Dell, HP bất ngờ giảm lợi nhuận trong bối cảnh nhiều công ty công nghệ Hoa Kỳ lâm vào cảnh khó khăn

Hai công ty công nghệ chuyên lĩnh vực thiết bị và in ấn Dell và HP vừa trải qua một quí kinh doanh không như mong đợi, trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường.

Hai công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ vừa trải qua một quí kinh doanh không mấy lạc quan.(Ảnh: Reuters).

Là những nhà sản xuất PC lớn thứ hai và thứ ba thế giới chỉ sau Lenovo. Theo IDC, thị phần của HP trên thị trường PC chiếm 23,8%. 

Về phía Dell, hoạt động kinh doanh PC của công ty công nghệ có trụ sở ở Texas chiếm đến gần một nửa tổng doanh thu.

Tuy nhiên, trong những báo cáo kinh doanh mới nhất, Dell và HP cho thấy họ vừa trải qua một quí kinh doanh không mấy lạc quan.

Công ty công nghệ Dell cắt giảm doanh thu dự kiến của năm

Trong một động thái bất ngờ, Dell tuyên bố cắt giảm doanh thu dự kiến cả năm của mình khi hoạt động sản xuất PC của họ bị trì trệ bởi sự thiếu hụt chip từ Intel. Cổ phiếu của Dell đã giảm gần 5% trong giao dịch mở rộng.

Intel hồi tháng trước cho biết, nhu cầu về chip xử lí PC của họ đã vượt quá khả năng sản xuất, khiến hãng phải phụ thuộc vào các nhà sản xuất theo hợp đồng để giảm bớt tình trạng thiếu hụt.

Về hoạt động kinh doanh PC, Dell đã có một quí tăng trưởng mạnh mẽ, với doanh số tăng 4,6% lên 11,41 tỉ USD.

Tuy nhiên, doanh thu từ máy chủ và thiết bị mạng của công ty công nghệ này lại giảm 16% xuống 4,24 tỉ USD khi kết thúc quí kinh doanh thứ ba vào ngày 01/11 vừa qua.

Dell cho biết, hoạt động kinh doanh máy chủ của họ đã bị sụt giảm đi đáng kể, và nhu cầu về hoạt động này vẫn đang bị thách thức.

Cong-ty-cong-nghe-Hoa-Ky-va-tinh-hinh-kinh-doanh-nhung-ngay-cuoi-nam-3

Công ty công nghệ VMware, nơi Dell chiếm 82,2% cổ phần, có doanh thu tăng 11,4%. (Ảnh: CIO Bulletin).

Dell đã cắt giảm doanh thu ước tính của năm 2020 từ 92,7-94,2 tỉ USD xuống còn 91,5-92,2 tỉ USD.

Theo Refinitiv IBES, ở quí gần nhất, Dell đã báo cáo tổng doanh thu của họ chỉ đạt 22,8 tỉ USD thay vì 23,04 tỉ USD như dự kiến.

Trên thị trường chứng khoán, công ty công nghệ này kiếm được 1,75 USD cho mỗi cổ phiếu bán ra của mình.

Công ty công nghệ HP sụt giảm doanh số kinh doanh máy in

Doanh thu từ đơn vị hệ thống cá nhân của HP, công ty sản xuất máy Laptop và Notebook, tăng 3,6% lên 10,43 tỉ USD trong quí IV, vượt mức dự kiến 10,29 tỉ USD.

Mặc dù thị trường PC của HP vẫn thể hiện sự tăng trưởng sau những cố gắng mua lại không thành từ phía Xerox, doanh số kinh doanh máy in của hãng này lại giảm 6% xuống còn 4,98 tỉ USD.

Cong-ty-cong-nghe-Hoa-Ky-va-tinh-hinh-kinh-doanh-nhung-ngay-cuoi-nam-4

Xerox cho biết họ chưa hề từ bỏ và đang lên kế hoạch để mua lại bằng được công ty công nghệ của Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters).

So với đối thủ Dell, tình hình của HP có vẻ lạc quan hơn khi tổng doanh thu của họ tăng nhẹ lên 15,41 tỉ USD, vượt qua mức dự kiến ban đầu là 15,25 tỉ USD.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của công ty công nghệ này đã tăng 2,2% khi đạt 20,50 USD trong phiên giao dịch mở rộng.

Bối cảnh khó khăn của Dell và HP được cho là nối tiếp với những khó khăn mà công ty công nghệ Mỹ gặp phải khi nguồn cung ứng bị trì tuệ. Được biết, lệnh cấm của Mỹ được cho là một phần trong nguyên nhân này.

chọn