Công nghệ thực tế ảo được ứng dụng như thế nào trong thành phố thông minh?

Bên trong các thành phố thông minh, công nghệ thực tế ảo có thể được sử dụng trong các hoạt động như chỉ đường, tìm kiếm, mạng xã hội, dịch thuật và bảo vệ..., phục vụ tối đa lợi ích cư dân sống trong đó.

Hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hiện đại đều liên quan tới công nghệ thông tin. Việc sử dụng IoT ngày càng làm cho khái niệm về thành phố thông minh trở nên khả thi và gần gũi hơn bao giờ hết.

Một thành phố thông minh là sự kết hợp của các công nghệ tiên tiến như: Internet kết nối vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo và cảm biến thông minh. Tuy nhiên, nếu thiếu đi công nghệ thực tế ảo, bức tranh về một đô thị thông minh sẽ không được đầy đủ.

Với thực tế ảo, người dân sống trong những đô thị thông minh có thể tương tác với môi trường xung quanh theo một cách hoàn toàn mới mẻ.

Dẫn đường

Cong-nghe-thuc-te-ao-duoc-ung-dung-nhu-the-nao-trong-cac-thanh-pho-thong-minh-1

Với việc sử dụng thực tế ảo, quá trình tìm đường sẽ trở nên dễ dàng hơn và sự an toàn của người dùng cũng được đảm bảo. (Ảnh: Forbes).

Điều hướng là ứng dụng đầu tiên có khả năng mang công nghệ thực tế ảo vào cuộc sống.

Các khu vực đô thị lớn trong các thành phố hiện đại khiến nhiều người khó có thể tìm được đường đi một cách dễ dàng. Nhiều người thường sử dụng bản đồ trên điện thoại di động để tìm được đường đi, nhưng đây không phải là cách an toàn vì rất dễ gây ra tai nạn, nhất là khi bạn đang lái xe.

Thay vì tấm bản đồ phức tạp, công nghệ thực tế ảo sẽ sử dụng camera của điện thoại để lấy thông tin về vị trí người dùng đang đứng, từ đó điều hướng bằng cách hiển thị những hình ảnh 3D thực tế, cùng những chỉ dẫn cần thiết để người dùng đi đúng hướng.

Với việc sử dụng thực tế ảo, quá trình tìm đường sẽ trở nên dễ dàng hơn và sự an toàn của người dùng cũng được đảm bảo.

Công cụ tìm kiếm

Cong-nghe-thuc-te-ao-duoc-ung-dung-nhu-the-nao-trong-cac-thanh-pho-thong-minh-5

Tương tự như Google là công cụ tìm kiếm trên nền web thì công nghệ thực tế ảo sẽ là công cụ tìm kiếm trong không gian thực của thành phố. (Ảnh: Medium)

Tương tự như Google là công cụ tìm kiếm trên nền web thì công nghệ thực tế ảo sẽ là công cụ tìm kiếm trong không gian thực của thành phố.

Khi đến một địa điểm mới, bạn thường cố gắng tìm kiếm thông tin về đối tượng, con người, quán xá,... trong không gian ấy, nhưng nó hoàn toàn không đơn giản như bạn gõ tìm kiếm trên Google.

Thay vì gõ từ khóa và đợi kết quả trả về như những trình duyệt trên internet, phương pháp tìm kiếm bằng công nghệ thực tế ảo sẽ sử dụng nhiều hơn đến các tương tác vật lí của thế giới thực, kết hợp với việc xác định vị trí, cử chỉ và chuyển động của cơ thể để hiển thị thông tin cần thiết cho người dùng.

Blippar là một công cụ tìm kiếm thực tế ảo, nhằm mục đích mang lại những trải nghiệm mua sắm thú vị cho người dùng. Theo đó, người sử dụng sẽ chỉ cần ngồi tại phòng khách và có thể thử tất cả những mẫu thời trang mới nhất trong bất kì cửa hàng nào trên thế giới.

Mạng xã hội công dân

Cong-nghe-thuc-te-ao-duoc-ung-dung-nhu-the-nao-trong-cac-thanh-pho-thong-minh-3

Thực tế ảo có thể được sử dụng rộng rãi như một nền tảng xã hội, nơi mà mọi công dân có thể tương tác với nhau, chia sẻ thông tin và để lại đánh giá đối với các địa điểm thực như nhà hàng, bệnh viện và các cơ sở giáo dục. (Ảnh: Medium).

Thực tế ảo có thể được sử dụng rộng rãi như một nền tảng xã hội, nơi mà mọi công dân có thể tương tác với nhau, chia sẻ thông tin và để lại đánh giá đối với các địa điểm thực như nhà hàng, bệnh viện và các cơ sở giáo dục.

Trên thực tế, Andorra – một quốc gia nhỏ ở châu Âu đã tạo ra một mạng xã hội thực tế ảo cho công dân của mình, nơi mọi người có thể bày tỏ ý kiến đối với mọi công trình phúc lợi, địa điểm công cộng trên cả nước và ý kiến đó có thể chia sẻ với những người khác khi họ cũng sử dụng công nghệ thực tế ảo.

