Brunei giải thích luật tử hình người ngoại tình và quan hệ đồng tính

Ngoại trưởng Brunei Erywan Yusof hôm 12/4 nói rằng luật Sharia "tập trung vào ngăn ngừa hơn là trừng phạt. Mục đích của nó là giáo dục, răn đe và cải tạo". Việc hình sự hóa ngoại tình và quan hệ đồng giới nam nhằm "bảo vệ tôn nghiêm của dòng dõi gia đình và hôn nhân cho người Hồi giáo, đặc biệt là phụ nữ".
Brunei giải thích luật tử hình người ngoại tình và quan hệ đồng tính - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Brunei Erywan Yusof. Ảnh: UN.

Chính quyền Brunei cũng nói rõ các hình thức xử phạt tối đa như chặt tay hay ném đá đến chết chỉ được thực hiện trong những trường hợp nhất định, khi có ít nhất hai người "tư cách đạo đức cao" làm chứng. Những người này cần đạt tiêu chuẩn "cực kỳ cao" khiến "việc tìm được một người như thế rất khó trong thời đại ngày nay". 

Ngoại trưởng Brunei Erywan Yusof hôm 12/4 nói rằng luật Sharia "tập trung vào ngăn ngừa hơn là trừng phạt. Mục đích của nó là giáo dục, răn đe và cải tạo". Việc hình sự hóa ngoại tình và quan hệ đồng giới nam nhằm "bảo vệ tôn nghiêm của dòng dõi gia đình và hôn nhân cho người Hồi giáo, đặc biệt là phụ nữ".

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt hôm 11/4 cũng cho biết đã nói chuyện với Yusof và ông này nói rằng việc truy tố theo luật Sharia mới thực tế rất khó xảy ra.

Brunei giải thích luật tử hình người ngoại tình và quan hệ đồng tính - Ảnh 2.

Người phản đối luật mới của Brunei biểu tình ngoài khách sạn Dorchester ở London. Ảnh: Penelope Barrit.


Theo luật mới được áp dụng từ ngày 3/4, những hành vi như cưỡng hiếp, ngoại tình, quan hệ đồng giới nam, cướp bóc, lăng mạ hay phỉ báng nhà tiên tri Muhammad sẽ phải chịu hình phạt tối đa là tử hình. Quan hệ tình dục đồng giới nữ sẽ bị phạt 40 gậy hoặc tối đa 10 năm tù. Hình phạt tối đa cho tội trộm cắp là chặt tay chân.

Quyết định thực thi luật Hồi giáo này khiến dư luận toàn cầu lên án. Những người nổi tiếng như diễn viên George Clooney, ca sĩ Elton John và nhiều người khác kêu gọi tẩy chay tập đoàn khách sạn Dorchester Collection thuộc sở hữu của cơ quan đầu tư Brunei.

Liên Hợp Quốc chỉ trích luật mới là "tàn nhẫn và vô nhân đạo". Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc hồi đầu tháng gửi thư cho phái bộ Brunei ở Geneva, cảnh báo việc thực thi luật này trái với các quy ước quốc tế trong Tuyên ngôn Nhân quyền 1948 đã được Brunei thừa nhận năm 2006.

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến quy hoạch cầu vượt sông Rút kết nối nút giao Đầm Nhà Mạc ở TX Quảng Yên, Quảng Ninh
Một cầu vượt sông Rút dự kiến được xây dựng trên tuyến đường kết nối nút giao Đầm Nhà Mạc với xã Tiền Phong, TX Quảng Yên, Quảng Ninh.