Đảng Lao động kêu gọi chính phủ Anh hành động về luật cực đoan mới của Brunei

Quan chức ngoại giao của đảng Lao động (Anh) đã nói rằng Brunei nên bị "đá" ra khỏi Khối thịnh vượng trừ khi bộ luật Sharia bạo hành người đồng tính bị bãi bỏ.
Đảng Lao động kêu gọi chính phủ Anh hành động về luật cực đoan mới của Brunei - Ảnh 1.

Emily Thornberry trong một hội nghị của đảng Lao động (Anh) vào năm 2016 (ảnh: Wikimedia Commons)

Brunei đã thi hành bộ luật hình sự Sharia vào thứ Tư tuần trước (ngày 3 tháng 4), trong đó có các luật cực đoan, chẳng hạn như tử hình bằng cách ném đá những người có quan hệ đồng tính và cắt cụt chân tay những người có hành vi trộm cắp.

Theo Gaystarnews, quan chức ngoại giao của đảng Lao động (Anh) Emily Thornberry nói rằng trừ khi nước này thu hồi bộ luật Sharia, nếu không họ nên bị "đá" ra khỏi Khối thịnh vượng chung.

Quan chức ngoại giao Jermery Hunt nói rằng Bộ luật Sharia của Brunei đã có sự đối lập sâu sắc với vương quốc Anh.  Quốc gia Đông Nam Á đã gặp phải sự lên án rộng rãi trên quốc tế trong hai tuần qua về luật Sharia.

Đảng Lao động kêu gọi hành động trong bối cảnh các cuộc biểu tình và tẩy chay

Những bình luận của Thornberry đã được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối Brunei liên kết các doanh nghiệp về Bộ luật. Hàng chục người đã biểu tình bên ngoài khách sạn Dorchester thuộc sở hữu của Brunei ở London vào thứ Bảy tuần trước (ngày 6 tháng 4).

"Chúng tôi muốn gửi một thông điệp tới chính phủ Anh" nhà hoạt động nhân quyền kỳ cựu Peter Tatchell nói với các nhà báo tại cuộc biểu tình. "Chúng tôi muốn chính phủ Anh và tất cả các chính phủ trên thế giới cắt đứt quan hệ ngoại giao (với Brunei). Chúng tôi cũng đang kêu gọi gia đình Hoàng gia."

Đã có những cuộc biểu tình tương tự ở Mỹ, với nhiều người nổi tiếng khác nhau, bao gồm George Clooney, Elton John và Ellen DeGeneres, kêu gọi tẩy chay các doanh nghiệp liên kết với Brunei.

Một số cơ quan chính trị và các nhóm nhân quyền đã bày tỏ sự báo động về luật pháp, với nhiều người kêu gọi chính phủ Brunei xem xét lại việc thực hiện của họ.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ châu Á và Thái Bình Dương Mark Field cho biết, thật kinh khủng khi các luật như vậy được đưa ra trong thế kỷ 21.

"Chúng tôi coi đó là bất hợp pháp theo luật nhân quyền quốc tế" Ông Field cho biết. "Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ quyền của người LGBT ở đây và thế giới."

Trong một tuyên bố, văn phòng Bộ Ngoại giao Anh mô tả luật pháp của Brunei là "tàn nhẫn, vô nhân đạo và đê hèn".

Tuy nhiên, tuyên bố nói rằng "thay vì đe dọa đuổi các quốc gia ra khỏi Khối thịnh vượng chung, chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để đạt được tiến bộ và khuyến khích Brunei duy trì các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của mình là thông qua một cuộc đối thoại mang tính xây dựng về vấn đề này."

Quan hệ chặt chẽ với Anh

Trước sự phản đối của quốc tế về luật Sharia, Brunei, một quốc gia nhỏ bé trên đảo Borneo, đã duy trì tình trạng mù mờ tương đối trong nhiều năm.

Đất nước này là thuộc địa của Anh cho đến năm 1957 và kể từ đó đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Vương quốc Anh, với khoảng 2.000 binh sĩ Gurkhas từ Quân đội Anh hiện đang đóng quân tại đây.

Chính phủ Brunei lần đầu tiên tuyên bố rằng việc áp dụng luật Sharia trong ba giai đoạn vào năm 2014, mặc dù hai giai đoạn sau có nhiều sự xem xét đáng kể.

Các cuộc tẩy chay và biểu tình tương tự đã được tổ chức vào năm 2014 bởi những người nổi tiếng và nhân vật của Hollywood.

Vào tháng 3, Gaystarnews đã đưa thông tin rằng Brunei đang âm thầm gấp rút hoàn thành việc triển khai luật Sharia cuối cùng, có hiệu lực vào đầu tuần này.

Luật pháp sẽ chỉ áp dụng cho người Hồi giáo chiếm hai phần ba dân số Brunei, khoảng 420.000 người.

Tag:
chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.