Bitcoin tụt dốc: 'Tai bay vạ gió' cho thị trường tiền ảo

Bitcoin tụt dốc không phanh và hiện tại chỉ còn giao dịch ở ngưỡng giá thấp dưới 8.000 USD/BTC và điều này ngay lập tức ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường tiền ảo. 

Thị trường tiền ảo đỏ máu vì bitcoin

Bitcoin tụt dốc không phanh và hiện tại chỉ còn giao dịch ở ngưỡng giá thấp dưới 8.000 USD/BTC và điều này ngay lập tức ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường tiền ảo.

bitcoin tut doc tai bay va gio cho thi truong tien ao
Bitcoin giảm giá và toàn bộ thị trường lao dốc.

Phiên giao dịch cuối tuần trước ghi nhận những sự mất giá đáng kể của những đồng tiền ảo trên thị trường.

Tính riêng trong phiên, Ethereum mất 11 tỷ USD vốn hóa thị trường. Giá mỗi đơn vị Ethereum giảm từ 702 USD xuống còn 596 USD, tương đương mức giảm 15% giá trị.

Sang tuần mới, đồng Ethereum thậm chí còn lao dốc mạnh hơn khi chỉ còn dưới 550 USD/Eth.

bitcoin tut doc tai bay va gio cho thi truong tien ao
Giá Ethereum lao dốc không phanh sau một tuần.

Tuần thảm họa với bitcoin cũng kéo tụt sự phát triển của các đồng tiền khác như Ethereum. Mức giá thấp nhất ghi nhận được của đồng tiền này vào ngày chủ nhật, 18/3 là 462 USD/Eth - mất khoảng hơn 300 USD so với 7 ngày trước đó - tương đương gần 40% giá trị.

Ripple - đồng tiền ảo lớn thế ba trên thế giới cũng không tránh khỏi đà lao dốc. Phiên giao dịch cuối tuần trước, đồng tiền này cũng "bốc hơi" 6 tỷ USD vốn hóa thị trường khiến giá mỗi đơn vị Ripple giảm từ 0,79 USD xuống còn 0,66 USD, tương đương mức giảm 16,5%.

bitcoin tut doc tai bay va gio cho thi truong tien ao
Biểu đồ giá Ripple trong một tuần qua.

Ripple, mất giá liên tục trong một tuần qua. Từ ngưỡng giá gần 0,85 USD/XPR, đồng tiền này rơi nhanh xuống ngưỡng thấp 0,55 USD/XPR và tương đương với mức giảm tới gần 30%.

Bitcoin Cash và Bitcoin Gold, hai phiên bản phân tách của Bitcoin, lần lượt mất giá 5,54% và 4,48%, tụt xuống vị trí thứ 4 và 22 trong bảng xếp hạng theo vốn hóa thị trường cho giá Bitcoin trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Tương tự, những đồng tiền khác cũng lao dốc không phanh trong ngày 18/3, có thể kể tới một số ví dụ như: NEO (NEO) giảm 14.92% xuống còn 57,71 USD, Cardano (ADA) giảm 19,91% xuống còn 0,141 USD, Stellar (XLM) giảm 20.52% xuống còn 183 USD, EOS (EOS) giảm 14,83% xuống còn 4,30 USD, IOTA (MIOTA) giảm 0,8% xuống còn 1,10 USD.

Vì sao tụt giảm?

Với xu hướng hiện tại của thị trường, mặc dù các nhà phân tích đồng ý rằng các đồng tiền sẽ phục hồi trong dài hạn, nhưng các đồng tiền số kỹ thuật số lớn sẽ không thể có những chuyển biến lớn trong ngắn hạn.

bitcoin tut doc tai bay va gio cho thi truong tien ao
Các đồng tiền ảo nhận "tai bay vạ gió" từ việc bitcoin tụt giảm.

Từ sau vụ sàn giao dịch tiền ảo lớn ở Hồng Kông (Trung Quốc) Binance bị hacker tấn công, đây là lần rớt giá kinh hoàng nhất của đồng tiền số.

