Bộ Công Thương yêu cầu mở thêm nhiều điểm bán hàng dã chiến vì dịch Covid-19

Các điểm bán lưu động, tạm thời, dã chiến… được Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương mở, nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hoá diễn ra liên tục trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có văn bản yêu cầu các Sở Công Thương mở nhiều điểm bán hàng mới tạm thời, dã chiến... để bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong mọi tình huống, bảo đảm giãn cách xã hội.

Bộ Công Thương yêu cầu mở thêm nhiều điểm bán hàng dã chiến vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ Công Thương yêu cầu mở thêm nhiều điểm bán hàng dã chiến vì dịch Covid-19. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo yêu cầu của Bộ, để bảo đảm cung ứng các mặt hàng nhu yếu phẩm cho người dân trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Sở Công Thương các tỉnh thành phố cần theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn; đôn đốc, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phân phối hàng nhu yếu phẩm được phép tiếp tục hoạt động.

Đồng thời, tổ chức các điểm bán hàng lưu động để phục vụ người dân trong các khu vực bị cách li (nếu có).

Các Sở Công Thương có nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp phân phối tổ chức các điểm bán hàng mới (các điểm bán hàng tạm thời, lưu động, dã chiến…).

Việc này nhằm đảm bảo cung ứng thường xuyên, liên tục nhu yếu phẩm cho người dân, trong trường hợp các điểm bán hàng thuộc hệ thống của các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn bị đóng cửa vì các lí do dịch bệnh, hoặc thực hiện phương án giảm mật độ người dân đến mua sắm.

Các tỉnh, thành có nhiệm vụ hướng dẫn việc tổ chức hoạt động cho các điểm bán hàng nhu yếu phẩm (như chợ và các điểm bán hàng của doanh nghiệp phân phối) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhằm vừa bảo đảm cung ứng liên tục các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vừa bảo đảm an toàn dịch bệnh theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu cả nước phải đủ hàng hoá thiết yếu

Nhấn mạnh tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương, nhất là các thành phố lớn phải tiếp tục bảo đảm dự trữ, cung cấp đủ cơ số hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân; ngăn chặn đầu cơ nâng giá, bảo đảm an ninh trật tự trong mọi tình huống.

Bộ Công Thương yêu cầu mở thêm nhiều điểm bán hàng dã chiến vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu cả nước phải đủ hàng hoá thiết yếu. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ Công Thương cho biết đã yêu cầu các Sở Công Thương và doanh nghiệp phân phối lớn, liên tục báo cáo tình hình cung cầu và hệ thống phân phối hàng hóa thiết yếu trên địa bàn. Trong đó, chú trọng vào mặt hàng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng có nhu cầu cao trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Bộ yêu cầu có phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của nhân dân, theo từng cấp độ của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang…

Căn cứ vào điều kiện cụ thể, nhu cầu thực tế và kinh nghiệm của địa phương để xác định số lượng, chủng loại hàng dự trữ, phương án dự trữ, phương án vận chuyển và phân phối hàng hóa khi có yêu cầu, theo 5 cấp độ cung ứng kịp thời cho các khu vực bị cách li.

Theo báo cáo của các địa phương và doanh nghiệp, nguồn cung các hàng hóa thiết yếu cho thị trường luôn bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Các doanh nghiệp phân phối và nhiều tiểu thương tại các chợ vẫn liên tục kinh doanh, để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

chọn
Bất động sản tuần qua (7/7 - 13/7): Bắc Giang có khu công nghiệp mới, Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án của Novaland, Bắc Giang cho chuyển nhượng gần 2.000 lô đất nền, Western Pacific làm khu công nghiệp 1.500 tỷ, nhóm Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.