Cuộc đua cuộc giảm cước di động sắp bắt đầu?

Dự thảo giảm phí kết nối xuống mức 30% hứa hẹn sẽ làm cuộc đua giảm cước di động thêm sức nóng khi mà thị trường luôn có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà mạng với nhau.

Thị trường viễn thông thời gian dù không còn cạnh tranh nhiều về giá, nhưng với việc giảm phí kết nối xuống còn 270 đồng/phút sẽ giúp khách hàng được lợi nhiều hơn nếu các nhà mạng đồng loạt giảm cước di động.

Giảm cước di động là tất yếu

Theo dự thảo Thông tư quy định giá cước kết nối cuộc gọi thoại giữa hai mạng viễn thông di động mặt đất, và giữa mạng viễn thông di động và cố định mặt đất đang được Bộ Thông tin và Truyền thông lấy ý kiến, mức cước dự kiến sẽ chỉ còn 297 đồng/phút, đã bao gồm VAT.

Điều này có nghĩa là nếu thuê bao từ mạng A gọi cho mạng B, nếu mạng A thu phí khách hàng 897 đồng/phút, thì mạng A sẽ lời 600 đồng/phút do phải trả cho mạng B 297 đồng/phút gọi là cước phí kết nối.

Cước phí kết nối được cho là một phần trong việc góp phần cấu thành giá cước di động dành cho thuê bao. Do đó, dự thảo giảm cước kết nối được cho là tác động rất nhiều vào việc tác động các nhà mạng.

cuoc-dua-cuoc-giam-cuoc-di-dong-sap-bat-dau-2

Các nhà mạng đều đang có các gói cước rẻ cho khách hàng mới. (Ảnh: Tư liêu).

Để minh chứng cho vấn đề này, có thể thấy Vietnamobile là nhà mạng áp dụng triệt để nhất cho gói Siêu Thánh SIM thời điểm ra mắt để có lợi cho khách hàng.

Khi đó, nếu theo quy định hiện hành của Thông tư 48/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, cước kết nối trả cho Viettel là 400 đồng/phút, trả cho VNPT VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile, Gtel là 440 đồng/phút.

Gói cước Siêu Thánh SIM của Vietnamobile khi đó ra mắt có giá 550 đồng/phút được cho là tín hiệu khiến thị trường viễn thông dậy sóng thời điểm đó.

Theo thống kê của Viettel, doanh thu thoại và SMS đang ngày càng giảm lại và tăng cường cho dịch vụ. Vì thế việc giảm cước di động được xem là tốt cho khách hàng. Người dùng càng được sử dụng giá cước rẻ sẽ kích cầu nhiều hơn so với hiện tại khi mà các ứng dụng OTT đang ngày càng mạnh.

Khó khả thi cho cuộc đua giảm cước di động?

Ghi nhận tại thời điểm này, thị trường viễn thông đã có nhiều gói cước được cho là giảm sập sàn khi có giá bán giống nhau để gọi là cạnh tranh, chủ yếu là 3 nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel.

Cụ thể, khi tìm mua SIM tại một cửa hàng bán lẻ công nghệ, nhân viên tư vấn cho biết hiện có gói 70.000 đồng/tháng, khách hàng được ưu đãi 3GB/ tháng, miễn phí gọi nội mạng dưới 10 phút, 20 phút gọi ngoại mạng/tháng.

Riêng Vietnamobile là có gói Siêu SIM giá rẻ 35.000 đồng/tháng, miễn phí 5GB/ngày và 65 phút ngoại mạng, bên cạnh miễn phí cuộc gọi nội mạng dưới 60 phút.

cuoc-dua-cuoc-giam-cuoc-di-dong-sap-bat-dau-3

Người dùng mong giảm cước, nhà mạng chần chừ để mai tính. (Ảnh: Tư liêu).

"Gói cước này hiện là giống nhau cho 3 nhà mạng lớn, chỉ khác nhau tên gọi mà thôi. Người dùng sẽ phải nạp tiền hàng tháng, và chỉ ưu đãi trong chu kỳ 12 tháng", nhân viên cho hay.

Cũng theo nhân viên này, thời gian trước còn có gói ưu đãi nhiều hơn như miễn phí data hàng ngày, nhưng nay thì hiện đang chưa cho đấu nối lại. "Vietnamobile thì dù cước rẻ nhưng do vùng phủ 4G ít nên SIM dù rẻ cũng chưa được khách hàng mặn mà như các mạng khác".

Đại diện một nhà mạng cho biết hiện chưa tính phương án giảm cước di động vì nhiều gói đã giảm rất nhiều cho người dùng khi liên lạc nội mạng và ngoại mạng.

"Có gói cước chúng tôi miễn phí từ data, đến gọi nội mạng và ngoại mạng nên phương án giảm cước chưa thật sự được tính đến", vị này cho hay.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc giảm cước kết nối di động sẽ gây khó cho mạng nhỏ khi mà thị phần họ không cao, lưu lượng đi đến thấp sẽ khiến doanh thu bị giảm, điển hình như Vietnamobile và Gtel.

Về phía đơn vị quản lý, Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sau khi lấy ý kiến đông đảo của người dân và doanh nghiệp, đơn vị này sẽ quyết định về việc có giảm cước kết nối hay không để thông báo.

Trước đó, khi cước kết nối giảm từ 550 đồng/phút xuống còn 440 đồng/phút, người dùng cũng mong có đợt giảm cước di động mới. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà mạng vẫn bình chân như vại, cho thấy khó có động thái thay đổi trong thời gian tới cho việc giảm cước lần này khi dự thảo được thông qua.

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.