Loại bỏ rào cản ngôn ngữ

Cong-nghe-thuc-te-ao-duoc-ung-dung-nhu-the-nao-trong-cac-thanh-pho-thong-minh-4

Theo đó nó sẽ hiển thị một lớp bản dịch trên bất kì bề mặt vật lí nào có chứa văn bản, người dùng đơn giản chỉ cần hướng camera của điện thoại lên vật thể đó. (Ảnh: Medium).

Khi du khách nước ngoài đến thăm một thành phố mới, bất đồng ngôn ngữ là một thách thức không nhỏ. Để có được một trải nghiệm du lịch xuyên suốt, công nghệ thực tế ảo sẽ được áp dụng như một dịch giả.

Theo đó nó sẽ hiển thị một lớp bản dịch trên bất kì bề mặt vật lí nào có chứa văn bản, người dùng đơn giản chỉ cần hướng camera của điện thoại lên vật thể đó.

Giáo dục

Cong-nghe-thuc-te-ao-duoc-ung-dung-nhu-the-nao-trong-cac-thanh-pho-thong-minh

Các trường học trong những thành phố thông minh trên thế giới đang áp dụng thực tế ảo một cách hiệu quả vào việc học tập, giảng dạy giúp nó trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. (Ảnh: Medium).

Theo Forbes, 60% sinh viên cho rằng phương pháp học tập truyền thống là nhàm chán. Những cách học tập như này không những nhàm chán mà còn không hiệu quả. Việc sử dụng thực tế ảo tại các trường học trong thành phố thông minh sẽ mang tới một phương pháp học tập đặc biệt và sáng tạo cho sinh viên, với giá cả phải chăng.

Với công nghệ thực tế ảo, sinh viên có thể đi tham quan ở những địa điểm xa xôi nhất trên thế giới, hay chạm vào những cơ quan bên trong cơ thể con người, hoặc đến thăm một hành tinh nào đó,... chỉ với việc ngồi trong lớp học.

Các trường học trong những thành phố thông minh trên thế giới đang áp dụng thực tế ảo một cách hiệu quả vào việc học tập, giảng dạy giúp nó trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Quy hoạch đô thị

Cong-nghe-thuc-te-ao-duoc-ung-dung-nhu-the-nao-trong-cac-thanh-pho-thong-minh-9

Với thực tế ảo, các nhà hoạch định thành phố có thể kiểm tra một cách dễ dàng mô hình dự kiến sẽ được xây dựng có phù hợp với không gian và cơ sở hạ tầng hiện có hay không. (Ảnh: Today).

Với thực tế ảo, các nhà hoạch định thành phố có thể kiểm tra một cách dễ dàng mô hình dự kiến sẽ được xây dựng có phù hợp với không gian và cơ sở hạ tầng hiện có hay không. Nếu không, nó sẽ được thực hiện các bước thay đổi cần thiết.

Thực tế ảo sẽ tạo ra những mô phỏng ảo cho tất cả những thiết kế cơ sở hạ tầng cần thiết của thành phố. Nhìn vào đó, những nhà quy hoạch đô thị sẽ hiểu rõ cần xây dựng những gì và ở đâu.

Ngoài ra, cư dân cũng sẽ được cung cấp một cái nhìn đầy đủ hơn về quy hoạch của thành phố nơi mình sinh sống nhờ thực tế ảo, qua đó có thể đề xuất các ý kiến để giúp thành phố tốt hơn.

Bảo vệ cư dân

Cong-nghe-thuc-te-ao-duoc-ung-dung-nhu-the-nao-trong-cac-thanh-pho-thong-minh-10

Thực tế ảo còn giúp việc đào tạo, huấn luyện của các lực lượng vũ trang đơn giản hơn và ít tốn chi phí hơn bằng cách giả lập các tình huống ảo. (Ảnh: Cyberth).

Công nghệ thực tế ảo kết hợp với nhân dạng đối tượng, đặc biệt là nhận dạng khuôn mặt, có thể giúp các nhà chức tranh xác định được những hành vi đáng ngờ và ngăn chặn kịp thời.

Kĩ thuật này đã được áp dụng thành công ở Trung Quốc, nơi cảnh sát sẽ mang một chiếc kính thông minh có kết nối trực tiếp với các nguồn cơ sở dữ liệu về tội phạm, qua đó họ có thể dễ dàng nhận diện khuôn mặt của những kẻ phạm tội.

Mặt khác, thực tế ảo còn giúp việc đào tạo, huấn luyện của các lực lượng vũ trang đơn giản hơn và ít tốn chi phí hơn bằng cách giả lập các tình huống ảo.

Như vậy, với sự có sẵn của các thiết bị phần cứng có giá cả phải chăng, cùng kết nối internet thông suốt, công nghệ thực tế ảo đang ngày trở nên gần gũi và cần thiết trong một thành phố thông minh, và hoàn toàn có đủ khả năng để tạo ra một cuộc cách mạng về lối sống của cư dân trong những thành phố này.

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.