Chế độ tối Dark Mode có thực sự giúp iPhone tiết kiệm pin?

Mặc dù người dùng đã có thể trải nghiệm được tính năng chế độ tối Dark Mode từ bây giờ, nhưng sự hoài nghi về tính năng này có thực sự giúp iPhone tiết kiệm pin vẫn còn là câu hỏi.
Chế độ tối Dark Mode có thực sự giúp iPhone tiết kiệm pin?

Chế độ tối Dark Mode có thực sự giúp iPhone tiết kiệm pin?

Chế độ tối Dark Mode, tính năng được mong chờ nhất trên iOS 13 cho các dòng máy iPhone hoặc iPadOS với dòng máy tính bảng của Apple.

Có thể nói việc tiết kiệm pin không chỉ cho những thiết bị Android mà ngay cả trên sản phẩm của Apple cũng rất cần thiết. Apple luôn biết cách chiều lòng khách hàng của mình và rồi cuối cùng chế độ tối Dark Mode, một trong những tính năng nổi bật nhất của iOS 13 đã đến tay người dùng.

Mặc dù Apple chưa bao giờ đề cập đến những lợi ích của việc tiết kiệm pin khi kích hoạt chế độ Dark Mode, nhưng ít nhất cho thấy rằng chế độ này giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái hơn với một giao diện tối, dịu mắt hơn. Ngoài ra, người dùng còn có thể cài đặt chế độ tối theo thời gian đã định trước một cách chủ động.

che-do-toi-dark-mode-1

Chế độ tối Dark Mode có thực sự tiết kiệm pin?

Để hiểu rõ hơn về Dark Mode cũng như tìm hiểu xem liệu chế độ tối trên iOS 13 này có thực sự tiết kiệm pin hay không thì trước hết chúng ta cần phải hiểu được loại màn hình mà các dòng máy iPhone đang sử dụng hiện nay. 

Đối với các dòng iPhone 8 và 8 Plus trở về trước, Apple vẫn sử dụng công nghệ màn hình "IPS LCD" với ưu điểm hiển thị gam màu rộng hơn nhưng điểm yếu của nó chính là ngốn pin hơn.

che-do-toi-dark-mode-2

Cách dòng iPhone 8, 8 Plus trở về trước sử dụng IPS LCD

Còn với các sản phẩm như iPhone X, XS, XS MAX hay mới ra mắt gần đây là dòng sản phẩm iPhone 11 Pro và Pro MAX đã được trang bị tấm nền OLED (Organic Light Emmiting Diodes), được Apple nghiên cứu và tinh chỉnh lại để khắc phục được các nhược điểm của loại màn hình này cũng như phù hợp với các thiết bị của nhà táo.

Màn hình OLED có rất nhiều ưu điểm và được sử dụng rộng rãi hiện nay như khả năng đem lại chất lượng ảnh tốt hơn với gam màu rộng và một màu đen gần như tuyệt đối.

Không chỉ mỏng, thích hợp cho các dòng điện thoại hiện nay mà với khả năng không cần dòng điện để phát sáng đèn nền LED (đặc biệt khi nền đen) nên loại màn hình này tiết kiệm pin hơn rất nhiều so với LCD. 

Với những ưu điểm đó mà chế độ tối Dark Mode trên iOS 13 thực sự phát huy hiệu quả khi phần lớn các giao diện, ứng dụng được trở về nền tối, vừa giúp tiết kiệm pin hơn lại làm dịu mắt hơn nhưng nó chỉ thực sự hiệu quả trên các dòng máy iPhone sử dụng tấm nền OLED mà thôi.

che-do-toi-dark-mode-3

Chế độ tối Dark Mode

Theo một bài test gần đây về chế độ tối trên 2 chiếc iPhone XS MAX iOS 13, cả 2 đều để độ sáng khoảng 60% với một chiếc chạy chế độ tối còn một chiếc còn lại ở chế độ thông thường Light Mode. 

Với các tác vụ thông thường mà một người dùng hay sử dụng như nhắn tin, lướt Twister, xem Youtube hay sử dụng Google Maps. Ở mỗi bài test sẽ kéo dài 2 tiếng và kết quả là ở chế độ thường Light Mode cạn pin 0% trong khi Dark Mode còn 30 % ở 7 tiếng 33 phút.

che-do-toi-dark-mode-4

Chế độ tối Dark mode

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng việt test Dark Mode này được thực hiện trong nhà và tùy vào từng ứng dụng chúng ta sử dụng sẽ có mức tiêu thụ pin khác nhau. 

Chẳng hạn khi test sử dụng Twister 2 tiếng chế độ tối Dark Mode chỉ giúp chúng ta tiết kiệm pin hơn 5 % so với Light Mode. Với một bài test tương tự nhưng ở ngoài trời thì Dark Mode chỉ tiết kiệm được hơn 12% mà thôi.

Chế độ tối Dark Mode rõ ràng ít nhiều cũng tiết kiệm pin hơn so với chế độ thông thường tùy vào các vụ mà bạn hay sử dụng thường ngày mà việc tiết kiệm nhiều hay ít. 

Dẫu sau thì nó cũng là một cách để chống chai pin iPhone mà bạn có thể áp dụng được và hơn thế nữa chúng ta có thể linh hoạt thiết lập chế độ này theo giờ mình muốn.

chọn