Chip Exynos vẫn mang về đơn hàng khủng cho Samsung dù bị chê 'hiệu năng kém'

Dòng chip Exynos của Samsung dù bị người dùng đánh giá kém về hiệu năng, nhưng vẫn được Google lên kế hoạch hợp tác khi tích hợp vào điện thoại thông minh Pixel của hãng.

Google đặt hàng chip Exynos của Samsung cho sản phẩm công nghệ tương lai

Thông tin được đăng tải trên Sammobile, một chuyên trang về Samsung cho biết một phiên bản chip Exynos tùy chỉnh đang được lên kế hoạch thiết kế và sản xuất cho một đối tác lớn là Google.

Chip Exynos bị chê 'tơi tả' nhưng Samsung vẫn có đơn hàng đặt từ Google - Ảnh 1.

Nghi vấn Google đặt hàng chip Exynos của Samsung cho các thiết bị trong tương lai. (Ảnh: TechRadar).

Thông tin trên khá bất ngờ bởi trước đó có rất nhiều ý kiến xung quanh con chip Exynos của Samsung. Người dùng liên tục phàn nàn con chip này hoạt động kém hơn so với Qualcomm nếu cùng phân khúc.

Trải nghiệm của người dùng với Exynos cũng không nhận được nhiều đánh giá tích cực, trong các tác vụ thông thường sau một thời gian sử dụng, hay thậm chí là chơi game.

Sự việc căng thẳng hơn khi có một số người dùng đã kêu gọi trên các trang mạng yêu cầu công ty nên từ bỏ hoàn toàn dòng sản phẩm Exynos và chuyển sang sử dụng chipset Qualcomm cho điện thoại thông minh của mình.

Với những thông tin bất lợi gần đây, Samsung được cho là vẫn khá tự tin với dòng sản phẩm Exynos trong tương lai của mình.

Trên thực tế, Samsung đang ấp ủ cho một kế hoạch phát triển chip Exynos trong tương lai. 

Theo tin tức rò rỉ đối tác mới nhất sở hữu dòng chip này chính là Google. Nhiều khả năng sẽ có một phiên bản Exynos tùy chỉnh được Google cho ra mắt trong năm nay.

Chip Exynos bị chê 'tơi tả' nhưng Samsung vẫn có đơn hàng đặt từ Google - Ảnh 2.

Chip Exynos của Samsung được trang bị trên các sản phẩm Google sẽ được tùy chỉnh lại

Nguồn tin cung cấp cho Sammobile còn khẳng định rằng Samsung sẽ chuyển CPU Mongoose sang CPU ARM, và đang cân nhắc loại bỏ GPU Mali ARM để chuyển sang sử dụng Radeon của AMD trên Exynos.

Bộ vi xử lý Exynos tiếp theo của Samsung được sản xuất dựa trên tiến trình PE 5nm của Samsung. Bao gồm 2 nhân Cortex A78, 2 nhân Cortex A76 và 4 nhân Cortex A55. Nhiều khả năng GPU sẽ là ARM M20 dựa trên kiến trúc Borr.

Có vẻ Google sẽ không sử dụng Visual Core ISP và NPU của Samsung mà thay vào đó là phiên bản của riêng mình.

Thông tin từ Reuters nói rằng Google đã tuyển dụng rất nhiều nhân viên từ Broadcom, Intel, Nvidia và Qualcomm cho dự án chipset điện thoại thông minh khác. Mục đích là để giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp như Intel hay Qualcomm như hiện nay.

Nhưng thời điểm này vẫn là quá sớm để Google có thể tự mình tạo ra các sản phẩm điện thoại thông minh được trang bị con chip "cây nhà lá vườn". Do đó, sự hợp tác với Samsung lúc này vẫn là lựa chọn tối ưu nhất, ít nhất đó là một con chip Exynos được tùy chỉnh.

Chip Exynos bị chê 'tơi tả' nhưng Samsung vẫn có đơn hàng đặt từ Google - Ảnh 3.

Nếu thông tin từ Sammobile là sự thật, chúng ta sẽ được thấy thế hệ Google Pixel kế tiếp được trang bị vi xử lý Exynos. Các thiết bị chạy trên Chrome OS hay thậm chí là cả máy chủ cho các trung tâm dữ liệu cũng được trang bị loại Chip này.

Theo ETNews, một nhóm kỹ sư hoạt động trong bộ phận Device Solutions đã được thành lập từ năm ngoái, lãnh đạo bởi Park Jin Pyo, người trước đây đã từng làm việc cho nhóm Foundry ASIC.

Nhóm mới của Samsung có thể chế tạo chipset cho các dòng sản phẩm AR/VR thuộc Oculus của Facebook. Với hơn 30 thành viên được tập hợp từ nhiều nhánh khác nhau bao gồm Samsung LSI.

Đây là động thái tiếp theo của người khổng lồ Hàn Quốc trong kế hoạch mở rộng quy mô của mình, và xa hơn là trở thành công ty sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới trước năm 2030.

Tag:
chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.