghiêm túc thực hiện hợp tác với cơ quan pháp luật để thực hiện việc thi hành án tốt nhất để nhanh khắc phục hậu quả mà Thiên Thanh đã gây ra.

Trước đó, đại diện VKS giữa quyền công tố tại phiên tòa đã công bố Công văn số 15 ngày 20/6/2018 của VKSNDTC.

Công văn số 15 cho biết, các yêu cầu nêu trong quyết định hồ sơ để điều tra bổ sung của HĐXX đối với vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại 4 ngân hàng (VNCB, BIDV, Sacombank, TPBank) đã được điều tra, làm rõ.

Cũng theo Công văn số 15 ngày 20/6/2018 của VKSNDT, đối với ông Phạm Công Trung (em trai của bị cáo Phạm Công Danh), kết quả điều tra có đủ căn cứ xác định ông Phạm Công Trung trực tiếp sử dụng pháp nhân Công ty Việt Trung đưa cho ông Mai Hữu Khương để ông Khương đưa ông Lưu Trung Kiên lập hợp đồng mua vật liệu xây dựng giữa Công ty Việt Trung với Công ty do ông Phạm Công Danh thành lập điều hành để đưa vào bộ hồ sơ vay vốn tại BIDV.

Ông Trung chỉ đạo ông Nguyễn Minh Tuấn (cháu Phạm Công Trung) ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, giúp ông Danh vay tiền tại BIDV nên ông Trung có trách nhiệm liên đới trong việc BIDV thu nợ từ nguồn tiền gửi của VNCB tại BIDV.

Ngoài ra, ông Phạm Công Trung còn thành lập các công ty cho ông Danh nhưng các công ty không hoạt động mà chỉ để ông Danh sử dụng pháp nhân đứng tên hồ sơ vay vốn. Đồng thời, ông Trung có tham gia Hội nghị khách hàng do Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức, lấy thông tin về các dự án chuyển cho bộ phận tài chính Tập đoàn Thiên Thanh để lập hồ số khống vay tiền tại BIDV.

Toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến ông Phạm Công Trung đã được thu thập đầy đủ ở giai đoạn điều tra trước đây.

Quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra chỉ tiến hành lấy lời khai ông Trung để làm rõ ý thức chủ quan của ông Trung nhưng ông Trung vẫn giữ nguyên lời khai trước đây, chỉ thừa nhận chỉ đạo ông Tuấn ký hợp đồng mua vật liệu của Công ty Nhất Nhất Vinh trị giá trên 24 tỷ đồng, thừa nhận đưa người đến sở kế hoạch làm thủ tục và lấy thông tin các dự án theo chỉ đạo của ông Danh, không thừa nhận giúp sức cho ông Danh trong việc vay vốn tại BIDV.

Với kết quả điều tra vụ án, có cơ sở đánh giá hành hành vi nêu trên của ông Trung là đồng phạm, giúp sức cho ông Danh. Tuy nhiên, bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực bãi bỏ tội danh Cố ý làm trái quy định tại điều 165 Bộ Luật Hình sự 1999.

Mặt khác, ông Trung đang điều hành Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty đang hoạt động bình thường và phối hợp với các cơ quan pháp luật về việc giải quyết các vấn đề dân sự trong các vụ án hình sự liên quan đến ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. Vì vậy, áp dụng Bộ luật hình sự 2015 theo hướng có lợi, đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật nên không xem xét xử lý hình sự đối với ông Trung.

xet xu pham cong danh tram be nguoi thoat toi nho luat moi khai gi Xét xử Phạm Công Danh – Trầm Bê chiều 26/7: Tiếp tục làm rõ 4.500 tỷ đồng từ BIDV sang VNCB đã đi đâu

Chiều 26/7, phiên toà xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm liên quan đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà ...

xet xu pham cong danh tram be nguoi thoat toi nho luat moi khai gi Xét xử Phạm Công Danh – Trầm Bê sáng 26/7: Nguồn tiền 4.500 tỷ đồng đi đâu?

Sáng 26/7, TAND TP HCM tiếp tục mở phiên toà xét xử Phạm Công Danh (Nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB; Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ ...

xet xu pham cong danh tram be nguoi thoat toi nho luat moi khai gi Xét xử Phạm Công Danh – Trầm Bê: Vì sao em trai Phạm Công Danh 'thoát tội'?

Công văn số 15 ngày 20/6/2018 của VKSNDTC xác định, có cơ sở đánh giá hành hành vi nêu trên của ông Trung là đồng ...

chọn
Quảng Ninh quy hoạch ba đường sắt đô thị, tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển
Có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch mới ở Quảng Ninh với tổng chiều dài hơn 293 km; trong đó tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển, đoạn cuối qua sân bay Vân Đồn.