Bitcoin bất ngờ đảo chiều và sụt giảm một phần là do động thái bán ra ồ ạt của các quỹ tín thác quản lý những đồng bitcoin thuộc sở hữu của sàn giao dịch Nhật Bản đã phá sản Mt Gox.

Bên cạnh đó, Google ngày 14/3 tuyên bố sẽ cấm toàn bộ các quảng cáo liên quan đến tiền ảo, bắt đầu từ tháng 6, bao gồm quảng cáo về phát hành tiền ảo lần đầu (ICO), ví tiền ảo, tư vấn đầu tư tiền ảo…

"Những tín hiệu tiêu cực này đã khiến nhiều nhà đầu tư tiền ảo mới tham gia thị trường hoảng loạn. Họ tìm cách bán nhanh để cắt lỗ", ông Thomas Glucksmann, phụ trách phát triển thị trường của sàn tiền ảo Gatecoin, nói với CNBC.

Không những thế, các lãnh đạo cấp cao quốc tế đang muốn kiểm soát chặt chẽ hơn với tiền ảo. Gần đây nhất, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney kêu gọi thắt chặt giám sát tiền ảo. Đầu tháng này, nhà chức trách Nhật đình chỉ hoạt động và xử phạt hàng loạt sàn tiền ảo vi phạm quy định.

Đây không phải lần đầu tiên, thị trường tiền ảo "đỏ máu". Ngay đầu năm 2018, thị trường nhạy cảm này từng một lần lao dốc không phanh khi đứng trước đà bán tháo mạnh mẽ.

Theo CoinMarketCap, Ripple, đơn vị tiền tệ số lớn thứ 3 trên thị trường tính theo vốn hóa khi đó, cũng giảm 46% xuống chỉ còn 90 cents. Ethereum giao dịch trên Coinbase ở mức gần 964 USD, giảm 26% chỉ trong 24 giờ. Trước đó, đồng tiền số này thậm chí còn giảm xuống mức 854 USD.

Tuy nhiên so sánh với thời điểm hiện tại, giá Ripple và Ethereum thậm chí còn giảm sâu hơn.

Thị trường tiền ảo đang ở trong những ngày tháng khó khăn nhưng với đặc tính trồi sụt của tiền kỹ thuật số, rất khó để dự đoán xu hướng trong những ngày tới đây. Dẫu vậy, thị trường đang nhạy cảm và chờ đợi những tín hiệu mới từ các Chính phủ, thị trường tiền tệ quốc tế, đồng USD, ... để xác định xu hướng mới trong tương lai gần.

bitcoin tut doc tai bay va gio cho thi truong tien ao Sàn giao dịch tiền ảo Binance treo thưởng lớn cho việc săn tin tặc

Sàn giao dịch Binance quyết tâm lên án những tin tặc có ý định muốn trộm cắp tiền ảo và đã có những động thái ...

bitcoin tut doc tai bay va gio cho thi truong tien ao Nhờ tiền ảo, các sàn giao dịch thu lợi nhuận kếch xù

Cơn sốt tiền ảo phát triển đã kéo theo sự đi lên không ngừng của các sàn giao dịch và mang lại cho những nhà ...

bitcoin tut doc tai bay va gio cho thi truong tien ao Tiền ảo Venezuela: gọi vốn 5 tỷ USD có thực sự thành công?

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro vừa tuyên bố nước này đã chào bán đồng tiền ảo Petro với khoản tiền lên tới 5 tỷ ...

bitcoin tut doc tai bay va gio cho thi truong tien ao Sếp Ngân hàng Anh: 'Sẽ siết chặt quản lý với Bitcoin và tiền ảo'

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Quốc, ông Mark Carney cho rằng Bitcoin và tiền ảo cần phải được nhanh chóng đưa vào danh ...

chọn
Những tuyến đường đang và sẽ mở qua khu đô thị Định Công
Có nhiều tuyến đường đang và sẽ mở theo quy hoạch qua khu đô thị Định Công kết nối với khu dân cư lân cận, đường vành đai.