Bộ Công thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô kích cầu mua sắm trong mùa dịch Covid - 19

Đề xuất giảm một nửa phí trước bạ đối với người mua xe ô tô trong thời điểm giữa mùa dịch Covid - 19 vừa được Bộ Công Thương trình lên Chính phủ.

Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô trong mùa dịch Covid - 19

Bộ Công thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô để kích cầu mua sắm trong mùa dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Bộ Công Thương đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô để kích cầu mua sắm trong mùa dịch Covid - 19. (Ảnh: Thiên Trường).

Theo báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô, áp dụng cho những sản phẩm được lắp ráp, sản xuất trong nước từ nay đến hết năm 2020, để kích cầu tiêu dùng.

Bộ cho biết sản xuất lắp ráp ô tô trong nước nằm trong số những ngành sản xuất công nghiệp chủ lực bị tác động tiêu cực từ Covid-19.

Đến nay, hàng loạt nhà máy sản xuất ô tô của các liên doanh như Honda, Toyota, Ford, Nissan hay các doanh nghiệp nội địa như Vinfast, Tập đoàn Thành Công buộc đóng cửa tới 15/4, hoặc đến khi dịch Covid-19 được kiềm chế. 

Dịch bệnh cũng khiến mức tiêu thụ mặt hàng này giảm nghiêm trọng so với năm ngoái, trong khi tồn kho tăng tới 122,5%. Trong quý 1/2020, Bộ Công thương cho biết sản lượng ô tô sản xuất trong nước ước đạt 56,2 nghìn chiếc, giảm 10,4% so với cùng kì, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc ước đạt khoảng 23.000 xe.

Còn theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), lượng tiêu thụ ô tô năm 2020 có thể giảm hơn 15%.

Hiện mức thu phí trước bạ được xác định theo tỉ lệ phần trăm từng loại xe và từng địa phương khi đăng kí. Mức phí trước bạ với ô tô con tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng... là 12% giá trị xe, tại TP HCM 10%, Hà Tĩnh 11%... Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con.

Do đó, nếu đề xuất giảm 50% phí trước bạ của Bộ Công Thương được thông qua, sẽ góp phần giảm đáng kể số tiền khách hàng bỏ ra để mua ô tô, có thể kích cầu tiêu dùng đối với mặt hàng này.

Ngoài ra, Bộ Công Thương còn kiến nghị cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp và VAT với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước đến hết quý I/2021.

Bộ đề xuất cần sớm xem xét, thống nhất phương án sửa đổi quy định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô, khuyến khích gia tăng tỷ lệ giá trị nội địa đối với sản phẩm ô tô sản xuất trong nước nhằm phát triển công nghiệp ô tô cũng như công nghiệp hỗ trợ. 

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các nhà băng giảm lãi suất cho vay với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, trong đó có ô tô, với mức giảm 30% so với lãi hiện nay trong 12 - 24 tháng, và cơ cấu lại nợ 18 - 24 tháng nếu Covid - 19 còn kéo dài.

Theo Bộ Công Thương, ảnh hưởng bởi Covid - 19 đã khiến hàng tồn kho của các doanh nghiệp tăng, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất. Vì thế, hồ sơ chứng minh bị ảnh hưởng, nguồn trả nợ, điều kiện cơ cấu lại nợ... của các nhà băng cũng cần đơn giản hơn để doanh nghiệp dễ đáp ứng.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.