Gilead đẩy mạnh sản xuất thuốc remdesivir điều trị Covid-19, cuối tháng 5 sẽ có đủ thuốc điều trị cho hơn 140.000 bệnh nhân Mỹ

Gilead Science, hãng dược phẩm tổ chức cuộc thử nghiệm lâm sàng về thuốc remdesivir - hứa hẹn có thể điều trị Covid-19, đã tuyên bố sẽ làm việc với các đối tác quốc tế nhằm mở rộng khâu sản xuất sản phẩm điều trị Covid-19 tiềm năng này.
Gilead sẽ hợp tác cùng các đối tác đẩy mạnh sản xuất phương thuốc hứa hẹn điều trị virus Covid-19 - Ảnh 1.

Với các kết quả thử nghiệm lâm sàng ban đầu đầy hứa hẹn, Gilead đang đốc thúc các đối tác quốc tế sản xuất loại thuốc trị virus Covid-19 tiềm năng - remdesivir. (Nguồn: Internewscast).

Nhà sản xuất thuốc remdesivir cho biết họ đang trông đợi có hơn một triệu đơn vị thuốc điều trị remdesivir sẽ được sản xuất vào tháng 12 tới, đồng thời có kế hoạch sẽ sản xuất vài triệu đơn vị thuốc vào năm 2021.

Vào cuối tháng 5, Gilead dự kiến sẽ sản xuất đủ đơn vị thuốc remdesivir để điều trị cho hơn 140.000 bệnh nhân, và hiện có kế hoạch sẽ quyên góp nguồn cung này cho các bệnh viện tại Mỹ.

Công ty cho biết đã liên tục đối thoại với Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về đưa cho remdesivir vào điều trị cho các bệnh nhân mắc virus Covid-19, thông qua đường truyền tĩnh mạch, đồng thời thuyết phục FDA rằng việc có sẵn loại thuốc này cần diễn ra càng nhanh càng tốt.

"Hiện chúng tôi đang có một cảm giác rất cấp bách", CEO Gilead - ông Daniel O'Day phát biểu trong cuộc hội nghị với các nhà phân tích.

"Chưa từng có thời điểm nào khác khẩn cấp]như thế này trong lịch sử hành tinh chúng ta", ông nói.

Ông tuyên bố rằng FDA có thể cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc remdesivir, nhưng Gilead cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận về loại thuốc này theo các qui định tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, ông đã từ chối trả lời các câu hỏi về việc Gilead có kế hoạch thu lợi từ việc sản xuất loại thuốc tiềm năng điều trị virus Covid-19 này hay không, hay chỉ mỗi việc tặng thuốc.

Gilead sẽ hợp tác cùng các đối tác đẩy mạnh sản xuất phương thuốc hứa hẹn điều trị virus Covid-19 - Ảnh 2.

CEO Gilead Science - ông Daniel O'Day, bày tỏ mong muốn thuốc remdesivir được chấp thuận "khẩn cấp", để loại thuốc này được sử dụng trong điều trị cho các bệnh nhân mắc virus Covid-19. (Nguồn: Stat).

Trước đó, công ty này đã kiếm được hàng tỉ USD từ các loại thuốc điều trị HIV và viêm gan C của họ.

Doanh thu bán thuốc trị HIV của Gilead trong quí I/2020 đã tăng lên 4,1 tỉ USD, từ 3,6 tỉ USD trong năm trước đó.

Gilead cũng báo cáo tổng thu nhập quí I/2020 không có nhiều thay đổi, và giá cổ phiếu Gilead đã giảm 2% trong các sàn chứng khoán mở rộng.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ hôm 29/4 cũng thông báo kết quả sơ bộ thử nghiệm lâm sàng thuốc remdesivir, cho thấy các bệnh nhân mắc virus Covid-19 có sử dụng loại thuốc này, phục hồi nhanh hơn 31% so với những bệnh nhân dùng giả dược khác.

Trong thử nghiệm lâm sàng trên 1.063 bệnh nhân này, những bệnh nhân dùng thuốc của Gilead đã hồi phục chỉ sau 11 ngày, so với 15 ngày được quan sát trên những người dùng giả dược.

Mặc dù dữ liệu kết quả sơ bộ sẽ cần phải được phân tích nhiều hơn, để đánh giá được hiệu quả của loại thuốc này trên các bệnh nhân mắc Covid -19, nhưng nó đã được các quan chức y tế Mỹ ca ngợi là "rất quan trọng, vì nó có ảnh hưởng đến căn bệnh, rõ ràng hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị hay loại vắc-xin nào".

Dữ liệu từ một thử nghiệm khác do Gilead thực hiện cũng công bố vào cùng ngày 29/4, cho thấy những cải thiện tương tự ở các bệnh nhân có triệu chứng Covid-19 nghiêm trọng, bất kể thời gian được điều trị với remdesivir.

Các kết quả chi tiết hơn về cuộc thử nghiệm thuốc với qui mô lớn tại Mỹ dự kiến sẽ được báo cáo vào tháng 5. Ngoài ra, vẫn có một số nghiên cứu khác cũng đang xem xét sử dụng remdesivir trong điều trị bệnh nhân nhiễm virus Covid-19.

Gilead sẽ hợp tác cùng các đối tác đẩy mạnh sản xuất phương thuốc hứa hẹn điều trị virus Covid-19 - Ảnh 3.

Thuốc remdesivir của Gilead được chứng minh là rút ngắn thời gian điều trị hiệu quả xuống 31%, so với những bệnh nhân không sử dụng thuốc. (Nguồn: Reuters).

Cơ quan Dược phẩm châu Âu cũng cho biết họ đã bắt đầu đánh giá tổng quan dữ liệu về việc sử dụng  loại thuốc kháng virus này của Gilead để điều trị Covid -19.


chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.